Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghĩa trang sáng bừng đêm tri ân các anh hùng liệt sĩ

1.700 phần mộ người có công, các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Mai Dịch được bạn trẻ Hà Nội thắp sáng bằng những ngọn nến, nén nhang và bằng cả trái tim biết ơn trong đêm 26/7.

Đêm thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ Tối 26/7 tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội), hàng trăm bạn trẻ là các cán bộ chiến sĩ công an, bộ đội, công nhân làm lễ thắp nến tri ân tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.
thap nen tuong nho anh hung liet si anh 1
Tối 26/7, gần 2.000 đoàn viên, thanh niên thủ đô có mặt tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nôi) tham gia lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).
thap nen tuong nho anh hung liet si anh 2
Sau chương trình dâng hương, hoa tưởng niệm tại lễ đài, giao lưu với các bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân liệt sĩ, hơn 1.700 phần mộ của các liệt sĩ được các thanh niên thắp sáng.
thap nen tuong nho anh hung liet si anh 3
Các đoàn viên thanh niên Thủ đô đến từ nhiều đơn vị trên địa bàn Hà Nội như sinh viên các trường đại học,  Ban Thanh niên Quân đội, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Đoàn TN Cục Bưu điện Trung ương, Đoàn TN Công ty CP Viễn thông - tin học Bưu điện...
thap nen tuong nho anh hung liet si anh 4
Những người lính trẻ của Học viện Quốc phòng lặng lẽ mang những ngọn lửa nhỏ nhưng chứa đầy hơi ấm và lòng biết ơn đặt trên bài vị của các phần mộ.
thap nen tuong nho anh hung liet si anh 5
Ngoài các anh hùng liệt sĩ tại nơi an nghỉ cuối cùng này còn có nhiều phần mộ các Nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bậc lão thành cách mạng, các nhà thơ nhà văn, danh nhân văn hoá... đã có những đóng góp lớn lao cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
thap nen tuong nho anh hung liet si anh 6
Những chiến sĩ cảnh sát PCCC số 9 (Hà Nội) vẫn khoác trên mình chiếc áo cứu hoả quen thuộc. Sau khi kết thúc lễ tri ân, họ lại trở về đơn vị sẵn sàng làm nhiệm vụ cho những ca trực trong đêm.
thap nen tuong nho anh hung liet si anh 7
Đoàn thanh niên Điện lực Hà Nội chia nhau những bó nhang đượm khói.
thap nen tuong nho anh hung liet si anh 8
Không chỉ đặc biệt tri ân tưởng nhớ vào ngày lễ lớn 27/7, trong năm, các bạn trẻ cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang và làm sạch, đẹp các nghĩa trang liệt sĩ, các công trình tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn thủ đô và các tỉnh trên cả nước.
thap nen tuong nho anh hung liet si anh 9
Đây không phải là lần đầu tiên anh Nguyễn Bá Quyền (đơn vị C30 Điện lực Bắc Từ Liêm) tham gia các hoạt động xã hội tri ân, tưởng nhớ người có công. Đoàn thanh niên thủ đô đã có rất nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa tích cực trong nhiều năm qua như xây dựng nhà nhân ái, thăm hỏi cấp phát thuốc cho các bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình chính sách...
thap nen tuong nho anh hung liet si anh 10
Các hoạt động của tuổi trẻ thủ đô đã góp phần giáo dục cho thế hệ trẻ hôm nay nâng cao hiểu biết về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” tốt đẹp của dân tộc và giá trị của nền độc lập tự do.
thap nen tuong nho anh hung liet si anh 11
Gia đình ông Nguyễn Quốc Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong số thân nhân liệt sĩ có mặt tại nghĩa trang Mai Dịch tối 26/7.
thap nen tuong nho anh hung liet si anh 12
Ông Hùng là một trong số ít những người con có cả cha và chú là liệt sĩ. Cha ông là liệt sĩ Nguyễn Hữu Đính (an nghỉ tại nghĩa trang Nhân Chính), còn tại nghĩa trang Mai Dịch là phần mộ của người chú, liệt sĩ Nguyễn Hữu Khánh, hy sinh ngày 18/8/1948.
thap nen tuong nho anh hung liet si anh 13
Ở một góc khác của nghĩa trang, bà Vũ Thị Côi đưa các cháu nội ngoại tới thăm viếng nơi yên nghỉ của cha mình là cụ Vũ Văn Nguyệt. Sinh năm 1914, từng là đội trưởng đội du kích, liệt sĩ Nguyệt hy sinh năm 1948 trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp ngay tại Hà Nội.
thap nen tuong nho anh hung liet si anh 14
Những người lính của Bộ Tư lệnh Cảnh vệ sau khi hoàn thành nhiệm vụ ở đài tưởng niệm cũng đã dành thời gian ít ỏi thắp những nén nhang cho các liệt sĩ trước khi lên xe về đơn vị.
thap nen tuong nho anh hung liet si anh 15
Hàng nghìn ngọn nến thắp sáng trong màn đêm thể hiện tình cảm, sự tri ân và trách nhiệm của thế hệ trẻ với những anh hùng đã ngã xuống vì dân tộc, vì đất nước.

Tiến Tuấn - Video: Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội