Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghi vấn lộ thông tin thẻ tín dụng ở Việt Nam và 5 nước Đông Nam Á

Một công ty bảo mật ở Ấn Độ cho biết lượng lớn thẻ tín dụng của nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, bị lộ thông tin và đã gửi cảnh báo đến các nhà chức trách.

SCMP dẫn nguồn công ty an ninh mạng Technisanct có trụ sở ở Ấn Độ cho hay hàng trăm nghìn thẻ tín dụng của khách hàng tại 6 quốc gia Đông Nam Á gồm Việt Nam, Malaysia, Singapore, Philippines, Thái Lan, Indonesia đã bị rò rỉ thông tin trên Internet.

Công ty này cho biết đã tìm thấy nhiều dữ liệu về thẻ tín dụng do các ngân hàng lớn ở 6 nước Đông Nam Á phát hành. "Kết quả đáng báo động khi có vẻ như không ai biết một lượng lớn thông tin thẻ bao gồm cả mã số CVV và mã PIN đang bị lộ", CEO Nandakishore Harikumar của Technisanct nói.

Theo báo cáo của Technisanct, Philippines là nước bị lộ thông tin nhiều nhất với số lượng gần 173.000 thẻ tín dụng. Kế tiếp là Malaysia với hơn 37.000 thẻ và Singapore với hơn 25.000 thẻ.

Bài viết trên SCMP không nói rõ số lượng thẻ tín dụng bị lộ thông tin của 3 nước còn lại gồm Việt Nam.

Công ty an ninh mạng của Ấn Độ thậm chí còn cho biết trong những tuần qua đã phát hiện thêm nhiều thẻ tín dụng của 6 nước Đông Nam Á bị rao bán. Dù nhiều hệ thống yêu cầu mã giao dịch OTP, vẫn có những cổng thanh toán không cần đến việc xác thực giao dịch.

Ông Nandakishore nói đã gửi email đến các trung tâm ứng cứu khẩn cấp không gian mạng của 6 nước bị ảnh hưởng và đưa ra lời khuyên hành động nhưng không nhận được hồi đáp từ tất cả.

the tin dung anh 1

Một số cổng thanh toán không yêu cầu mã OTP với giao dịch với thẻ tín dụng. Ảnh: CNBC.

Cơ quan an ninh mạng và Ngân hàng Trung ương Malaysia từ chối bình luận về thông tin của Technisanct. CIMB, một ngân hàng của Malaysia được cho là bị ảnh hưởng bởi vụ việc trên, cho biết không có bằng chứng xác thực về việc dữ liệu khách hàng bị xâm phạm.

Trong khi đó, Cục Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết liên tục theo dõi các mối đe dọa trên không gian mạng, bao gồm các cuộc tấn công mạng có thể dẫn đến việc gian lận thanh toán thẻ.

Người phát ngôn của MAS nói rằng cơ quan này có những quy định nghiêm ngặt với các tổ chức tài chính tại Singapore để triển khai công nghệ kiểm soát, bảo vệ các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm.

"Các tổ chức phát hành thẻ đều quy trình bài bản để xử lý trường hợp thẻ tín dụng bị rò rỉ thông tin. Những tổ chức này có hệ thống giám sát gian lận theo thời gian thực để phát hiện, ngăn chặn các giao dịch đáng ngờ ngay lập tức", MAS cho hay.

Số lượng cuộc tấn công mạng vào những nước Đông Nam Á đang gia tăng, bao gồm việc đánh cắp dữ liệu của người tiêu dùng.

Năm ngoái, dữ liệu của các công ty con thuộc hãng hàng không giá rẻ Indonesia Lion Air đã bị xâm phạm. Kết quả là thông tin của hàng triệu khách hàng bao gồm số hộ chiếu, địa chỉ nhà và số điện thoại bị tiết lộ trên các diễn đàn.

100 triệu trong tài khoản ngân hàng 'không cánh mà bay'

Trong 30 phút, tài khoản ngân hàng của ông Võ Tấn Định mở tại Sacombank bị rút hết 100 triệu đồng khi kẻ gian thực hiện 35 giao dịch chuyển tiền.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Tài chính Kinh doanh