Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghiên cứu khoa học là nền tảng phát triển của các trường đại học

Ngày 3/7, chương trình Khoa học Giáo dục - Bộ GD&ĐT, ĐH Anh quốc Việt Nam cùng ĐH Staffordshire (Anh) tổ chức hội nghị chuyên đề nghiên cứu quốc tế về giáo dục đại học ở Việt Nam.

Hội nghị thu hút sự tham gia của các nhà nghiên cứu, quản lý và lãnh đạo đến từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học trong nước và trên thế giới như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Anh quốc Việt Nam - BUV, ĐH RMIT Việt Nam, ĐH Staffordshire (Anh), ĐH Leeds Trinity (Anh), ĐH Sao Paolo (Brazil)...

Hội nghị là diễn đàn để các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước chia sẻ các kết quả nghiên cứu, trao đổi thông tin, đồng thời củng cố hợp tác nghiên cứu học thuật trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục đại học.

Nhiều chủ đề được thảo luận tại hội nghị, trong đó có vấn đề như xu hướng quốc tế hóa trong giáo dục đại học ở Việt Nam, năng lực nghiên cứu của các cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam, thách thức và dự đoán về xu hướng e-learning ở Việt Nam, xu hướng giáo dục mở trên toàn cầu, e-learning trong bối cảnh của Việt Nam, quản trị đại học…

Có những vấn đề chính trong quốc tế hóa giáo dục đại học mà Việt Nam cần giải quyết như vấn đề lãnh đạo và quản lý, xuyên quốc gia, đảm bảo chất lượng, liên kết ngành đại học cũng như chất lượng nghiên cứu, giảng dạy, giáo viên, học sinh.

Phát biểu tại hội nghị, tiến sĩ Phạm Quang Hưng cho biết: “Sự kiện sẽ kết nối những nhà lãnh đạo, nhà quản lý giáo dục đại học của Việt Nam và thế giới, cùng nhau thảo luận những thách thức của quốc tế hóa trong giáo dục đại học, với mục tiêu đảm bảo chất lượng cũng như đề xuất các giải pháp cho Việt Nam”.

DH Anh quoc Viet Nam anh 3
Tiến sĩ Phạm Quang Hưng phát biểu tại sự kiện.

Sự hợp tác trong nước và quốc tế đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện và phát triển các nghiên cứu khoa học mang tầm cỡ quốc tế. ĐH Anh quốc Việt Nam (BUV) và ĐH Staffordshire đã hợp tác trong suốt 10 năm qua. Chương trình hợp tác tập trung chủ yếu vào việc cung cấp các khóa học, bằng cấp chất lượng cao và tạo ra những cơ hội học tập ở môi trường quốc tế cho sinh viên ở Việt Nam.

Phó hiệu trưởng ĐH Staffordshire, giáo sư Ieuna Ellis chia sẻ năm ngoái, khi BUV chuyển sang khuôn viên mới, Staffordshire đã ký biên bản ghi nhớ để tập trung hơn vào mảng hợp tác nghiên cứu.

"Trong sự kiện này, chúng tôi cũng mời đến các chuyên gia quốc tế khác, để chia sẻ những nghiên cứu và tiếp thu những ý tưởng của những người tham dự về việc chúng tôi nên có những hoạt động gì tiếp theo để giúp xây dựng và nâng cao năng lực các bên", vị phó hiệu trưởng cho biết.

DH Anh quoc Viet Nam anh 4
Giáo sư Ieuan Ellis trình bày tại hội nghị.

Là một diễn giả tại hội nghị, giáo sư Nguyễn Trọng Hoài, Phó giám đốc ĐH Kinh tế TP.HCM, cho biết quốc tế hóa giáo dục là mối quan tâm lớn ở cấp quốc gia. Việt Nam đã có nhiều chính sách cấp quốc gia nhằm thúc đẩy hệ thống giáo dục của Việt Nam phát triển nhanh hơn nữa.

"Nếu muốn tiếp tục phát triển, chúng tôi cần có những chiến lược cụ thể, giúp vượt qua trở ngại ngôn ngữ, hướng đến quốc tế hóa hiệu quả hơn”, GS. Hoài khẳng định.

DH Anh quoc Viet Nam anh 5
Giáo sư Nguyễn Trọng Hoài chia sẻ quan điểm bản thân.

Đại diện nhà tổ chức, giáo sư Raymond Gordon, Hiệu trưởng BUV, chia sẻ một trong những sứ mệnh quan trọng của BUV là tạo ra môi trường học tập quốc tế đích thực cho sinh viên và cộng đồng.

"BUV thu hút sinh viên và các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đến Việt Nam. Sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu và sinh viên đến từ các nền tảng quốc tế đa dạng là cốt lõi của sự sáng tạo, đổi mới. Điều này rất quan trọng khi chúng ta đang dịch chuyển sang một kỷ nguyên số mới”, giáo sư Raymond Gordon nhấn mạnh.

DH Anh quoc Viet Nam anh 6
Giáo sư Raymond Gordon phát biểu tại hội thảo.

Thành lập năm 2010, ĐH Anh quốc Việt Nam (BUV) giảng dạy 10 chương trình cử nhân và thạc sĩ. BUV là một trong những trường đại học quốc tế đầu tiên và ở Việt Nam cấp bằng cử nhân trực tiếp từ ĐH London và ĐH Staffordshire.

Cùng với việc cung cấp cho sinh viên một nền giáo dục Anh quốc đạt chuẩn, BUV xây dựng khuôn viên mới với tổng vốn đầu tư 70 triệu USD ở khu đô thị Ecopark Hưng Yên. Khuôn viên đi vào hoạt động năm 2018 không chỉ đẹp về mặt kiến trúc mà còn ứng dụng các công nghệ giáo dục. Song song đó, quỹ học bổng BUV khởi động vào năm 2018 cũng mang lại nhiều cơ hội học bổng trị giá lên tới 700 triệu đồng (tương đương 100% học phí) cho sinh viên có thành tích học tập xuất sắc hoặc có tài năng thể thao, âm nhạc và ngoại khóa. Độc giả tham khảo chi tiết tại website www.buv.edu.vn hoặc liên hệ hotline 0966629909, email info@buv.edu.vn.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Sự kiện