Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoài trứng gà Ba Huân, VinaCapital đã rót tiền vào những đâu?

VinaCapital là một trong những quỹ đầu tư lớn nhất tại Việt Nam. Thông qua các quỹ con, hiện VinaCapital đã rót tổng cộng 1,8 tỷ USD vào hơn 170 doanh nghiệp tại Việt Nam.

VinaCapital là một trong những công ty quản lý đầu tư và phát triển bất động sản đầu tiên tại Việt Nam từ năm 2003. VinaCapital đầu tư rộng rãi thông qua các quỹ con bao gồm VinaCapital Vietnam Opportunity Fund (VOF); Vinaland Fund (VNL) hay DFJ VinaCapital (DFJV)... Hiện chủ tịch của quỹ đầu tư này là ông Jonathan Choi, người đồng thời là chủ tịch Tập đoàn Sun Wah, một trong những đại gia có tiếng tại Hong Kong, và giám đốc điều hành là ông Andy Ho, người khá quen thuộc với giới đầu tư tài chính Việt Nam.

VinaCapital đầu tư vào Ba Huân như thế nào? Dư luận đang dậy sóng khi Công ty Ba Huân kêu cứu Thủ tướng, muốn hủy hợp tác với VinaCapital. Thực tế, Quỹ đầu tư là loại hình gì và hình thức đầu tư vào doanh nghiệp ra sao?

Mua những gì từ đầu năm 2018 đến nay?

Ngoài khoản đầu tư 32,5 triệu USD vào Ba Huân, từ đầu năm 2018, thông qua các quỹ con của mình, VinaCapital đã rót hàng trăm triệu USD vào các doanh nghiệp lớn của Việt Nam.

Đầu tiên là thương vụ VOF (thuộc VinaCapital) đã chi ra tổng cộng gần 45 triệu USD để tham gia vào đợt IPO của 2 công ty lớn trong ngành dầu khí Việt Nam, là Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị vận hành nhà máy lọc dầu Dung Quất, và Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - PV Power (POW) vào tháng 1.

Quỹ này đã chi gần 25 triệu USD (gần 570 tỷ đồng) để mua 10% cổ phần của Lọc hóa dầu Bình Sơn.

VOF còn đánh giá mức khởi điểm 14.600 đồng/cổ phiếu của BSR là rất hấp dẫn, tương đương P/E (chỉ số giá trên thu nhập mỗi cổ phiếu) năm 2017 là 5,6 lần, trong khi P/E toàn thị trường là 20 lần.

Với PV Power, VOF đã rót hơn 20 triệu USD.

vinacapital dau tu vao trung sach ba huan anh 1
Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành quỹ đầu tư VinaCapital. Ảnh: VinaCapital.

Cam kết đầu tư 32,5 triệu USD của VinaCapital với Ba Huân được công bố hồi cuối tháng 2. Một tháng sau đó, quỹ này lại đầu tư thêm 10 triệu USD vào Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Ricons (công ty con của Coteccons), là một trong những doanh nghiệp có tiếng trong ngành xây dựng bất động sản.

Cũng với khoản đầu tư hơn 10 triệu USD, thông qua Công ty Menzies Holding (Singapore), VinaCapital đã nắm 12% vốn cổ phần của Công ty môi giới bất động sản CenLand, công ty gắn với tên tuổi ông Phạm Thanh Hưng, hay còn được biết tới với biệt danh Shark Hưng.

Sau khi chi ra hàng trăm triệu USD vào thị trường Việt, chính Giám đốc điều hành của quỹ đầu tư này, ông Andy Ho, khẳng định thị trường Việt Nam đang phát triển và VinaCapital muốn mở rộng sự hiện diện của mình.

vinacapital dau tu vao trung sach ba huan anh 2
Hiện riêng VOF đang quản lý hơn 1 tỷ USD đầu tư của VinaCapital tại thị trường Việt Nam. Nguồn: VOF.

Mới đây, trước những lùm xùm liên quan tới sự minh bạch của hợp đồng đầu tư vào Ba Huân, VinaCapital đã lên tiếng sẽ dừng thương vụ. Đại diện quỹ này khẳng định các điều khoản đã được hai bên ký kết phù hợp với các thông lệ của thị trường và hoàn toàn tuân thủ pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, do một số hiểu lầm giữa đôi bên, quỹ đã quyết định dừng việc tham gia đầu tư vào Ba Huân.

Riêng tại BSR, sau vài tháng rót vốn vào, hiện khoản đầu tư tại đây cũng đã không còn nằm trong danh sách 10 cổ phiếu có tỷ trọng NAV (giá trị tài sản thuần) lớn nhất của quỹ VOF.

Đang sở hữu những gì tại Việt Nam?

Với danh mục đầu tư lên tới 1,8 tỷ USD, VinaCapital đang nắm giữ vốn  của hàng loạt doanh nghiệp đầu ngành tại Việt Nam. Trong những năm trước, VinaCapital luôn là quỹ đầu tư hoạt động sôi nổi nhất thị trường, đặc biệt là các thương vụ cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước, hay IPO các doanh nghiệp tư nhân.

Trong số các công ty Việt Nam, quỹ này đã đầu tư khoảng 20,5 triệu USD vào Công ty cổ phần Hàng không Vietjet (VJC) của nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, ngoài ra là một khoản đầu tư khác tại HDBank, chiếm 2,7% giá trị tài sản thuần của quỹ VOF.

Thông qua VOF, VinaCapital cũng đang là cổ đông lớn thứ 4 tại Tập đoàn Hòa Phát (HPG), với 4,88% cổ phần nắm giữ, tương đương giá trị thị trường hơn 3.800 tỷ đồng. Hiện khoản đầu tư này chiếm tới 14,5% NAV của VOF, và là khoản đầu tư lớn nhất của quỹ này.

vinacapital dau tu vao trung sach ba huan anh 3
Cơ cấu danh mục đầu tư của VOF tính đến hết tháng 6/2018. Nguồn: VOF.

VOF cũng đã đầu tư khoảng 11 triệu USD để nắm giữ 5% cổ phần Ngân hàng Phương Đông (OCB). Ngoài ra, quỹ còn nắm giữ lượng lớn vốn tại các doanh nghiệp đầu ngành của Việt Nam như Vinamilk (VNM); Cảng hàng không Việt Nam (ACV) hay Nhà Khang Điền (KDH)…

Cuối tháng 6 vừa qua, ngay sau khi Tập đoàn Yeah1 (YEG) lên sàn chứng khoán, quỹ đầu tư mạo hiểm DFJ VinaCapital (thuộc VinaCapital) đã bán 7,82 triệu cổ phiếu, giảm tỷ lệ sở hữu tại đây từ 35,7% xuống 7,1%, giá trị thương vụ được ước tính vào khoảng hơn 2.000 tỷ đồng. Quỹ đầu tư mạo hiểm này có hơn 10 năm đầu tư vào Yeah1, đơn vị cũng có một đại diện trong HĐQT Yeah1, là ông Don Lam.

Tính đến 30/6, giá trị tài sản ròng của quỹ VOF khoảng 1.046,4 triệu USD, giảm hơn 2% so với tháng trước đó. Danh mục đầu tư của quỹ cũng có nhiều xáo trộn, trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam biến động mạnh.

 
 

VinaCapital dừng đầu tư vào Ba Huân

Chiều 7/8, VinaCapital gửi thông cáo cho biết đã quyết định dừng việc tham gia đầu tư vào Ba Huân và đang tiến hành thảo luận cùng doanh nghiệp nhằm kết thúc thương vụ này.


Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh