Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghị viện thông qua luật cho phép Nhật hoàng thoái vị

Nghị viện Nhật Bản đã thông qua luật cho phép Nhật hoàng Akihito được phép thoái vị. Sau đó, chính phủ sẽ phác thảo quy trình thoái vị cụ thể cho Nhật hoàng.

Reuters cho biết quyết định này mở đường cho việc lần đầu tiên sau gần 2 thế kỷ có một Nhật hoàng thoái vị. Thái tử Naruhito dự kiến sẽ kế vị sau khi Nhật hoàng "về hưu" vào cuối năm sau.

Trong phiên bỏ phiếu được truyền hình trực tiếp trên đài NHK, Thượng viện Nhật đã thông qua dự luật này với một số ít nghị sĩ từ chối bỏ phiếu. Tuần trước, Hạ viện, được đánh giá là cơ quan quyền lực hơn, cũng đã thông qua dự luật này.

Nhat hoang duoc thoai vi anh 1
Nhật hoàng Akihito. Ảnh: Reuters.

Nhật hoàng Akihito, 83 tuổi, từng trải qua phẫu thuật tim và điều trị ung thư tiền liệt tuyến. Năm 2016, trong một bài phát biểu được phát trên truyền hình, ông bày tỏ ý nguyện được thoái vị vì lo lắng tuổi cao sức yếu không thể đảm nhiệm các nghĩa vụ quốc gia. 

Trong một cuộc khảo sát diễn ra sau đó, phần lớn người dân được hỏi cho biết họ ủng hộ việc cho phép Nhật hoàng thoái vị.

Sau khi dự luật được thông qua, chính phủ Nhật sẽ phải phác thảo chi tiết quá trình thoái vị. Truyền thông Nhật đưa tin việc thoái vị sẽ diễn ra vào cuối năm 2018, thời điểm đánh dấu 3 thập kỷ trị vì của Nhật hoàng Akihito.

Nhà vua và Hoàng hậu Nhật thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Sáng 2/3, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám, gặp gỡ và trò chuyện cùng các du học sinh Việt Nam từng sinh sống và học tập tại xứ sở hoa anh đào.

'Hoàng tử bé' Hisahito, cháu trai duy nhất của hoàng gia Nhật Bản

Luật hoàng gia Nhật Bản quy định các công chúa phải rời bỏ tước vị khi kết hôn, Hoàng tử Hisahito đứng trước nguy cơ trở thành người trẻ tuổi cuối cùng còn lại trong hoàng tộc.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới