Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghi thức cuối cùng trong lễ đăng cơ của Nhật hoàng

Nhật hoàng Naruhito đã hoàn thành nghi lễ cuối cùng trong thủ tục đăng cơ. Nghi lễ "Daijosai", tức Lễ Tạ ơn, đã diễn ra trong không gian mang đậm màu sắc Thần đạo ở Hoàng cung.

Nhat hoang tien hanh Le Ta on anh 1
Từ 17h ngày 14/11 đến 3h ngày 15/11, Nhật hoàng Naruhito đã thực hiện nghi lễ "Daijosai", tức Lễ Tạ ơn tại Hoàng cung. Đây là nghi lễ cuối cùng trong chuỗi các nghi thức cần được thực hiện để hoàn thành thủ tục đăng cơ của Nhật hoàng.
Nhat hoang tien hanh Le Ta on anh 2
Nghi lễ chính "Daijokyu-no-gi" diễn ra tại một khu đền riêng cho buổi lễ này, được dựng tại Vườn Đông nằm trong khuôn viên Hoàng cung. Trong buổi lễ, Nhật hoàng dâng thóc gạo mới thu hoạch lên các vị thần của trời và đất, cầu hòa bình và thịnh vượng cho đất nước. Ngày 15/11, nghi lễ sẽ được lặp lại tại điện Suki ở kế bên.
Nhat hoang tien hanh Le Ta on anh 3
Nhật hoàng Naruhito trong trang phục áo choàng trắng đi đến Điện Suki của khu phức hợp Daijokyu để thực hiện nghi lễ Sukiden-Kyosen-no-gi tại Vườn Đông của Hoàng cung hôm 15/11. 
Nhat hoang tien hanh Le Ta on anh 4
Hoàng hậu Masako hướng đến Điện Choden của khu phức hợp Daijokyu để thực hiện nghi lễ Sukiden-Kyosen-no-gi tại Vườn Đông của Hoàng cung.
Nhat hoang tien hanh Le Ta on anh 5
Nghi lễ tạ ơn đã có lịch sử từ thế kỷ thứ 7.
Nhat hoang tien hanh Le Ta on anh 6
Bên trong Điện Suki, nơi nghi lễ Sukiden-Kyosen-no-gi được tiến hành.
Nhat hoang tien hanh Le Ta on anh 7
Chỉ riêng việc xây dựng khu nhà để thực hiện nghi lễ đã tiêu tốn 2 tỷ yen (18 triệu USD) ngân sách chính phủ, trong khi chi phí cho toàn bộ nghi lễ là 2,9 tỷ yen (27 triệu USD).
Nhat hoang tien hanh Le Ta on anh 8
"Daijosai", tức "đại thường tế", có thể hiểu nôm na là "đại lễ dâng cúng thức ăn". Đây là nghi lễ cuối cùng trong ba nghi lễ kế vị chính của Nhật hoàng, sau "Kenji-to-Shokei-no-gi" (lễ dâng ba báu vật) hồi tháng 5 và "Sokuirei-Seiden-no-gi" (lễ lên ngôi ở chính điện) vào tháng trước.
Nhat hoang tien hanh Le Ta on anh 9
"Daijosai" đánh dấu sự kết nối đầu tiên giữa một Nhật hoàng với nữ thần mặt trời Amaterasu cũng như với các thần khác trong Thần đạo, tôn giáo của hoàng tộc Nhật Bản. Theo thần thoại, nữ thần Amaterasu là tổ tiên của các vị vua nước này.
Nhat hoang tien hanh Le Ta on anh 10
Nghi lễ được xem là nặng tính tôn giáo nhất và cũng bí ẩn nhất diễn ra trong một khu nhà mới được xây dựng trên diện tích 6.500 m2 trong hoàng cung, gọi là "Daijokyo" (đại thường cung). Daijokyo bao gồm 30 kiến trúc lớn nhỏ khác nhau, trong đó quan trọng nhất là Điện Yuki và Điện Suki, nơi diễn ra phần chính của nghi lễ.

Nhật hoàng thực hiện lễ tạ ơn 1.300 năm tuổi bất chấp chỉ trích

Nghi lễ tạ ơn đã có lịch sử từ thế kỷ thứ 7 được Nhật hoàng Naruhito tiến hành trước sự chứng kiến của lãnh đạo Nhật Bản và một số quan chức quốc tế.

Khu đền 18 triệu USD nơi Nhật hoàng thực hiện nghi lễ với nữ thần

Chỉ riêng việc xây dựng khu nhà để thực hiện nghi lễ đã tiêu tốn 2 tỷ yen (18 triệu USD) ngân sách chính phủ, trong khi chi phí cho toàn bộ nghi lễ là 2,9 tỷ yen (27 triệu USD).

 

Hà Lan

Ảnh: Mainichi, Reuters

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới