Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

NGO Hàn 'thay mặt cả nước' xin lỗi vụ cô dâu Việt ở Đại sứ quán VN

Ngoài cổng ĐSQ Việt Nam ở Seoul sáng 12/7 có nhóm NGO tới giơ biểu ngữ để “xin lỗi người dân Việt Nam thương mến và yêu hòa bình” sau vụ chồng Hàn đánh tàn bạo cô dâu Việt.

Ông Hong Jung Sik cầm biểu ngữ có ghi “chân tâm, sự xin lỗi” bằng tiếng Việt, sau đó là tiếng Hàn có ý xin lỗi người phụ nữ Việt Nam bị chồng người Hàn bạo hành cách đây một tuần.

“Chúng tôi chân thành gửi lời xin lỗi tới gia đình những cô dâu Việt Nam bị hại. Hãy làm chứng rằng chúng tôi ủng hộ quan hệ hữu nghị của hai nước Việt - Hàn”, biểu ngữ có viết. Bên phải biểu ngữ còn có hình bản đồ và lá cờ hai nước Việt - Hàn đặt cạnh nhau.

co dau Viet bi chong Han danh anh 1
Sáng 12/7, ngoài cổng Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hai người đang giơ biểu ngữ để “xin lỗi người dân Việt Nam". Ảnh: ĐSQ VN tại Seoul.

Đứng cạnh ông là một người khác mặc trang phục truyền thống giương tờ giấy trắng khổ gần giống A4 nhỏ hơn, cũng in thông điệp xin lỗi.

“Lời xin lỗi

Kính gửi Chủ tịch nước Việt Nam. Chúng tôi xin trân trọng gửi lời xin lỗi tới người dân Việt Nam thương mến và yêu hòa bình.

Thay mặt toàn thể dân chúng Đại Hàn Dân Quốc.

Khiêm tốn kính bút, Hong Jung Sik”

Danh thiếp của ông Hong Jung Sik có ghi ông từng là công chức làm việc trong ngành hải quan, sống ở Seoul, và từng được thị trưởng thành phố Seoul tặng bằng khen công dân danh dự.

Bài viết trên Daily Channel năm 2013 cho biết ông Hong đã nghỉ hưu trước đó 15 năm và tự nguyện tham gia các hoạt động biểu tình và lên tiếng vì cộng đồng.

Ông thậm chí sử dụng toàn bộ tiền tiết kiệm của mình để phục vụ công việc cộng đồng. Trang Twitter của ông thường đăng ảnh ông mang biểu ngữ đi biểu tình về nhiều vấn đề xã hội ở Hàn Quốc.

Dư luận Hàn Quốc đang phẫn nộ cả tuần qua về vụ bạo hành gia đình nghiêm trọng ở tỉnh Jeolla Nam với nạn nhân là cô dâu gốc Việt.

Người chồng họ Kim, 36 tuổi, đánh nạn nhân suốt 3 tiếng trước mặt đứa con 2 tuổi vào tối 4/7, thậm chí đập cả chai rượu soju vào vợ mình. Cô bị nứt xương sườn và nhiều chấn thương khác, phải lưu viện 4 tuần để điều trị. Ngày 6/7, cảnh sát Hàn Quốc bắt giữ khẩn cấp người chồng.

Hàng nghìn người đã ký các thỉnh nguyện thư gửi Văn phòng Tổng thống Moon Jae In đề nghị xử nghiêm người chồng vũ phu.

Cảnh chồng Hàn Quốc đánh vợ Việt tàn nhẫn gây phẫn nộ Cảnh sát Hàn Quốc vừa bắt giữ một người đàn ông nước này bạo hành gia đình sau khi hình ảnh nghi phạm đánh đập tàn nhẫn vợ người Việt được lan truyền trên mạng xã hội.

‘Hàn Quốc không màu hồng như phim ảnh’

Sinh viên và lao động Việt tại Hàn Quốc cho rằng có tình trạng người Hàn phân biệt đối xử với người nước ngoài, cả trong học tập, làm việc và quan hệ gia đình.

Vụ đánh cô dâu Việt: Người ngoại quốc chịu kỳ thị lớn ở xã hội Hàn

Bi kịch của cô dâu nước ngoài sống tại Hàn Quốc có thể đến từ văn hóa gia trưởng, khoảng cách tuổi tác hoặc khác biệt văn hóa khi người Hàn vẫn chưa quen với xã hội đa chủng tộc.


Trọng Thuấn - Nghiêm Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Hàn Quốc Thế giới