Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghi vấn thi hộ tại học viện An ninh

Một thí sinh dự thi vào HV An ninh dân dân sử dụng ảnh chụp từ năm 2010 trong các giấy tờ dự thi đã bị nghi ngờ Ngay lập tức, thanh tra của trường đã vào cuộc để xác minh.

Phát hiện trường hợp thi hộ

Sáng nay, tại hội đồng THCS Nguyễn Trãi (dự thi vào HV An ninh nhân dân), một thí sinh quê Lai Châu sử dụng ảnh chụp từ năm 2010 trong các giấy tờ dự thi đã được nhà trường lập tức kiểm tra với hồ sơ gốc.

Thiếu tướng Lê Minh Hùng, Phó chủ tịch hội đồng tuyển sinh học viện An ninh nhân dân cho biết, do mùa tuyển sinh 2013, trường phát hiện 7 đối tượng thi hộ nên việc sơ tuyển thí sinh vào trường đã được thắt chặt.

Cụ thể, hồ sơ dự thi không dùng ảnh thí sinh tự mang đến mà công an địa phương nơi sơ tuyển sẽ tự chụp lại. Ông Hùng nhận định trường hợp này có thể do sơ suất của công an tỉnh, nhưng vẫn cần phải xác minh.

 Lãnh đạo HV An ninh nhân dân còn thông tin thêm sau khi điều tra đường dây thi hộ năm 2013, đã phát hiện ra cách thức nhóm này sử dụng là đối chiếu gương mặt thí sinh với 200 người, ai giống nhất sẽ được lựa chọn.

Sau đó, các đối tượng này sẽ chỉnh sửa ảnh bằng phần mềm photoshop để gương mặt trên giấy tờ dự thi của thí sinh và người thi hộ có nhiều nét giống nhau.

 

Thí sinh vần Đ ngồi chung phòng với vần V

Hôm nay (4/7), đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT đã phát hiện một trường hợp đặc biệt tại HV Hậu cần. Cụ thể, em L.M.Đ lại được xếp cùng phòng với các thí sinh có vần V.

Giải thích về trường hợp này, Thiếu tướng Lê Văn Miểu, chủ tịch hội đồng coi thi cho biết sau khi hoàn thiện việc gửi giấy báo dự thi thì trường đã phải bổ sung thêm một thí sinh của ban tuyển sinh quân sự Thái Nguyên.

Do mọi khâu đã hoàn tất nên khi có quyết định bổ sung Hội đồng thi đành phải xếp thí sinh này vào phòng thi cuối cùng của điểm HV Hậu Cần. Chính vì thế xuất hiện tình trạng thí sinh vần Đ được xếp vào phòng của thí sinh vần V.

Theo ban tuyển sinh quân sự Bộ Quốc phòng, đây là lỗi của ban chỉ huy quân sự cấp huyện và tỉnh Thái Nguyên khi để thất lạc hồ sơ của thí sinh.

Sau khi nhà trường gửi giấy báo dự thi, do thí sinh không nhận được nên đã thắc mắc. Quá trình kiểm tra cho thấy đây không phải là lỗi của Đ. nên nhà trường vẫn quyết định bổ sung thí sinh vào danh sách được phép dự thi.

Mặc dù đã có sự giải thích khá rõ ràng, kèm theo các quyết định liên quan nhưng ông Nguyễn Huy Bằng - chánh thanh tra Bộ GD-ĐT vẫn yêu cầu hội đồng thi của HV Hậu cần lưu ý và theo dõi chặt chẽ đối với thí sinh L.M.Đ. Bởi trong cả buổi thi môn Toán và Lý, thí sinh L.M.Đ vẫn giữ nguyên vị trí ngồi.

Ông Bằng nhấn mạnh hội đồng cần có chú thích rõ ràng khi báo cáo kết quả của thí sinh này với ban chỉ đạo thi. Ban chỉ đạo thi tuyển sinh quân sự cũng khẳng định nếu cần thiết thì có thể chấm thi độc lập đối với trường hợp của Đ.

Mang điện thoại vào phòng thi, 12 sĩ tử bị kỷ luật

Mặc dù đã được phổ biến quy chế trong ngày làm thủ tục và trước giờ thi nhưng nhiều thí sinh vẫn cố tình mang điện thoại và buộc giám thị phải lập biên bản.

An Hoàng

Bạn có thể quan tâm