Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nghịch lý ở bang có độ phủ vaccine cao nhất nước Đức

Dù là địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất ở Đức, bang Bremen vẫn chứng kiến số ca nhiễm Omicron tăng nhanh, báo hiệu làn sóng lây nhiễm tiếp theo trên toàn quốc.

Viện Robert Koch (RKI) cho biết tỷ lệ lây nhiễm Covid-19 trong 7 ngày tính tới 6/1 ở Bremen là 800 trường hợp trên 100.000 dân, cao nhất ở Đức và hơn gấp đôi so với tỷ lệ trên toàn quốc là 303 trường hợp trên 100.000 dân, theo Guardian.

Các chuyên gia nói rằng sự gia tăng nhanh chóng của số ca nhiễm tại Bremen có thể là chỉ dấu cho tình hình dịch bệnh trên toàn nước Đức trong những ngày tới.

“Tôi cho rằng Bremen chỉ đi trước một chút so với các bang khác", tiến sĩ Hajo Zeeb, thuộc Viện nghiên cứu phòng dịch và dịch tễ học Leibniz ở Bremen, cho biết.

Các nhà lãnh đạo của Đức đã thảo luận về cách ứng phó với biến chủng Omicron hôm 7/1 với các biện pháp được xem xét bao gồm rút ngắn thời gian tự cách ly Covid-19 vì lo ngại các ngành kinh tế quan trọng có thể bị ảnh hưởng khi số ca nhiễm tăng đột biến.

Omicron lay lan nhanh o Bremen anh 1

Một giáo viên mẫu giáo đang được tiêm vaccine ngừa Covid-19 của hãng AstraZeneca tại bang Bremen, Đức, ngày 26/2/2021. Ảnh: Guardian.

Việc Bremen nằm gần hai quốc gia là Hà Lan và Đan Mạch, nơi Omicron đã trở thành biến chủng thống trị, có thể là một lý do khiến tỷ lệ lây nhiễm cao tại bang này, ông Zeeb nói.

Omicron hiện chiếm hơn 85% số ca nhiễm nCoV ở Bremen, cao hơn nhiều so với con số khoảng 44% trên toàn quốc, theo dữ liệu từ RKI hôm 6/1.

Ngoài ra, việc Bremen đã có chiến dịch tiêm chủng thành công từ đầu năm 2021 cũng là một lý do khác. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng bảo vệ của vaccine chống lại Omicron sẽ giảm dần trong vài tháng và sẽ tăng trở lại khi tiêm liều tăng cường.

Gần 84% dân số của Bremen, bang nhỏ nhất trong số 16 bang của Đức và có chưa đến 700.000 dân, được tiêm đủ hai liều vaccine so với con số khoảng 72% trên cả nước. Khoảng 44% người dân của bang đã được tiêm liều tăng cường, so với 42% trên cả nước.

Nguyên nhân khác giải thích cho tỷ lệ lây nhiễm cao ở Bremen có thể nằm ở việc bang này cập nhật nhanh chóng thông tin các ca mắc Covid-19. Đợt nghỉ lễ vừa qua, việc xét nghiệm Covid-19 ở Bremen không bị gián đoạn như tại các bang khác.

Chính quyền bang hôm 6/1 đã ban hành các hạn chế phòng dịch nghiêm ngặt hơn, chẳng hạn yêu cầu kết quả xét nghiệm nhanh âm tính hoặc giấy chứng nhận đã tiêm liều tăng cường để có thể vào được nhà hàng hoặc tham gia các sự kiện văn hóa, bên cạnh yêu cầu lâu nay là tiêm chủng đủ 2 mũi.

Dù tỷ lệ lây nhiễm cao kỷ lục ở Bremen, các bệnh viện của bang không bị quá tải như trong ba đợt dịch đầu tiên vì những bệnh nhân bị nhiễm biến chủng mới có các triệu chứng nhẹ hơn, Lukas Fuhrmann, người phát ngôn của cơ quan chăm sóc sức khỏe bang Bremen, cho biết.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết tình hình tại các bệnh viện có thể sớm trở nên tồi tệ hơn. Giường bệnh dành cho những bệnh nhân chưa đến mức sử dụng phòng chăm sóc đặc biệt hiện đã quá tải.

Tỷ lệ nhập viện trong 7 ngày tính đến 6/1 của thành phố Bremen, bang Bremen là 13,6 trường hợp trên 100.000 dân, cao hơn gấp ba lần so với tỷ lệ trên toàn quốc là khoảng 3 trường hợp.

Số ca mắc Covid-19 trong ngày ở Australia lần đầu vượt mốc 100.000

Trước biến chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh, số ca mắc Covid-19 mới hàng ngày tại Australia lần đầu tiên vượt mốc 100.000.

Làn sóng Omicron ở Nam Phi đi đến hồi kết

Bệnh viện tại Nam Phi nhận thấy nhiều dấu hiệu lạc quan chứng minh số trường hợp mắc và nhập viện ở quốc gia này sẽ giảm trong những tuần tới.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Nguyễn Thanh Hải

Bạn có thể quan tâm