Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Bangladesh phản ứng gay gắt với Trung Quốc

"Chúng tôi tự quyết chính sách đối ngoại của mình", Ngoại trưởng Bangladesh phản ứng sau khi Trung Quốc đe dọa nước này về việc tham gia nhóm "Bộ Tứ".

"Chúng tôi là một quốc gia độc lập và có chủ quyền. Chúng tôi tự quyết chính sách đối ngoại của mình", Ngoại trưởng Bangladesh A. K. Abdul Momen phản ứng trước lời đe dọa của Đại sứ Trung Quốc Li Jiming hôm 12/5.

"Bất kỳ quốc gia nào cũng có thể giữ lập trường riêng. Nhưng chúng tôi sẽ đưa ra quyết định dựa trên lợi ích của người dân và đất nước", Ngoại trưởng Momen nói.

Ông Momen nói ông bất ngờ khi đại diện Trung Quốc nói về vấn đề trên vì chưa thành viên nào của "Bộ Tứ" mời Bangladesh gia nhập.

Trung Quoc bi phan ung anh 1

Ngoại trưởng Bangladesh A. K. Abdul Momen (trái) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bắt tay trong cuộc gặp năm 2019. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, ông Momen cũng cho rằng việc Trung Quốc tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của Bangladesh là bất thường.

"Chúng tôi không hề trông chờ điều này từ Trung Quốc", ông Momen nói.

Trước đó, hôm 11/5, đại sứ Trung Quốc cảnh báo mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Dhaka sẽ "chịu tổn thất nặng nề" nếu Bangladesh tham gia vào Đối thoại An ninh Tứ giác, hay được gọi là nhóm "Bộ Tứ".

Phát biểu tại một sự kiện của Hiệp hội Phóng viên Ngoại giao Bangladesh (DCAB), Đại sứ Li Jiming bày tỏ quan điểm của Bắc Kinh rằng "Bộ Tứ" được thiết kế chủ yếu nhằm chống lại Trung Quốc.

"Chúng tôi không muốn Bangladesh tham gia liên minh này dưới bất kỳ hình thức nào", ông Li nhấn mạnh.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao Trung Quốc lại nhắm đến mối quan hệ giữa Bangladesh và "Bộ Tứ". Tuy nhiên, nhóm này - gồm Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ - đã không ngần ngại nâng cao vị thế của họ.

Tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên của "Bộ Tứ" hồi tháng 3, Tổng thống Joe Biden đã nói rằng nhóm này sẽ là "một nền tảng thiết yếu cho hợp tác ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương".

Bản hợp đồng giúp Mỹ giữ Bangladesh khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc

Chính quyền Mỹ đang tăng cường hành động nhằm biến Bangladesh thành đối tác tiềm năng, một phần trong nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc mở rộng ảnh hưởng ở Nam Á.

Mô hình 'Bộ Tứ mở rộng' đối phó Trung Quốc dần hình thành

Cuộc tập trận La Perouse kéo dài 3 ngày trên vịnh Bengal của hải quân Pháp lần đầu tiên có sự tham gia của cả 4 nước Ấn Độ, Nhật Bản, Australia và Mỹ.

Quốc Tuệ

Theo Nikkei Asia

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới