Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghiên cứu mới: Một liều vaccine không hiệu quả trước biến chủng Delta

Nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp cho thấy một liều vaccine Covid-19 hầu như không có hiệu quả bảo vệ trước biến chủng Delta, vì vậy cần tiêm đủ hai liều.

Nghiên cứu này do các nhà khoa Pháp thực hiện, được công bố trên tạp chí Nature hôm 8/7, theo Washington Post.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng biến chủng Delta có các đột biến cho phép nó có khả năng tránh được một số kháng thể do vaccine hoặc miễn dịch tự nhiên tạo ra.

Do đó, nếu chỉ tiêm một trong hai liều vaccine, cơ thể con người sẽ "hầu như không" được bảo vệ trước biến chủng này, các chuyên gia kết luận.

Tuy nhiên, đối với những người được tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19 - với phác đồ theo khuyến nghị là hai mũi vaccine Pfizer-BioNTech hoặc AstraZeneca, họ sẽ được bảo vệ đáng kể trước biến chủng Delta.

Kết luận này giống với một nghiên cứu trước đó của các nhà khoa học Mỹ, được xuất bản trên Chuyên san Y học New England hôm 7/7.

Điểm mấu chốt là, trong thời điểm biến chủng Delta đang lây lan nhanh chóng như hiện nay, việc tiêm đầy đủ hai mũi vaccine Covid-19 có thể tạo ra bức "tường thành" miễn dịch vững chắc, hiệu quả hơn nhiều so với việc chỉ tiêm một mũi.

bien the Delta anh 1

Mỹ đang cố gắng đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vì biến chủng Delta lây lan nhanh ở nhiều tiểu bang. Ảnh: AP.

Nhóm chuyên gia này nghiên cứu mẫu máu của 100 người, hầu hết đều chưa được tiêm vaccine hoặc đã hồi phục sau khi mắc Covid-19. Ngoài ra, họ cũng xem xét những người được tiêm một hoặc đủ hai liều vaccine.

Olivier Schwartz - nhà khoa học chính của nghiên cứu này, đồng thời là người đứng đầu Đơn vị Miễn dịch và Virus tại Viện Pasteur ở Paris - cho biết kháng thể được tạo ra từ miễn dịch tự nhiên hoạt động không hiệu quả bằng các kháng thể được tạo ra từ vaccine trong việc ngăn chặn biến chủng Delta.

Monica Gandhi, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Đại học California ở San Francisco, cho rằng nghiên cứu này "thực sự chứng minh được sự cần thiết phải tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19 để chống lại biến chủng Delta".

Lần đầu xuất hiện tại Ấn Độ, biến chủng Delta đang lây lan nhanh chóng ở hầu hết quốc gia.

Andy Slavitt, cựu cố vấn cấp cao thuộc nhóm phản ứng với Covid-19 của Tổng thống Joe Biden, cho rằng nên coi "biến chủng Delta là phiên bản 2020 được nâng cấp của Covid-19" vì nó có khả năng lây nhiễm cao gấp đôi.

Theo phân tích của Financial Times, biến chủng Delta hiện chiếm phần lớn trong số các trường hợp mắc Covid-19 được giải mã trình tự gene ở Mỹ. Ước tính cứ 5 bệnh nhân Covid-19 thì có 3 trường hợp liên quan đến biến chủng này.

Chuyên gia Mỹ: Biến thể Delta là 'bản nâng cấp' của Covid-19

Với khả năng lây lan nhanh chóng, biến thể Delta đang trở thành mối đe dọa tại Mỹ khi chiếm phần lớn số ca mắc Covid-19 mới ở nước này.

Pfizer phát triển vaccine chống biến chủng Delta

Pfizer và BioNTech đang phát triển loại vaccine chống biến chủng Delta, dự kiến bắt đầu thử nghiệm lâm sàng từ tháng 8.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm