Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Ngoại ngữ là rào cản lớn nhất của du học sinh Việt'

Theo bà Hồ Hạc Bảo Trâm - Giám đốc điều hành ACET Việt Nam, hầu hết du học sinh hiểu được nắm vững tiếng Anh là kỹ năng bắt buộc nhưng chưa hình dung cần vững đến mức nào.

Khi đi du học tại những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như Anh, Mỹ, Australia…, nỗi lo lắng của sinh viên không dừng lại ở phần chi phí sinh hoạt, ăn ở, học tập… mà còn là vấn đề thích nghi với môi trường học tập ở nước ngoài. Đa số học sinh chưa được trang bị những kỹ năng cần thiết để bước vào giảng đường quốc tế.

Rào cản ngoại ngữ

Lượng kiến thức tiếng Anh cơ bản, vốn từ vựng thông thường hay những đoạn hội thoại ngắn không đảm bảo cho sinh viên bắt kịp và hiểu kỹ bài giảng trên lớp. Chưa dừng lại ở đó, du học sinh Việt còn có thể gặp khó khăn khi thuyết trình, không đủ tự tin và kiến thức ngoại ngữ để bảo vệ quan điểm trong các buổi thảo luận nhóm và càng không thể hoàn thành những bài luận với nội dung học thuật chuyên sâu.

Theo quan sát cá nhân của bà Hồ Hạc Bảo Trâm - Giám đốc điều hành Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Úc - ACET Việt Nam, du học sinh Việt được đánh giá thông minh và chăm chỉ, các em khá nhạy bén với môn khoa học cũng như nghệ thuật. Khi học tập trong môi trường quốc tế, rất nhiều học sinh Việt Nam đã đạt được nhiều thành tích cao.

“Tuy nhiên, ngôn ngữ vẫn luôn là rào cản lớn nhất với phần lớn các em trong việc hòa nhập với môi trường học tập, cũng như cuộc sống của quốc gia sở tại. Hầu hết học sinh hiểu rằng nắm vững vốn tiếng Anh là kỹ năng bắt buộc khi đi du học nhưng lại chưa hình dung cần nắm vững đến mức nào, cho đến khi các em thực sự va chạm trong môi trường này”, bà Trâm nói thêm.

Lý do cho vấn đề rào cản ngoại ngữ chính là phần lớn học sinh Việt được tiếp cận tiếng Anh theo mô hình cũ: nặng lý thuyết, nhẹ thực hành. Theo đó, mô tuýp quen thuộc, phổ biến là nghe bài giảng trên lớp, làm bài tập về nhà, sau đó là kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ để đánh giá quá trình học tập.

Chính vì vậy, sinh viên Việt Nam dễ bị “hụt hơi” khi chuyển tiếp sang phương pháp học hoàn toàn chủ động như tự đăng ký học, tự tìm kiếm tài liệu, chủ động tìm kiếm nhóm và liên hệ giáo viên khi cần trợ giúp, bài thi sẽ được đánh giá trong quá trình làm bài luận và bài tập nhóm.

Phương pháp cải thiện trình độ

Cũng theo Giám đốc điều hành ACET Việt Nam, số lượng du học sinh Việt đang theo học tại các nước trên thế giới ngày càng tăng. Đơn cử, tại Australia trong quý I/2017, số sinh viên quốc tế đến theo học tại đây tăng 15%. Trong đó, Việt Nam có hơn 19.000 du học sinh, chiếm 4,1% tổng số sinh viên quốc tế theo học tại nước này.

Để tiếng Anh không còn là một rào cản lớn với du học sinh Việt, bạn trẻ nên tích lũy cho mình lượng kiến thức ngoại ngữ phù hợp, chuyên sâu và đủ phục vụ tốt cho mục đích học tập tại giảng đường đại học.

Cụ thể, để nâng cao kỹ năng làm việc nhóm, các bạn nên học cách tra cứu thông tin hiệu quả, tích cực thảo luận và chọn ra cách trình bày khả thi, thuyết phục nhất cho các bài thuyết trình. Người học cũng nên tìm đến sự hỗ trợ của giáo viên để được hướng dẫn cụ thể và đánh giá trình độ, hiệu quả học tập.

Nếu muốn nâng cao kỹ năng viết, bạn nên dành nhiều thời gian viết bài luận, sau đó nhờ giáo viên chỉnh sửa lỗi sai, những điểm chưa hoàn thiện… Lặp lại quá trình này nhiều lần, khả năng viết lách bằng ngoại ngữ của bạn sẽ ngày càng tốt hơn. Học hỏi từ lỗi sai của mình là phương pháp quan trọng để nhớ lâu, hiểu sâu vấn đề và không ngừng tiến bộ.

Việc tìm cho mình một môi trường học ngoại ngữ hiệu quả cũng là yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng học tập. Một gợi ý cho bạn là Trung tâm Anh ngữ ACET, thuộc tổ chức giáo dục quốc tế IDP Education.

ACET anh 1
Học sinh cần trang bị kiến thức lẫn kỹ năng sống trước khi du học.

Không chỉ trang bị ngôn ngữ, hành trang thiết yếu của du học sinh còn là kiến thức, vốn sống, tinh thần... để hòa nhập với cuộc sống mới. Hiểu được điều đó, ACET chú trọng trang bị kỹ năng mềm song song với việc học tiếng Anh trong các bài giảng của mình, nhằm giúp sinh viên dễ dàng thích nghi ở bất kỳ quốc gia, môi trường học tập hay làm việc nào, và trở thành công dân quốc tế thành đạt. Với kinh nghiệm đào tạo tiếng Anh hơn 15 năm, ACET đã chắp cánh cho hàng nghìn du học sinh Việt thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Những kiến thức, kỹ năng quan trọng cho bạn trẻ chuẩn bị đi du học được truyền tải trong các chương trình Anh ngữ cho người lớn của ACET như Anh ngữ Học thuật (tiếng Anh Du học và Dự bị đại học), luyện thi IELTS, và tiếng Anh kỹ năng chuyên biệt (Skillset)… Ngoài ra, ACET còn giới thiệu chương trình tiếng Anh dành cho học sinh THCS (First Steps) - nơi học sinh có thể rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ cho mình từ sớm.

Kỷ niệm chặng đường 15 năm thành lập và phát triển nền tảng giáo dục Anh ngữ định hướng tại Việt Nam, Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Úc - ACET dành tặng nhiều học bổng và ưu đãi đặc biệt đến các bạn học viên từ nay đến hết ngày 26/11. 

Trong đó bao gồm tặng khóa kỹ năng Tư duy phân tích và phản biện khi đăng ký khóa Anh ngữ Học thuật (tiếng Anh du học và Dự bị đại học - 100 giờ); tặng 1 triệu đồng lệ phí đăng ký thi IELTS tại hội đồng thi IDP khi đăng ký khóa luyện thi IELTS (100 giờ); tặng khóa học phát âm khi đăng ký khóa First Steps (tiếng Anh dành cho THCS - 50 giờ). Đặc biệt, ACET còn đem đến cơ hội trải nghiệm cuộc sống và môi trường học tập tại Australia xinh đẹp qua cuộc thi tiếng Anh: “Talk to the future you”. Độc giả đăng ký tham gia cuộc thi tại đây

Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học, độc giả liên hệ trung tâm ACET gần nhất hoặc tư vấn qua điện thoại: Hà Nội: (024) 3732 5303 - 3976 5268 hoặc TP.HCM: (028) 3991 2999 - 3932 6202 - 3933 0102.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục