Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Ngoài Hesman, họa sĩ Hùng Lân còn những bộ truyện đình đám nào?

Họa sĩ Hùng Lân đã làm việc như một người máy, vẽ khoảng 700 cuốn truyện tranh. Các tác phẩm ông sáng tạo ra trở thành ký ức đẹp trong tuổi thơ nhiều bạn đọc.

Nhắc tới họa sĩ Hùng Lân, bạn đọc thế hệ cuối 7X, 8X, đầu 9X hẳn sẽ nghĩ ngay tới bộ truyện tranh đình đám Dũng sĩ Hesman. Trên bìa lót của mỗi tập truyện này ghi dòng chữ “Hùng Lân phóng tác từ phim hoạt hình Hesman”.

Trên thực tế, họa sĩ Hùng Lân đã vẽ lại hình ảnh Hesman từ 2 cuộn băng hoạt hình Voltron của Nhật Bản, và chỉ phóng tác được ở bốn tập truyện đầu. Từ tập năm trở đi, ông hoàn toàn là tác giả sáng tạo nên bộ truyện.

Bên cạnh Dũng sĩ Hesman, họa sĩ Hùng Lân còn có nhiều bộ truyện tranh gắn bó với độc giả khác.

Nhung bo truyen cua hoa si Hung Lan anh 1
Một số cuốn trong bộ Siêu nhân Việt Nam. Ảnh: Lesony

Siêu nhân Việt Nam và các bộ truyện về siêu nhân 

Sau khi tỏa sáng với bộ truyện tranh Dũng sĩ Hesman, họa sĩ Hùng Lân tiếp tục nhận lời đề nghị làm một bộ truyện tranh khác. Ông bắt tay sáng tạo nên bộ Siêu nhân Việt Nam từ năm 1997, NXB Mỹ Thuật phát hành.

Đây là bộ truyện tranh khoa học giả tưởng, dài 52 tập. Bối cảnh truyện lấy mốc thời gian cuối thế kỷ 23, khi ấy Việt Nam đã trở thành một siêu cường quốc. Nội dung truyện kể về những cuộc phiêu lưu của hai thiếu niên Quốc Việt và Đại Nam.

Theo chân các siêu nhân Việt Nam, bạn đọc thỏa sức tưởng tượng khi được biết tới những cuộc phiêu lưu, đấu tranh với tội phạm vụ trụ (như ở các tập Tên cướp liên hành tinh, Kho vàng trên mặt trăng, Quái vật Bắc Đẩu…), đi chu du các vùng đất trên thế giới (Đêm Ai Cập, Khuấy động kim tự tháp, Thác Khono kỳ bí, Ngược dòng Amazon…).

Nhung bo truyen cua hoa si Hung Lan anh 2
Võ sĩ đạo Samurai - một bộ truyện của Hùng Lân.

Đặc biệt hơn cả, là những cuộc phiêu lưu trên chính mảnh đất Việt mang đậm dấu ấn văn hóa Việt (Bí mật dãy Trường Sơn, Rôbôt Phù Đổng…). Cùng giống Dũng sĩ Hesman, Siêu nhân Việt Nam hiện nay được giới sưu tầm săn lùng.

Ngoài ra, ở thể loại truyện siêu nhân, họa sĩ Hùng Lân còn là tác giả của bộ truyện X-Men Những người bạn bí ẩn (15 tập) do NXB Đồng Nai thực hiện từ năm 1998.

Cô tiên xanh và những câu chuyện đẹp về cuộc sống

Bộ truyện tranh Cô tiên xanh do NXB Tổng hợp Đồng Nai phát hành (140 tập), trong đó họa sĩ Hùng Lân vẽ cùng họa sĩ Kim Khánh.

Nhân vật xuyên suốt trong các tập truyện là cô tiên xanh - người dẫn dắt các nhân vật đến giá trị nhân văn cao cả, tốt đẹp hơn. Qua đó sách truyền tải những bài học về cuộc sống, con người, tính nhân văn, tình yêu, nhân quả…

Nhung bo truyen cua hoa si Hung Lan anh 3
Một tập trong bộ truyện Cô tiên xanh mà họa sĩ Hùng Lân tham gia thực hiện.

Điểm nổi bật của bộ truyện này là tính giáo dục cao, mang đến các bài học đầu đời cho đối tượng độc giả trẻ nhỏ.

Mỗi tập thể hiện một bài học gần gũi với cuộc sống, thông qua các hoạt động quen thuộc của trẻ nhỏ ở Việt Nam.

Một thời những cuốn truyện Cô tiên xanh gắn bó với học trò, thông qua các nhân vật cô bé, cậu bé nghịch ngợm, đáng yêu.

Bên cạnh đó, họa sĩ Hùng Lân cũng hợp tác với các tác giả khác cùng thực hiện các bộ truyện tranh mang tính giáo dục cao, những tấm gương, bài học cuộc sống như. 

Có thể kể đến những tác phẩm như Tâm hồn cao thượng (tham gia 8 tập, NXB Đồng Nai), Gương sáng tuổi xanh (NXB Trẻ, 24 tập)... 

Thằng Bờm và những bộ truyện dân gian, truyện cổ

Thằng Bờm là nhân vật dân gian của người Việt, quen thuộc với câu ca: "Thằng Bờm có cái quạt mo/ Phú ông xin đổi ba bò chín trâu/ Bờm rằng Bờm chẳng lấy trâu…”

Dựa trên câu ca đó, họa sĩ Hùng Lân cùng tác giả đã sáng tạo nên nhân vật Thằng Bờm trên khung cảnh lịch sử văn hóa thế kỷ 18-19. Bên cạnh Thằng Bờm (độ tuối thiếu niên, làm nghề chăn trâu cắt cỏ), truyện còn có các nhân vật đặc trưng của văn hóa làng quê xưa như: Bé Mít, Ất, Giáp, Lý Toét, Xã Xệ, tri huyện, thầy đồ…

Nhung bo truyen cua hoa si Hung Lan anh 4
Thằng Bờm - truyện tranh văn hóa dân gian Việt do Hùng Lân tham gia sáng tác.

Nội dung các tập truyện xoay quanh Thằng Bờm, với những chuyện vui đời thường hài hước, sinh động. Bộ truyện Thằng Bờm 6 tập, do NXB Kim Đồng thực hiện.

Bên cạnh Thằng Bờm, các bộ truyện đề tài văn hóa dân gian, truyện cổ cùng là mảng đề tài mà họa sĩ Hùng Lân theo đuổi.

Trước khi thành danh với Dũng sĩ Hesman, Hùng Lân từng vẽ các bộ truyện như Cổ tích Việt Nam 1 với 24 tập (NXB Tiền Giang); Ngàn lẻ một đêm 32 tập (NXB Tiền Giang), Cổ tích Việt Nam 2 với 28 tập (NXB Mũi Cà Mau), Toét và Xệ 8 tập (NXB Đồng Nai).

Sau khi kết thúc các series truyện về siêu nhân, khoa học viễn tưởng, Hùng Lân tiếp tục trở lại mảng đề tài này với các bộ: Truyện ngụ ngôn bằng tranh màu 8 tập (NXB Kim Đồng), Truyện cổ nước Nam 28 tập (NXB Đồng Nai 2005)...

Ngoài các bộ truyện tranh dài hơi, họa sĩ Hùng Lân cũng thường xuyên nhận được đề nghị vẽ tranh minh họa như vẽ bìa vở, minh họa trên lịch... tham gia vẽ truyện theo nhóm (vẽ bộ Chuyện Tôtô và các bạn cùng nhóm TV Comics).

Họa sĩ Hùng Lân là tấm gương của tinh thần tự học. Ông sống ở vùng nông trường Bình Ba (Bà Rịa - Vũng Tàu), bắt đầu nghề vẽ từ việc vẽ phông sân khấu, vẽ biểu ngữ cho các hoạt động ở nông trường.

Nhung bo truyen cua hoa si Hung Lan anh 5
Hiện tại, họa sĩ Hùng Lân vẫn tiếp tục sáng tác truyện tranh.

Từ mong muốn nuôi con ăn học, và gợi ý của chị gái "thử vẽ truyện tranh", ông đã tìm hiểu và sáng tạo truyện tranh. Năm 1986, tác phẩm đầu tay Người đầu tiên lên mặt trăng được xuất bản khi ông đang là công nhân. Hàng loạt tác phẩm truyện tranh sau đó ra đời, đỉnh cao là Dũng sĩ Hesman đã đưa Hùng Lân lên thành một tượng đài của truyện tranh Việt Nam. 

Tinh thần tự học của Hùng Lân còn thể hiện ở việc ông sống ở một miền quê, nhưng đã tự mày mò để làm quen với máy vi tính. Sau này, ông là người sáng tạo ra một số phông chữ như HL Comic, HL Thuphap... được đông đảo họa sĩ truyện tranh áp dụng. 

Hiện tại, ở tuổi 62, họa sĩ Hùng Lân đang thực hiện hai bộ truyện tranh màu tâm huyết của mình. Một bộ truyện tôn giáo Cuộc đời Chúa cứu thế và một bộ truyện tranh phóng tác từ tác phẩm văn học ông rất yêu thích là Lục Vân Tiên

Hesman - bộ truyện Việt hái ra tiền là cả một trời ký ức thơ ấu 8X, 9X

Nhịn ăn sáng để có tiền mua sách, tranh giành nhau để được thuê đọc trước, nuôi ước mơ và trưởng thành từ những cuốn truyện… là ký ức đẹp của thế hệ 8X gắn với bộ truyện Hesman.Tần Tần

Bạn có thể quan tâm