Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghiệm thu tượng đài tưởng niệm chiến sĩ hy sinh ở Gạc Ma

Khu tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh tại đảo Gạc Ma (huyện đảo Trường Sa, Khánh Hòa) đang bước vào giai đoạn cuối. Dự kiến đến ngày 14/3 hoàn thành.

Ngày 18/1, tại công trường xây dựng Khu tưởng niệm Gạc Ma (bán đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa), Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức nghiệm thu cụm tượng đài và kiểm tra tiến độ thi công.

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cùng các thành viên trong đoàn chủ tịch, Hội đồng nghệ thuật... đã đi thực tế công trình. Cụm tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” do tác giả Lâm Quang Nới (TP.HCM) và các cộng sự thực hiện miệt mài trong nhiều tháng qua.

Cong trinh tuong dai Gac Ma anh 1
Bàn giao kỷ vật của 7 liệt sĩ cho lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, quản lý và bảo quản. Ảnh: A.Bình.

Cụm tượng cao 12 m (chưa tính đế), bề ngang 12 m, bán kính 7 m, với 9 nhân vật tượng trưng cho các chiến sĩ hải quân. Cụm tượng được thể hiện dưới “vòng tròn bất tử”.

Nhà điêu khắc Lâm Quang Nới cho biết chất liệu đá granite rất phù hợp để tạo hình và hồn cho cụm tượng. Các nghệ nhân đã gửi gắm hết mình trong từng chi tiết để thể hiện được chủ ý xuyên suốt công trình.

Qua xem xét, hội đồng nghệ thuật và đoàn chủ tịch đánh giá cụm tượng cơ bản hoàn thành theo thiết kế đề ra. Về mặt mỹ thuật và kỹ thuật được các đơn vị thi công tuân thủ. Tuy nhiên, về mặt tổng thể công trình, cụm tượng hơi thấp, phần sắc cạnh các nhân vật cần thể hiện rõ hơn...

Ông Bùi Văn Cường, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương hoàn thành các hạng mục để có thể sớm đưa công trình khánh thành vào dịp 14/3 tới.

Khu tưởng niệm Gạc Ma được khởi công vào ngày 13/3/2015. Khu tưởng niệm được xây dựng trên diện tích rộng 2,5 ha, nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh anh dũng cho sự nghiệp bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trên biển Đông.

Tại lễ nghiệm thu, lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam đã bàn giao kỷ vật của 7 liệt sĩ cho lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, quản lý và bảo quản.

Các kỷ vật gồm, một bộ đồ hải quân, một chiếc áo sơ mi, một yếm áo, một tấm huy chương, một chiếc áo hải quân, một chiếc ba lô và 2 lá thư.

Đây là những kỷ vật cuối cùng của các liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma được chính bố mẹ, thân nhân tin tưởng và trân trọng giao lại cho Tổng LĐLĐ Việt Nam, Quỹ Tấm lòng vàng, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, để làm tư liệu lịch sử trưng bày tại khu tưởng niệm Gạc Ma.

An Bình

Bạn có thể quan tâm

Khánh Hòa Xã hội