Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghiên cứu lần đầu tiết lộ kích thước của cá mập Megalodon

Nghiên cứu của Anh cho thấy vây lưng của cá mập Megalodon khổng lồ thời tiền sử có chiều cao tương đương với người trưởng thành.

Kích thước khổng lồ của cá mập Megalodon thời tiền sử nổi tiếng trong các bộ phim Hollywood lần đầu tiền được tiết lộ bởi một nghiên cứu ở Anh.

Trước đây, người ta chỉ ước tính được chiều dài của Otodus Megalodon. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu từ Đại học Bristol và Đại học Swansea đã xác định được kích thước toàn bộ cơ thể cá mập, bao gồm cả những chiếc vây to bằng người trưởng thành.

kich thuoc cua Megalodon anh 1

Hình ảnh đồ họa của một con cá mập Otodus Megalodon đang bơi sau một bầy cá heo. Ảnh: Corey Ford.

Cá mập trắng lớn - được miêu tả trong bộ phim ăn khách Jaws năm 1975 - là hậu duệ xa của cá mập Megalodon. Loài này thường có chiều dài hơn 6m.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp toán học và so sánh với những cá thể họ hàng còn sống để tìm ra kích thước của Megalodon - sinh vật khổng lồ từng tồn tại cách đây 3-23 triệu năm và nổi tiếng qua các bộ phim Hollywood, đặc biệt là The Meg.

Kết quả cho thấy một con Megalodon dài 16 m có thể có đầu dài khoảng 4,65 m, vây lưng cao 1,62 m và đuôi dài 3,85 m.

Điều này nghĩa là một người trưởng thành có thể đứng trên lưng cá mập và cao tương đương với vây lưng.

Jack Cooper, người nhận bằng thạc sĩ cổ sinh vật học của Đại học Bristol về khoa học trái đất, mô tả nghiên cứu này như "dự án trong mơ" của mình.

"Tôi luôn bị thu hút bởi cá mập. Lúc còn là sinh viên đại học, tôi từng làm việc và lặn ở Nam Phi - tất nhiên là với lồng thép bảo vệ", Cooper chia sẻ.

"Megaldon thực sự truyền cảm hứng cho tôi theo đuổi ngành cổ sinh vật học từ khi mới 6 tuổi, vì vậy tôi rất hạnh phúc khi có cơ hội nghiên cứu nó", ông nói. "Nhưng rất khó để nghiên cứu toàn bộ con vật vì tất cả những gì chúng ta có là những mảnh tách biệt."

Trước đây, hóa thạch cá mập chỉ được so sánh với cá mập trắng lớn. Tuy nhiên, phân tích mới nhất đã được mở rộng để bao gồm cả 5 loài cá mập ngày nay.

Tuần duyên Mỹ bắn cá mập, giải cứu gần 40 người đang bơi Lực lượng Tuần duyên Mỹ ước tính con cá mập dài khoảng 1,8-2,4 m. Nó có vẻ như không bị thương khi rời đi.

Chạy đua với thời gian để tìm hiểu về loài cá mập bí ẩn nhất hành tinh

Bảo tàng Smithsonian đã có trong tay xác chết đông lạnh của một con megamouth - loài cá mập bí hiểm nhất hành tinh - và các nhà khoa học đang chạy đua để tìm hiểu thêm về loài này.

Bí ẩn lớn nhất đại dương - cá mập voi khổng lồ sinh con thế nào?

Công nghệ siêu âm và cơ hội quan sát hành vi giao phối có thể giúp khám phá những bí ẩn về loài cá khổng lồ hiền lành này, ngăn chặn chúng khỏi tuyệt chủng.

Việt Linh Nguyễn

theo Guardian

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới