Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghi vấn F-35I của Israel bị trúng tên lửa Nga ở Syria

Một tiêm kích F-35 của Israel được cho là bị trúng tên lửa phòng không của Nga khi không kích Syria dù phía Tel Aviv nói máy bay hỏng do va chạm với chim và hạ cánh an toàn.

Tạp chí National Interest dẫn nguồn tin lực lượng do Nga hậu thuẫn ở Syria tuyên bố rằng một tiêm kích F-35I của Không quân Israel đã trúng tên lửa phòng không S-200 do Liên Xô sản xuất trong cuộc không kích vào Syria đầu tháng này.

Chiếc F-35I được cho là hỏng nặng sau khi tên lửa S-200 phát nổ gần máy bay này. Tuy nhiên, tình trạng của máy bay và phi công không được xác nhận. Trong khi đó, phía Israel tuyên bố rằng F-35I của nước này bị hỏng sau khi va chạm với chim trên bầu trời và máy bay đã hạ cánh an toàn.

Không quân Israel không công bố bức ảnh F-35I bị hỏng khi va chạm với chim và người ta cho rằng họ không có lý do để làm điều đó.

Câu chuyện về sự kiện này bắt đầu vào ngày 16/10, khi Israel tuyên bố máy bay của họ đã không kích khu vực bố trí tên lửa phòng không gần Damascus, Syria. Cuộc không kích diễn ra 2 giờ sau khi một máy bay do thám của Israel bị tấn công khi bay qua Syria để đến Lebanon.

F-35I cua Israel bi tan cong anh 1
Tiêm kích tàng hình F-35I (trước) và F-16I (sau) của Không quân Israel. Ảnh: IAF.

Theo tuyên bố của Israel, vụ không kích phá hủy khu vực bố trí tên lửa và không có máy bay nào của không quân nước này bị tấn công. Vụ không kích diễn ra đúng thời điểm Bộ trưởng Quốc phòng Nga  Sergei Shoigu thăm Israel.

Southfront.org, một trang web chuyên theo dõi các hoạt động quân sự của Nga ở Syria lại cung cấp một câu chuyện theo chiều hướng khác. Trang web này dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Syria nói rằng lực lượng phòng không nước này đã phóng tên lửa tầm xa S-200 để tấn công máy bay Israel.

Nguồn tin không thể xác nhận vụ tấn công có phải nhắm vào F-35I hay không. S-200, loại tên lửa phòng không tầm xa do Liên Xô sản xuất những năm 1960, có thể tấn công máy tàng hình tiên tiến như F-35 hay không cũng là vấn đề nghi vấn.

Một số nguồn tin khác cho rằng thông tin F-35I của Israel bị trúng tên lửa khá mơ hồ. Israel mới đưa vào sử dụng F-35I chưa lâu nên sẽ không điều động chiến đấu cơ này bay qua Syria, trừ khi có tình huống khẩn cấp. Không quân Israel có nhiều chiến đấu cơ hiện đại như F-16, F-15I có thể không kích Syria mà không cần tới F-35.

F-35I không được cấu hình cho nhiệm vụ bay do thám tầm xa qua Lebanon. Thông tin F-35I bị tấn công có thể là một dạng đồn đoán dựa trên vụ việc F-35I bị hỏng do va chạm với chim trùng hợp với ngày phòng không Syria bắn tên lửa S-200 về máy bay Israel.

Không quân Israel đang vận hành 7 tiêm kích tàng hình F-35I trong số 50 chiếc đã đặt hàng. Mỹ và Israel là 2 quốc gia đang vận hành F-35 ở dạng thử nghiệm. Đặc biệt, F-35I của Israel vẫn chưa đạt được năng lực hoạt động ban đầu nên việc đưa chiến đấu cơ này vào chiến đấu có thể là hành động liều lĩnh.

Tiêm kích đắt nhất thế giới nhào lộn tại Paris Air Show 2017 Tiêm kích tàng hình F-35A của Mỹ có màn trình diễn ấn tượng tại triển lãm hàng không lớn nhất thế giới dù vừa phải dừng bay vì lỗi hệ thống oxy.

100 tiêm kích tàng hình F-35 sẽ áp sát Triều Tiên

Đến năm 2020, khoảng 100 tiêm kích tàng hình F-35 sẽ triển khai hoạt động ở Nhật Bản, Hàn Quốc sẵn sàng cho các kịch bản xấu nhất trên bán đảo Triều Tiên.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Israel Trung Đông Thế giới

Dai Gaza chim trong tang thuong hinh anh

Dải Gaza chìm trong tang thương

0 41 1

Từ khu dân cư đến trụ sở cơ quan báo chí, đâu cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công của quân đội Israel. Các cuộc tấn công khiến người dân Palestine chìm trong tang tóc.