Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nghịch lý phơi bày khi tuyển Mỹ lọt vòng 16 đội ở World Cup 2022

Số tiền tuyển nữ quốc gia Mỹ nhận được khi tuyển nam lọt vòng loại trực tiếp World Cup 2022 còn nhiều hơn cả giải thưởng khi tuyển nữ vô địch World Cup 2015 và 2019.

Đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Mỹ. Ảnh: Ussoccer.com.

Đầu năm nay, Liên đoàn bóng đá Mỹ (USSF), Hiệp hội cầu thủ đội tuyển nữ quốc gia Mỹ (USWNTPA) và Hiệp hội cầu thủ đội tuyển bóng đá quốc gia Mỹ (USNSTPA) đã đạt thành thỏa thuận trả lương bình đẳng. Do đó, đội nam và đội nữ của Mỹ sẽ chia đều tất cả giải thưởng từ các kỳ World Cup, CNN đưa tin.

Theo trang web của FIFA, thông tin từ quỹ thưởng cho giải đấu nam 2022 nêu rõ các đội về đích từ thứ 9 đến thứ 16 - tức đội thua trong vòng đầu tiên của vòng loại trực tiếp - kiếm được 13 triệu USD.

Điều này đồng nghĩa với việc dựa vào thành tích hiện tại của đội tuyển nam ở Qatar, đội tuyển nữ của Mỹ sẽ nhận được 6,5 triệu USD. Nếu tuyển nam lọt vào tứ kết hoặc xa hơn, con số đó còn tiếp tục tăng.

Ngược lại, đội tuyển nữ Mỹ chỉ nhận tổng cộng 6 triệu USD cho 2 lần vô địch World Cup 2015 và 2019, gồm 2 triệu USD vào năm 2015 và 4 triệu USD vào năm 2019.

Tổng số tiền thưởng của World Cup 2019 là 30 triệu USD, tăng gấp đôi so với 15 triệu USD vào năm 2015. Thỏa thuận trả lương bình đẳng đồng nghĩa tuyển nam Mỹ cũng số nhận được một nửa số tiền thưởng từ đồng nghiệp nữ trong tương lai.

Trong khi đó, tại World Cup nam năm 2022, nhà vô địch giải đấu sẽ giành được 42 triệu USD, trong khi tổng số tiền thưởng là 440 triệu USD - gấp hơn 14 lần so với giải đấu của nữ.

Theo thỏa thuận mang tính bước ngoặt, bóng đá Mỹ trở thành liên đoàn đầu tiên trên thế giới cân bằng số tiền thưởng FIFA World Cup trao cho các đội tham dự giải đấu này.

Theo New York Times, tuyển Mỹ sẽ đối đầu với Hà Lan ở vòng 16 đội diễn ra vào ngày 3/12 tới.

Người được chú ý hơn cả Messi, Ronaldo ở World Cup Qatar Một nhân viên chỉ đường đến ga điện ngầm ở Qatar đã trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội với phong cách chỉ dẫn thú vị và sự tử tế với người hâm mộ.

Mục Thế giới giới thiệu 5 quyển sách hay về Qatar - chủ nhà World Cup 2022, nhằm giúp độc giả khi hòa vào không khí ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh ở Qatar có thể tìm hiểu thêm về quốc gia Trung Đông này.

Iran yêu cầu FIFA khai trừ Mỹ khỏi World Cup

Đại diện của liên đoàn bóng đá Iran ngày 27/11 yêu cầu khai trừ Mỹ khỏi World Cup vì bài đăng trên mạng xã hội được cho là "không tôn trọng" quốc kỳ Iran, theo New York Times.

Cảm xúc trái ngược ở Trung Đông sau trận Mỹ thắng Iran

Người dân ở các quốc gia Trung Đông có cảm xúc trái ngược sau chiến thắng của tuyển Mỹ trước Iran hôm 29/11. Với họ, trận đấu không chỉ đơn thuần là về thể thao.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm