Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghi vấn doanh nghiệp bánh pía thuê đất để kinh doanh du lịch tâm linh

Chủ doanh nghiệp bánh pía Tân Huê Viên thuê đất 49 năm của khu công nghiệp để xây Liên Hoa Bảo Tháp và đặt bên trong một tượng Phật dát 88 lượng vàng 24K.

Gần một tháng qua người dân Sóc Trăng có nhiều ý kiến sau khi tham gia lễ đúc tượng Phật Dược sư dát vàng tại Khu công nghiệp An Nghiệp, xã An Hiệp, huyện Châu Thành.

Khu vực này rộng 4,2 ha, được Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm - Bánh pía - Lạp xưởng Tân Huê Viên (Công ty Tân Huê Viên) thuê của Nhà nước trong thời gian 49 năm.

Doanh nghiệp nói muốn tạo "điểm nhấn" chứ không kinh doanh

Ông Thái Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Tân Huê Viên, cho biết nơi dừng chân ven quốc lộ 1 của công ty là điểm du lịch cấp tỉnh nên ông thuê đất cạnh công ty để xây Liên Hoa Bảo Tháp vào đầu năm 2018.

Doanh nghiep thue dat xay tuong Phat dat vang anh 1
Trong khuôn viên Công ty Tân Huê Viên có trưng bày hình ảnh ông Thái Tuấn bên tượng Phật Dược sư. Ảnh: Việt Tường.

Dự án có tổng vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng. Liên Hoa Bảo Tháp có hình hoa sen, cao 68 m, đường kính 119 m. Tầng trên của công trình này theo thiết kế có tượng Phật Dược sư bằng đồng cao 6,8 m, nặng 19 tấn, dát 88 lượng vàng 24K. Lễ đúc tượng thực hiện ngày 14/8.

Phóng viên Zing.vn đặt vấn đề về khả năng sau khi đặt tượng Phật Dược sư, nơi đây hình thành khu du lịch tâm linh, thờ cúng. Ông Tuấn trả lời rằng mục đích của doanh nghiệp là phục vụ du lịch, tạo điểm nhấn riêng biệt chứ không có thầy tu cúng bái theo kiểu thờ tự, tôn giáo.

"Thờ Phật Dược sư là cá nhân tôi, khách du lịch quỳ lạy thì đó là việc tự tín ngưỡng của họ. Đặt tượng Phật giống như tôi mua món đồ gì đó để vô chứ không phải cơ sở tôn giáo", ông Tuấn lý giải.

Doanh nghiep thue dat xay tuong Phat dat vang anh 2
Dự án Liên Hoa Bảo Tháp đang được xây dựng. Ảnh: Việt Tường.

Ông Nguyễn Thanh Trong, Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Sóc Trăng, xác nhận dự án của ông Tuấn do đơn vị này cấp phép xây dựng vì nơi đây được quy hoạch khu du lịch - dịch vụ.

"Công ty xây đài sen, bên trong đặt tượng nhỏ nhằm thu hút khách du lịch chứ không có mục đích tôn giáo. Nghị định 82 của Chính phủ có nói về khu công nghiệp đô thị. Vì vậy, tỉnh khuyến khích vừa thực hiện khu công nghiệp kết hợp phát triển đô thị dịch vụ du lịch", ông Trong nói.

Ông Trần Minh Lý, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Sóc Trăng cho rằng Công ty Tân Huê Viên đặt tượng Phật Dược sư theo phong tục tín ngưỡng dân gian, không phải hoạt động tôn giáo. Theo ông Lý, xây tượng Phật Dược sư giống như một số điểm du lịch xây tượng Phật Di lặc.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện cho biết việc giao đất cho Công ty Tân Huê Viên thực hiện dự án đúng quy định. Doanh nghiệp được cơ quan chức năng đã thẩm định, cấp phép đầy đủ.

Phóng viên Zing.vn bị đe dọa khi tìm hiểu vụ việc

Ngày 7/9, nhà báo Nguyễn Duy Khang, phóng viên thường trú của Báo Tri thức trực tuyến (Zing.vn) tại Sóc Trăng đã gửi đơn trình báo đến cơ quan công an, nhờ bảo vệ ông và gia đình vì bị ông Tuấn đe dọa vào trưa 6/9.

Khi đó, nhà báo Duy Khang cùng một số phóng viên đến gặp Tổng giám đốc Công ty Tân Huê Viên tại trụ sở công ty này.

Doanh nghiep thue dat xay tuong Phat dat vang anh 3
Ông Thái Tuấn lớn tiếng với nhà báo Duy Khang. Ảnh: Nhật Tân.

Vừa gặp mặt, ông Tuấn lao vào định hành hung phóng viên nhưng nhân viên của ông và các phóng viên ngăn lại. Ông Tuấn chỉ tay vào mặt phóng viên Zing.vn và nói: "Kinh doanh tâm linh, mày nói cái gì. Mầy nhớ, tao không phải Nhà nước, tao là doanh nghiệp, muốn cắt thằng nào tao cắt, mày đừng giỡn chơi với tao, tụi mày không có cửa đâu. Tao không sợ thằng nào hết. Nhiều người gọi vô đây nè, xin ý kiến tao, tao ừ một cái là mày với vợ con mày không có ở đây đâu".

Lo cho sự an nguy của gia đình, nhà báo Duy Khang đã đưa hai em gái và vợ con về quê.

Cùng ngày, vợ ông Thái Tuấn nhắn tin muốn gặp phóng viên để hai bên hòa giải. Tuy nhiên, khi lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông Sóc Trăng muốn làm trung gian để hai bên hòa giải thì ông Tuấn lại báo bận việc.

Hiện, Công an phường 3, TP Sóc Trăng, đã gặp nhà báo Duy Khang tiếp nhận tin báo, có phương án bảo vệ vợ, con ông. Cảnh sát cũng hướng dẫn ông Khang trình báo vụ việc cho Công an xã An Hiệp (nơi đóng trụ sở Công ty Tân Huê Viên).
Việt Tường - Nhật Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội