Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghị viện EU hỏi CEO Facebook muốn là vĩ nhân hay 'quái vật Internet'

Châu Âu là điểm đến cuối cùng của Mark Zuckerberg về nỗ lực giải quyết bê bối về quyền riêng tư của người dùng liên tiếp diễn ra trong nhiều năm qua của mạng xã hội này.

Mark Zuckerberg đã đến Brussels, Bỉ, điểm dừng chân cuối cùng trong "tour xin lỗi" vì những sai lầm trong chính sách quyền riêng tư dẫn đến bê bối rò rỉ dữ liệu.

Sau khi dành một giờ để lắng nghe các câu hỏi từ Nghị viện Liên minh Châu Âu, Zuckerberg mới bắt đầu trả lời thay vì giải quyết từng câu hỏi ngay sau khi chúng được đặt ra.

Bỏ qua nhiều câu hỏi từ nghị viện EU

Đến cuối buổi, Zuckerberg chỉ mất 25 phút để trả lời các câu hỏi. Một số câu bị ông chủ Facebook bỏ qua hoàn toàn.

"Tôi hỏi bạn sáu câu hỏi có và không, và tôi không nhận được một câu trả lời nào", Guy Verhofstadt, thành viên Nghị viện châu Âu đến từ Bỉ bức xúc. 

Loạt câu hỏi của Guy Verhofstadt yêu cầu Mark Zuckerberg trả lời có khắc phục và bồi thường thiệt hại cho người dân châu Âu theo Quy định chung về bảo vệ dữ liệu theo dõi của châu Âu(GDPR) hay không. "Tôi nghĩ chúng ta có vấn đề lớn ở đây. Anh đã bao giờ tự hỏi mình sẽ được nhớ đến như một trong ba tượng đài Internet, sánh với Steve Jobs và Bill Gates, hay một con quái vật Internet?"

"Tôi chắc chắn câu hỏi của ông được theo dõi và trả lời sau vài ngày tới", Zuckerberg trả lời vị chính trị gia.

Vị tỷ phú 34 tuổi này đã trả lời các câu hỏi về mọi thứ về dữ liệu người dùng trong nhiều tuần qua. Các câu hỏi liên quan đến sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, chiến thắng của ông Donald Trump, scandal 87 triệu tài khoản người dùng bị chia sẻ trái phép với Cambridge Analytica . 

Mark Zuckerberg dieu tran nghi vien chau au anh 1
Mark Zuckerberg dành 25 phút cuối cùng để trả lời phần hỏi trong một giờ.

Các nhà quản lý châu Âu rõ ràng không hài lòng với phần trả lời này của Mark Zuckerberg.

"Đây là một cuộc tấn công vào các giá trị cơ bản của chúng tôi. Chúng tôi cần phải ngăn chặn điều này tiếp diễn", Antonio Tajani, Chủ tịch Nghị viện châu Âu cho biết hôm thứ ba.

Hãy nhớ rằng Facebook đã nhận biết được Cambrigde Analytica thu thập thông tin từ 3 năm trước, nhưng mạng xã hội này chỉ mới thừa nhận về sai lầm đó gần đây.

Bên cạnh đó, "Người dùng Facebook có xu hướng trung lập trong chính trị, không cực đoan đang bị phân biệt đối xử một cách có chủ ý", Nigel Farage, người đứng đầu khối EFDD, nhóm dân chủ cánh hữu của Nghị viện châu Âu, yêu cầu Zuckerberg bảo vệ các nền tảng chính trị và tính minh bạch. 

Zuckerberg nhấn mạnh rằng ngôn từ kích động thù địch, khủng bố và bạo lực đã "không có chỗ trên dịch vụ của chúng tôi". Nhóm của ông đang tạo ra các công cụ trí tuệ nhân tạo để xác định gần như tất cả nội dung từ những tổ chức kiểu ISIS. Ông cũng cho biết Facebook đang ngày càng tốt hơn trong việc xác định nội dung công kích cá nhân.

Nhưng CEO Facebook cũng thừa nhận "chúng tôi sẽ không bao giờ hoàn hảo".

"Đối thủ của chúng tôi, đặc biệt là ở phía tranh cử, những người đang cố gắng can thiệp kết quả bầu cử sẽ có quyền truy cập vào cùng một công cụ A.I mà chúng tôi đang sử dụng. Vì vậy, đó là cuộc đua vũ trang và chúng tôi sẽ liên tục làm việc để chiến đấu", Mark Zuckerberg nói.

Mark Zuckerberg dừng phần trả lời với lý do "Tôi lo ngại về thời gian bởi vì chúng tôi đã 15 phút". Tuy nhiên các thành viên Nghị viện lại không quan tâm tới vấn đề này và buộc Zuckerberg phải có câu trả lời.

Những nỗ lực cứu vớt lòng tin gần đây của Facebook

Hiện nay, Zuckerberg đã thêm các tùy chọn riêng tư mới, cho phép mọi người xóa lịch sử web và ứng dụng của họ từ Facebook. Ngoài ra, Facebook hứa tuyển thêm 10.000 người quản lý trong năm nay để kiểm soát tin tức giả, ngôn ngữ kích động và các nội dung phản cảm khác trên mạng xã hội .

Giám đốc của Facebook cũng nói với các nhà lập pháp EU hôm thứ ba rằng công ty sẽ bổ sung 3.000 công nhân trên 12 thành phố của châu Âu để chống lại sự lạm dụng trực tuyến, ngôn từ kích động thù địch và can thiệp bầu cử. 

Zuckerberg cho biết việc tuyển dụng là cần thiết để giải quyết những lo ngại về các nhóm lợi ích ở Nga đã sử dụng Facebook để truyền bá và thông tin sai lệch trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Mark Zuckerberg dieu tran nghi vien chau au anh 2
"Chúng tôi sẽ không thể hoàn hảo", CEO Facebook thừa nhận

Khi Mark giới thiệu một tính năng hẹn hò mới cho Facebook tại hội nghị phát triển F8 năm 2018 vào tháng trước, ông nhanh chóng bổ sung rằng nó đã được thiết kế với "sự riêng tư và an toàn trong ngay từ đầu ."

Tuy nhiên, điều đó vẫn chưa đủ.

Một số nhà quảng cáo, bao gồm  trình duyệt web Firefox của Mozilla và nhà sản xuất loa Sonos đã ngừng quảng cáo trên Facebook khi vụ bê bối đang diễn ra. 

Những lãnh đạo công nghệ nổi tiếng, bao gồm Elon Musk (CEO Tesla) và Tim Cook (CEO Apple) đã chỉ trích công ty của Zuckerberg về hành vi thu thập thông tin người dùng cho bên thứ ba này. Thậm chí Elon Musk đã tạm tắt các trang fanpage của Tesla và SpaceX trên Facebook. 

Về phía Tim Cook, CEO Apple ông cho rằng Facebook không thể điều chỉnh chính nó và thề rằng Apple sẽ không kiếm tiền từ dữ liệu của người dùng như vậy.

Startup Mỹ gây sửng sốt vì tìm ra cách siêu việt bảo vệ máy tính

Kolide, một start-up nhỏ về bảo mật đang thu hút chú ý của những ông lớn nhờ giải pháp cực kỳ hiệu quả dành cho Mac, Windows lẫn Linux.

Xuân Tiến

Theo The Guardian

Bạn có thể quan tâm

Bill Gates Mark Zuckerberg Internet Công nghệ