Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngô Thanh Vân: 'Từ thiện khiến tôi thanh thản'

"Tôi tin vào luật nhân quả, cho đi và nhận lại trong cuộc sống này" - diễn viên, ca sĩ Ngô Thanh Vân chia sẻ.

Ngô Thanh Vân: 'Từ thiện khiến tôi thanh thản'

"Tôi tin vào luật nhân quả, cho đi và nhận lại trong cuộc sống này" - diễn viên, ca sĩ Ngô Thanh Vân chia sẻ.

>> Ngô Thanh Vân: '70% nam tính trong người tôi'

- Năng động và bận rộn, những tưởng chị không có nhiều thời gian nghĩ đến các hoạt động từ thiện mà ở lứa tuổi chị chưa nhiều người nghĩ đến. Phải chăng chị yêu thích điều này?

- Giống như tất cả những bạn trẻ khác, tôi cũng bị cuốn theo cuộc sống với những bộn bề, lo toan hằng ngày. Nếu tự tôi tách mình ra ngoài dòng chảy ấy, tôi sẽ tự loại mình ra khỏi cuộc sống hiện đại. Vì vậy, tôi phải tạo ra cho mình một cuộc sống khác, chậm hơn và thảnh thơi hơn.

- Có thể hình dung “một cuộc sống khác” của Ngô Thanh Vân như thế nào đây ?

- Tôi luôn có thói quen lên kế hoạch một cách cụ thể cho cuộc sống của mình, hoạch định rõ ràng những điều mà mình sẽ làm. Với tư duy đó, tôi tin mình sẽ sắp xếp được cuộc sống và buộc cuộc sống của chính tôi diễn ra theo đúng như những gì tôi đã hình dung.

Sau tất cả những kế hoạch đó, tôi lại dành cho mình một khoảng lặng riêng với những điều hết sức bình thường cứ trôi qua mà không tuân thủ theo bất kỳ quy tắc, công thức hay lề luật nào.

Tức là để mọi thứ trôi đi một cách nhẹ nhàng theo lẽ tự nhiên. Tôi đi nhiều nơi, tham gia nhiều hoạt động và thấy rằng mình có trách nhiệm góp phần cho cuộc sống quanh mình tốt đẹp hơn. Chính từ thiện cũng giúp cuộc sống của tôi tốt đẹp hơn bởi đó là điều kiện để tôi cảm nhận, lắng nghe tiếng nói của tâm hồn mình.

Ngô Thanh Vân: 'Từ thiện khiến tôi thanh thản'

- Là người phụ nữ hiện đại điển hình, việc chị dành thời gian để lắng nghe tâm hồn mình lên tiếng xem chừng có vẻ nghịch lý?

- Hình ảnh trái banh lăn tròn phần nào thể hiện tính cách của tôi: năng động và luôn tiến về phía trước. Nhưng ở cái tuổi ngoài 30, tôi biết sự năng nổ, hăng say chỉ như kẻ khỏe mạnh mà không biết tính toán.

Hơn 10 năm tôi theo đuổi nghệ thuật, đó là một chặng đường dài trải qua nhiều thăng trầm. Điều quan trọng nhất mà tôi nhận ra là chỉ khi nào tâm ổn, hồn định thì bất cứ công việc nào, dù khó khăn đến đâu mình cũng có thể giải quyết ổn thỏa.

Dù bạn có là ai thì mục tiêu cuối cùng vẫn là sự bình yên trong cuộc sống, trong tâm hồn mình. Thế giới quanh tôi lúc nào cũng ồn ào, náo nhiệt nên chính tôi cũng phải tạo ra một cuộc sống khác để cân bằng.

- Xem chừng một người phụ nữ giỏi giang như Ngô Thanh Vân vẫn có những nỗi lo?

- Nhiều là đằng khác. Và đó cũng là một trong những lý do vì sao tôi chọn màu đỏ và tượng Phật làm chủ đạo trong thiết kế nội thất cho ngôi nhà của mình. Điều đó cho tôi cảm giác luôn được bảo bọc, che chở. Sau những phút giây mệt mỏi với công việc, chìm trong những ồn ào của đời sống thường nhật, tôi mong sớm được trở về nơi mà tôi tin mình thuộc về nó. Đó chính là ngôi nhà mình.

- Tham gia các hoạt động từ thiện cũng là cách để chị tìm cho mình sự bình yên?

- Tôi tin vào luật nhân quả, cho đi và nhận lại trong cuộc sống này. Vì vậy, tôi không thích khoa trương, rình rang kèn trống về những gì mình đang làm trên các phương tiện truyền thông. Chỉ khi nào tôi thấy cần phải viện đến sự giúp sức của người khác với mục đích duy nhất là nhân rộng hành động thiện nguyện mà tôi đang làm, tôi mới nói về nó. Khi tham gia vào các hoạt động từ thiện, tôi thấy lòng mình thật sự thanh thản.

Ngô Thanh Vân: 'Từ thiện khiến tôi thanh thản'Ngô Thanh Vân: 'Từ thiện khiến tôi thanh thản'

- Ngô Thanh Vân nổi tiếng là điều không thể phủ nhận nhưng trong đó có cả sự thừa nhận về năng lực lẫn không ít xì-căng-đan?

- Cuộc sống và nghề nghiệp của tôi luôn có sự điều tiếng, xì-căng-đan song hành. Trước đây, tôi cũng từng bị sốc, đau khổ vật vã rồi khóc than, lên tiếng thanh minh trước một điều tiếng không hay về mình, nhưng đến thời điểm này, sau 10 năm theo con đường nghệ thuật, tôi đã hiểu hơn về xì-căng-đan và biết rằng nó phải hiện diện trong cuộc sống của một nghệ sĩ.

Một mặt nó ảnh hưởng không ít đến tên tuổi của nghệ sĩ nhưng mặt khác nó cũng có thể giúp cho nghệ sĩ trở nên nổi tiếng hơn. Sự thật đã có không ít người nổi tiếng nhờ xì-căng-đan đó thôi.

- Đó là cái nhìn đầy bao dung với những xì-căng-đan hay sự tỉnh táo trong suy nghĩ của một phụ nữ hiện đại?

- Đó đơn giản là kết quả mà tôi đúc kết được trong cuộc đời mình, sau biết bao lần gục ngã và tự đứng dậy.

Buổi triển lãm ảnh từ thiện do Ngô Thanh Vân khởi xướng sẽ diễn ra vào ngày 23-4 tại Trung tâm White Palace - TPHCM không chỉ bán đấu giá bộ sách ảnh của 14 nghệ sĩ nổi tiếng mà còn đấu giá một cuộc hẹn hò với chính Ngô Thanh Vân trong 24 giờ, với mục đích duy nhất là quyên góp đủ tiền giúp các bệnh nhi.

Ngô Thanh Vân: 'Từ thiện khiến tôi thanh thản'

Triển lãm Câu Chuyện Của Tôi do Ngô Thanh Vân khởi xướng gồm 42 tác phẩm ảnh chụp 14 tên tuổi lớn trong làng nghệ thuật Việt Nam

Phép màu có thật

Trong vai trò đại sứ thiện chí của tổ chức từ thiện VinaCapital Foundation, quyên góp tiền giúp phẫu thuật cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh, Ngô Thanh Vân được tận mắt chứng kiến những cuộc đời tưởng chừng đã tắt bỗng hồi sinh bằng một phép màu có thật.

Đó là phép màu bắt nguồn từ lòng hảo tâm, sự đồng cảm của con người đối với đồng loại. Chứng kiến sự hồi sinh ấy, chị thấy vui và ấm áp trong lòng. Nhưng, những gì chị đã làm được chỉ như muối bỏ biển.

Những bệnh nhi may mắn được mổ tim chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, trong khi còn hàng ngàn em còn trông chờ phép màu của lòng hảo tâm. Vì vậy, dự án triển lãm bộ ảnh 42 tác phẩm về chân dung của 14 nghệ sĩ tên tuổi, nhằm gây quỹ mổ tim cho trẻ em nghèo, do Ngô Thanh Vân khởi xướng đã thành hình.

Mong mỏi rất thực tế và cụ thể của những người thực hiện là có 100 bệnh nhi bị bệnh tim bẩm sinh được phẫu thuật. “Tôi ước có thể giúp được mấy ngàn bệnh nhi đang cần được phẫu thuật.

Nhưng vì tiền phẫu thuật không rẻ (10.000 USD/bệnh nhân) nên với con số chỉ tiêu 100, tôi có niềm tin mình có thể thực hiện được thông qua dự án bán ảnh nghệ sĩ này. Tôi không thích vẽ ra một cái bánh quá lớn, quá sức mình để những người kỳ vọng và cả chính tôi phải thất vọng” - Ngô Thanh Vân chia sẻ.

Theo Người Lao Động

Theo Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm