Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghi vấn hối lộ, Cục trưởng Hải quan Bắc Ninh bị đình chỉ công tác

Tổng cục Hải quan tạm đình chỉ công tác 15 ngày với cục trưởng và nhiều nhân sự của Cục Hải quan Bắc Ninh để phục vụ việc thanh tra nghi vấn nhận hối lộ của công ty Tenma.

Tổng cục Hải quan cho biết thực hiện ý kiến của Bộ trưởng Tài chính về công tác cán bộ tại Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh, tổng cục đã quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày kể từ ngày 27/5 với nhiều nhân sự của Cục Hải quan Bắc Ninh.

Danh sách bao gồm ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Hải quan tỉnh Bắc Ninh (người ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra sau thông quan); ông Dương Minh Khải - Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan; ông Nguyễn Văn Phúc - Phó trưởng phòng Nghiệp vụ; ông Vũ Quang Hà - Đội trưởng đội nghiệp vụ; ông Nguyễn Lưu Bình Trọng - công chức Chi cục Hải quan cảng nội địa Tiên Sơn; bà Nguyễn Thị Hảo - công chức văn phòng Cục.

Các nhân sự của Cục Hải quan Bắc Ninh bị tạm đình chỉ công tác để tập trung tổ chức phục vụ đoàn thanh tra Bộ Tài chính và rà soát, kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của đoàn kiểm tra sau thông quan và người đứng đầu liên quan trong vụ việc liên quan với Công ty TNHH Tenma Việt Nam.

Hôm nay, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với các công chức tham gia đoàn kiểm tra thuế, hải quan và lãnh đạo cục Thuế, cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra tại công ty Tenma Việt Nam để thực hiện công tác kiểm điểm, phục vụ việc thanh tra, kiểm tra theo quy định.

Trước đó, một số tờ báo của Nhật Bản đã đưa tin về việc công ty sản xuất nhựa Tenma của nước này khai với Tòa án quận Tokyo rằng công ty con của hãng tại Việt Nam (Công ty Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh) đã hối lộ 25 triệu yên (gần 5,4 tỷ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam để không phải đóng một số khoản thuế.

bac ninh anh 1

Công ty Tenma Việt Nam ở Bắc Ninh. Ảnh: Tenma.

Cụ thể, tờ Asahi (Nhật Bản) đưa tin khoản tiền gần 5,4 tỷ nói trên được lãnh đạo Công ty Tenma trực tiếp chi trả để được miễn giảm khoản truy thu thuế đối với công ty con tại Việt Nam. Khoản phí này được thực hiện 2 lần.

Lần đầu diễn ra hồi tháng 6/2017, sau khi nhận được thông báo về khoản truy thu thuế giá trị giá tăng với vật liệu thô nhập khẩu trị giá 400 tỷ đồng, lãnh đạo Tenma Việt Nam đã đề nghị với công ty mẹ hối lộ cơ quan hải quan địa phương để được miễn giảm khoản tiền này.

Ông Kento Fujino, Chủ tịch Tenma Nhật Bản, sau đó chấp thuận khoản chi trên và Tenma Việt Nam đã chi 2 tỷ đồng cho một số cán bộ phía Việt Nam để trốn thuế.

Đến tháng 8/2019, sau khi phát hiện một số khoản thu của Tenma Việt Nam không được hưởng ưu đãi thuế, cơ quan thuế đã yêu cầu công ty Tenma Việt Nam nộp bù 17,8 tỷ đồng. Công ty này sau đó đã chi 3 tỷ đồng để giảm khoản truy thu thuế nói trên từ 17,8 tỷ đồng xuống còn 567,7 triệu đồng.

Theo nguồn tin từ tờ báo này, chính các lãnh đạo của Tenma Nhật Bản đã tự nguyện khai ra những sai phạm này cho Văn phòng Công tố viên quận Tokyo hồi đầu tháng 4.

Tạm đình chỉ lãnh đạo cục Thuế, Hải quan Bắc Ninh vì nghi vấn hối lộ

Bộ trưởng Tài chính yêu cầu tạm đình chỉ công tác 15 ngày với công chức, lãnh đạo cục Thuế, Hải quan tỉnh Bắc Ninh liên quan đến nghi vấn nhận hối lộ từ công ty Tenma Việt Nam.

Việt Đức

Bạn có thể quan tâm

Bắc Ninh Tài chính Kinh doanh

Noi lo cua doanh nghiep logistics hinh anh

Nỗi lo của doanh nghiệp logistics

0 2

Doanh nghiệp logistics tại Việt Nam đa phần nhỏ, quy mô hạn chế cả về vốn, nhân lực, cũng như kinh nghiệm hoạt động quốc tế, chưa có sự liên kết giữa các doanh nghiệp với nhau.