Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Anh đến Việt Nam

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab vừa đáp máy bay ở Hà Nội tối 21/6, trong khuôn khổ chuyến công du một số nước Đông Nam Á.

“(Tôi) mong đợi được trao đổi về thương mại, an ninh cùng giải quyết các thách thức như biến đổi khí hậu, Covid-19, và tội phạm nghiêm trọng có tổ chức”, Ngoại trưởng Raab tối 21/6 viết trên Twitter.

Ông Raab dự kiến hội kiến các nhà lãnh đạo Việt Nam trong ngày 22/6. Sau đó, ông sẽ tham dự hội nghị Đối thoại chính sách cao cấp ASEM với chủ đề “25 năm thành lập ASEM - Tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác Á - Âu trong một thế giới đang thay đổi”.

Hội nghị ASEM do Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn chủ trì tổ chức dưới hình thức kết hợp giữa trực tiếp và trực tuyến.

ngoai truong Anh anh 1

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab bước xuống máy bay tại Việt Nam vào tối 21/6. Ảnh: Twitter/Dominic Raab.

Ngoài Việt Nam, điểm đến trong chuyến công du Đông Nam Á của ông Raab sẽ bao gồm Campuchia và Singapore.

Chuyến thăm diễn ra một tuần sau khi Anh thông báo bản phác thảo thỏa thuận thương mại tự do với Australia. Canberra là chính phủ đầu tiên đàm phán lại từ đầu với London sau khi Anh rời EU.

Một bản đánh giá gần đây của chính phủ Anh về chính sách ngoại giao và quốc phòng đã đề xuất rằng Anh nên điều chỉnh trọng tâm về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương để đối phó ảnh hưởng ngày một lớn mạnh của Trung Quốc trên vũ đài quốc tế.

Theo AP, ông Raab trước đó từng nói chính sách xoay trục này sẽ bao gồm việc nhấn sâu hơn vào các lợi ích chiến lược chung. Điều này sẽ vượt ra khỏi phạm vi thương mại để bao gồm các vấn đề như an ninh hàng hải và biến đổi khí hậu.

Trong khuôn khổ hướng đi mới, Anh trước đó từng triển khai nhóm tác chiến do tàu sân bay HMS Queen Elizabeth dẫn đầu đến châu Á. Thời gian triển khai kéo dài 28 tuần.

Việt Nam đề nghị Anh chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Covid-19

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn ngày 19/5 điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh Dominic Raab, khẳng định mối quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Anh, Nhật ra tuyên bố chung về Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước Anh và Nhật Bản bày tỏ quan ngại đặc biệt, phản đối mọi hành động thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông và Hoa Đông.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm