Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghị viện châu Âu đề nghị hủy miễn thị thực cho Mỹ

Ngày 2/3, Nghị viện châu Âu, cơ quan lập pháp của Liên minh châu Âu (EU), bỏ phiếu đề nghị Ủy ban EU dừng miễn thị thực đối với công dân Mỹ trước mùa hè này.

Reuters cho hay các nhà lập pháp của EU đã bỏ phiếu bằng cách giơ tay. Động thái này nhằm thúc giục Ủy ban Liên minh châu Âu, cơ quan hành pháp của EU, thực hiện quy định thị thực đối với công dân Mỹ ngay lập tức. 

Một quan chức của Ủy ban EU cho biết họ đang liên lạc với chính quyền Mỹ về việc yêu cầu thị thực đầy đủ với công dân nước này khi đến châu Âu. "Ủy ban EU sẽ thông báo về những bước tiến này trước tháng 7/2017", một quan chức hành pháp của EU cho hay.

Động thái này của Nghị viện châu Âu cũng nhằm đáp trả việc Mỹ không miễn thị thực đối với 5 quốc gia thành viên EU là Bulgaria, Croatia, Đảo Síp, Ba Lan và Romania. Trong khi theo quy định hiện hành, dân Mỹ được vào bất kỳ nước nào trong khối EU mà không cần thị thực.

EU huy mien thi thuc cho My anh 1
Người dân ở thủ đô Paris, Pháp tràn ra đường biểu tình phản đối Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Tháng 4/2014, Ủy ban EU xếp 5 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Nhật và Mỹ vào danh sách các nước không đủ chuẩn trong đặc quyền qua lại về miễn thị thực. Theo luật, quyết định dừng miễn thị thực phải được EU đưa ra đối với các quốc gia kể trên trong vòng hai năm, tức trước tháng 4/2016.

Tới tháng 4/2016, Ủy ban EU có đủ điều kiện để ra quyết định tạm dừng miễn thị thực đối với công dân Mỹ trong vòng 1 năm, nhưng các thành viên EU lại không có động thái nào.

Trump lần đầu nhận sai, ngỏ ý chấp nhận người nhập cư

Tổng thống Donald Trump thừa nhận cách truyền thông của ông về vấn đề nhập cư đã sai lầm. Ngoài ra, ông bỏ ngỏ khả năng hợp thức hóa cho những người nhập cư bất hợp pháp tại Mỹ.Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Thế giới