Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghi vấn xà cừ cổ thụ từ dự án đường sắt trên cao chết hàng loạt

Hàng loạt cây xà cừ nghi chuyển từ đường Nguyễn Trãi, Trần Phú (Thanh Xuân, Hà Nội) để thực hiện dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông trước đây đang chết dần.


Nghi van xa cu co thu het hang loat anh 1
Cuối năm 2014, Hà Nội chặt hạ, di chuyển và thay thế hàng loạt cây xanh để tạo cảnh quan đô thị, phục vụ một số công trình, dự án trên tuyến đường Nguyễn Trãi, Trần Phú (Hà Đông).

Nghi van xa cu co thu het hang loat anh 2
Thời điểm đó, tuyến đường Nguyễn Trãi hiện có gần 600 cây bóng mát trên vỉa hè, trong đó có khoảng 200 cây không đúng chủng loại mà Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất chặt hạ trong đó có 26 cây bàng, 160 cây keo... 
Nghi van xa cu co thu het hang loat anh 3
Riêng để phục vụ dự án xây dựng đường hầm chui Thanh Xuân  - Quốc lộ 6, Sở đã cấp chép chặt hạ gần 170 cây xà cừ và cây các loại, trong đó di chuyển 27 cây.

 

Nghi van xa cu co thu het hang loat anh 4
Ngoài việc chặt hạ gần 200 cây lâu năm, Sở Xây dựng cũng cấp 4 giấy phép chặt hạ cây để phục vụ xây dựng các nhà ga tuyến tàu điện Cát Linh - Hà Đông với số lượng là 112 và dịch chuyển hơn 90 cây.

 

Nghi van xa cu co thu het hang loat anh 5
Những cây có thể sử dụng được sẽ đánh chuyển về vườn ươm, Công ty cây xanh hoặc trồng ở các trường học... để tránh lãng phí.

 

Nghi van xa cu co thu het hang loat anh 6
Theo tìm hiểu của phóng viên, nhiều cây xà cừ được chuyển về khu vực vườn ươm Yên Sở, Hoàng Mai. Sau 2 năm được trồng và chăm sóc tại đây, hơn 20 cây đã chết khô.
Nghi van xa cu co thu het hang loat anh 7
Nhìn vào gốc có thể thấy cây không được chăm sóc chu đáo.
Nghi van xa cu co thu het hang loat anh 8
Trong khi đó, các cây xà cừ được di chuyển ở tuyến đường Kim Mã cuối năm 2016 để thực hiện tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội về vườn ươm Đa Tốn (Gia Lâm, Hà Nội) chăm sóc nay đã bắt đầu đâm chồi, nảy lộc.

 

Nghi van xa cu co thu het hang loat anh 9
Những gốc cây trơ trọi, tróc vỏ ở vườn ươm Yên Sở.
Nghi van xa cu co thu het hang loat anh 10
Ông Nguyễn Xuân Hưng, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH MTV cây xanh Hà Nội, xác nhận một số cây xà cừ ở đây được chuyển từ khu vực Nguyễn Trãi về.

 

Nghi van xa cu co thu het hang loat anh 11
Ông Võ Nguyên Phong, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, đề nghị phóng viên gửi câu hỏi lên phòng Kế hoạch để được trả lời, không bình luận về vấn đề này.

Chi phí đốn hạ, thay mới một cây xà cừ ở Hà Nội

Tại Hà Nội, đơn giá của thành phố cho chặt hạ, đào gốc, lấp đất một cây xà cừ là từ 4,5 đến 35 triệu đồng. Còn chi phí trồng cây thay thế là 10 triệu đồng.

Bí thư Hà Nội: Vụ cây xanh không thể xử lý 'hòa cả làng'

Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm từ giám đốc, phó giám đốc, cán bộ của các sở, ngành liên quan tới vụ chặt cây xanh.


http://www.tienphong.vn/xa-hoi/nghi-van-xa-cu-co-thu-tu-du-an-duong-sat-cat-linh-ha-dong-chet-hang-loat-1129024.tpo

Theo Tuấn Nguyễn/Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Đô thị Xã hội