Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại tình có bị đi tù?

Theo luật sư, nếu hành vi chưa đủ cấu thành tội phạm hình sự, người vi phạm có thể bị phạt tiền 1-3 triệu đồng.

Anh Tâm Lam (35 tuổi, ở Hà Nội) đã có vợ con. Trong một lần đi du lịch cùng cơ quan, người đàn ông này bị vợ phát hiện đang quan hệ bất chính với một nữ đồng nghiệp trong suốt khoảng một năm nay. Vậy, anh Lam có bị pháp luật xử lý hay không?

Giải đáp về trường hợp trên, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa) nhận định để truy cứu trách nhiệm hình sự với người đàn ông 35 tuổi không đơn giản.

Trích dẫn Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015, quy định về chế độ một vợ, một chồng, luật sư cho biết người nào đang có vợ/chồng mà đi kết hôn hay sống chung như vợ chồng với người khác, hoặc người chưa kết hôn nhưng chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có vợ/chồng thì mới bị xử lý hình sự.

"Tùy vào tình tiết định khung mà người bị kết tội sẽ phải nhận mức án thấp nhất là cải tạo không giam giữ đến một năm và nặng nhất là phạt tù đến 3 năm", luật sư Giáp nói.

Trường hợp hành vi chưa đủ cấu thành tội phạm hình sự, người vi phạm có thể bị phạt tiền 1-3 triệu đồng theo quy định tại Điều 48, Nghị định 67/2015/NĐ-CP của Chính phủ về hành vi Vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng.

"Với trường hợp của anh Lam, nếu xác định anh này chỉ đi du lịch chứ không chung sống như vợ chồng với người tình hoặc trong suốt một năm qua chỉ 'qua lại' chứ không ở chung, thì khó có căn cứ xử phạt hoặc xử lý hình sự với người đàn ông này", Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa nhận định.

Tuy nhiên, luật sư cho biết nếu người vợ có yêu cầu ly hôn, việc anh Lam ngoại tình sẽ là yếu tố khiến người chồng gặp bất lợi trong việc giành quyền nuôi con và chia tài sản khi ra tòa.

Đâm chết hàng xóm vì ghen tuông

Nghi ngờ người hàng xóm ngoại tình với vợ mình, Khương rút dao đâm ông này tử vong.

Lĩnh án 14 năm tù vì đâm nhân tình của vợ

Sang phát hiện vợ ngoại tình với người bạn nên ghen tuông. Khi thấy vợ đi cùng nhân tình đến quán cà phê, Sang cầm dao đâm đối phương gây thương tích 38%. 

Người phát tán clip 'nóng' của nữ diễn viên sẽ bị xử lý ra sao?

Luật sư cho biết người vi phạm có thể bị phạt tiền hoặc xử lý hình sự về các tội danh truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy và làm nhục người khác.

Hải Nam - Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm