Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghi vấn Từ Hiểu Đông 'đánh trống bỏ dùi' sau ồn ào thách đấu

Khóa tài khoản mạng xã hội, hủy buổi họp báo "vì lý do sức khỏe", nói sẽ cân nhắc tỉ thí "vào thời điểm thích hợp", Từ Hiểu Đông đang làm dấy lên nghi ngờ anh đã từ bỏ cuộc chơi.

Tuy chưa chính thức khẳng định việc từ bỏ lời thách đấu, những động thái gần đây của Từ Hiểu Đông cho thấy võ sĩ MMA này đang muốn "đánh trống bỏ dùi" sau những tuyên bố gây nhiều tranh cãi.

Trang cá nhân của Từ trên Weibo (mạng xã hội tương tự Twitter tại Trung Quốc) đã bị khóa. Tìm kiếm "Từ Hiểu Đông" trên mạng xã hội này cũng không hiển thị kết quả. "Tay đấm ngông cuồng" cũng hủy bỏ buổi họp báo dự kiến được tổ chức hôm 7/5.

Lý giải cho việc hủy họp báo, Từ nói vì lý do sức khỏe. Tuy nhiên, truyền thông Trung Quốc đồn đoán rằng nguyên nhân thực sự là Từ có thể đã bị cảnh sát Thành Đô triệu tập do cuộc tỉ thí giữa anh và Lôi Công "vi phạm pháp luật".

vo si Tu Hieu Dong thach dau anh 1
Võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông phải chăng đã từ bỏ lời thách đấu? Ảnh: HK01.

Trong khi đó, những phát ngôn được cho mang tính "xúc phạm" giới võ lâm cũng được đồn đoán là nguyên nhân khiến tài khoản Weibo của anh bị khóa. Một nguyên nhân khác được đề cập là có thể Từ đang chịu áp lực lớn hoặc bị đe dọa tính mạng.

Thực tế, Từ Hiểu Đông bị một nhóm 7 người tự xưng là võ sinh Thái Cực Quyền Trần gia bao vây trong thang máy một trung tâm thương mại hôm 4/5 tại Bắc Kinh, theo Chinanews. Kể lại chuyện này, Từ nói lúc đó anh đã lo sợ mình bị tấn công.

Những giả thiết trên góp phần củng cố cho suy luận rằng võ sĩ MMA "đệ nhất Trung Quốc" đã từ bỏ lời thách đấu. Trả lời phỏng vấn trang HK01 ngày 6/5, Từ Hiểu Đông cũng cho biết anh sẽ cân nhắc "thời điểm và hoàn cảnh thích hợp" khi được hỏi liệu vẫn sẽ tỉ thí với các cao thủ võ truyền thống Trung Quốc.

"Tôi hiện vẫn chưa suy nghĩ kỹ. Có lẽ là vẫn tiếp tục", anh nói về cuộc chiến "đả giả" (bài trừ thành phần giả mạo trong giới võ thuật) mà anh khởi xướng. "Một đêm thay đổi quá lớn như vậy". Từ im lặng một lúc lâu sau câu nói.

Từ Hiểu Đông bỗng trở thành người được quan tâm nhiều nhất trên mạng xã hội Trung Quốc sau khi anh đánh bại võ sư Thái cực quyền Ngụy Lôi chỉ sau hơn 10 giây trong một trận tỉ thí ở Thành Đô, Tứ Xuyên, vào tối 27/4.

Sau trận đấu, Từ cho rằng võ thuật truyền thống Trung Quốc đã lỗi thời, không có tác dụng trong thực chiến, gây nên tranh cãi gay gắt. Từ tuyên bố muốn trở thành người "đả giả" trong làng võ Trung Quốc, đồng thời đưa ra lời thách đấu với "toàn bộ võ lâm". Nhiều tên tuổi của bộ môn Thái cực quyền tại Trung Quốc như Vương Chiếm Hải, Lộ Hành... đã nhận lời thách đấu.

Hashtag tuần qua: Võ lâm Trung Quốc dậy sóng vì kẻ thách thức Giới võ học truyền thống Trung Hoa có một tuần lễ "nóng mặt" khi võ sĩ MMA Từ Hiểu Đông đánh bại võ sĩ Thái Cực quyền trong 20s rồi tuyên bố võ thuật truyền thống đã lỗi thời.

Võ thuật Trung Quốc: Hào quang phim ảnh khác xa thực tế

Tư liệu văn bản, hình ảnh về những cuộc đấu võ cổ truyền tại Trung Quốc cho thấy dường như tính thực chiến của võ thuật Trung Hoa không tồn tại, hoặc có chăng chỉ thấy trên phim.

Từ Hiểu Đông: Lính SEAL không sống nổi 3 phút nếu đấu tay đôi với MMA

'Tay đấm ngông cuồng' Từ Hiểu Đông cho rằng nếu đấu tay không, võ sĩ võ tổng hợp (MMA) có thể dễ dàng hạ gục những đặc nhiệm giỏi nhất thuộc lực lượng SEAL của Hải quân Mỹ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới