Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghiên cứu mới: Tiêm lẫn vaccine có hiệu quả hơn hai liều AstraZeneca

Việc tiêm vaccine Pfizer 4 tuần sau khi tiêm vaccine AstraZeneca giúp đạt hiệu quả miễn dịch cao hơn so với hai mũi vaccine AstraZeneca, theo nghiên cứu của Đại học Oxford, Anh.

Theo Reuters, trong kết quả nghiên cứu được công bố hôm 28/6, các nhà khoa học tại Đại học Oxford nhận thấy việc tiêm lẫn vaccine AstraZeneca và Pfizer tạo ra lượng kháng thể cao hơn để chống lại virus gây ra đại dịch Covid-19.

Tuy vậy, hàm lượng kháng thể sản sinh ra khi tiêm hai mũi vaccine của Pfizer vẫn là cao nhất.

vaccine covid-19 anh 1

Nghiên cứu đã chỉ ra việc tiêm lẫn vaccine AstraZeneca và Pfizer có hiệu quả cao hơn tiêm hai liều vaccine AstraZeneca. Ảnh: Global News.

Kết quả này giúp khẳng định cơ sở khoa học đằng sau quyết định tiêm lẫn hai loại vaccine mà một số quốc gia châu Âu bắt đầu áp dụng. Ở các nước này, người dân có thể lựa chọn tiêm một loại vaccine khác sau khi tiêm vaccine AstraZeneca cho mũi đầu tiên.

Giáo sư Matthew Snape, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết kết quả thu được có thể được dùng để tiêm vaccine một cách linh hoạt hơn. Tuy nhiên, kết quả này chưa đủ lớn để thay đổi hoàn toàn các phương pháp tiêm vaccine đã được công nhận.

“Tôi cho rằng phương pháp tiêm cũ vẫn nên được áp dụng, trừ khi có lý do nào đó”, ông nói.

Theo nghiên cứu, tiêm lẫn vaccine AstraZeneca và Pfizer có hiệu quả hơn tiêm 2 mũi vaccine AstraZeneca, dù khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 4 tuần hay 12 tuần.

“Dựa trên sự ổn định trong nguồn cung vaccine ở Anh, không có lý do gì để thay đổi kế hoạch tiêm vaccine”, ông Jonathan Van-Tam, Phó giám đốc Y tế vùng England (Anh) nói. Tuy vậy, ông cũng khẳng định dữ liệu này sẽ tác động đến quyết định phân phối vaccine.

Hơn 80% người Anh đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19. Trong khi đó, 60% đã được tiêm đủ hai liều. Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ hy vong dỡ bỏ hoàn toàn các biện pháp hạn chế từ ngày 19/7, khi số người được tiêm vaccine ở nước này vượt mốc tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Vaccine Moderna và Pfizer có thể tạo miễn dịch trong nhiều năm

Nghiên cứu cho thấy vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và Moderna tạo ra phản ứng miễn dịch kéo dài, có thể bảo vệ con người trước SARS-CoV-2 trong nhiều năm.

Quyết phát triển siêu vaccine để dập tắt đại dịch

Một số nhà khoa học tiên phong đã quyết tâm phát triển “siêu vaccine” để ngừa mọi loại biến thể của virus corona chỉ với một mũi tiêm duy nhất, theo Financial Times.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm