Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghi thức của người Việt trước các chuyến xe vượt biên mỗi đêm

Trước mỗi chuyến vượt biên đêm đầy nguy hiểm sang Anh, người di cư Việt viết tên, quê quán và vẽ hình người yêu lên tường. Họ cũng thắp hương cho những người không may tử nạn.

vietnam city di dan Phap anh 1
Bên ngoài tòa nhà chính của trại Vietnam City, một trong những điểm trung chuyển lớn người Việt tới Anh. Năm 2017, người của chương trình Pacific Links Foundation đã vài lần đến thăm trại này ở Angres, Pháp, cách cảng Calais khoảng 100 km về phía đông nam. Nhóm tình nguyện viên cung cấp cho Zing.vn một số hình ảnh về cuộc sống ở đây. Ảnh: Mimi Vũ.
vietnam city di dan Phap anh 5
Bên trong gian phòng với mái đã bị sập và những mảnh gỗ được dùng để đốt lửa, nguồn sưởi ấm duy nhất trong trại. Vietnam City bị chính phủ Pháp đóng cửa, phá dỡ vào tháng 5/2018. Ảnh: Mimi Vũ.
vietnam city di dan Phap anh 8
Một thanh niên đến từ Hà Tĩnh. Các chuyên gia, bà Vũ và bà Loan, ghi nhận số người vượt biên sang Anh từ tỉnh Hà Tĩnh tăng nhiều trong năm 2017. Ảnh: Mimi Vũ.
vietnam city di dan Phap anh 11
Cơ hội rời khỏi Vietnam City và sang Anh của họ là khi đêm đến, những kẻ buôn người sẽ rình và đưa dân di cư lên các xe tải hướng về cảng Calais, Pháp để sang Dover, Anh. Những ai chưa đi được sẽ quay về trại, chờ vận may lần sau. Trong ảnh, camera cảnh sát quay cảnh người di cư Việt lên xe tải từ một trại ở Sauchy-Cauchy. Ảnh: Le Figaro.
vietnam city di dan Phap anh 12
Cảnh sát đột kích trại người Việt ở Sauchy-Cauchy, đưa nghi phạm ra. Ảnh: Le Figaro.
vietnam city di dan Phap anh 13
Các trại di cư Việt Nam mang tính tạm bợ. Trong ảnh (chụp cách đây ba tuần) là trại ở Sauchy-Cauchy đã bị phá dỡ cách đây hơn một tháng. Ảnh: Mimi Vũ.
vietnam city di dan Phap anh 23
D. (sinh năm 1992) từng ở Vietnam City, nhưng chết tháng 5/2017 trong trại giam của cảnh sát Pháp. Nghe tin D. qua đời, người Việt trong trại lập bàn thờ, thắp hương và đặt hoa tươi mỗi ngày dù chưa bao giờ gặp cậu. Ảnh: Mimi Vũ.
vietnam city di dan Phap anh 24
Tại một trại khác ở Béthune, miền bắc Pháp, người di cư Việt Nam cũng thắp hương cho 39 nạn nhân chết trong container vào Anh vừa qua. “Bọn em thương tiếc cho họ vì số phận không may mắn”, họ nói với đài RTBF (Bỉ), tới đưa tin ngày 27/10. Ảnh: Đài RTBF.
vietnam city di dan Phap anh 25
Sau khi Vietnam City đóng cửa, người di cư Việt Nam tập trung ở các trại tạm khác ở Pháp. Trại di dân Việt Nam ở Béthune cách Calais, cửa khẩu để sang Anh, 75 km, và đã tồn tại được một năm, theo RTBF.
vietnam city di dan Phap anh 26
Ngày 27/10, có hơn chục người Việt tuổi 18-30. Họ đã trả 15.000-20.000 USD, thế chấp nhà, đi qua Nga để tới đây. "Ở đây vất vả... sinh hoạt các thứ không có gì", một người nói với RTBF. "Thật sự mong muốn sang bên kia, không ai muốn ở đây cả". Ảnh: RTBF.
vietnam city di dan Phap anh 27
Các nhóm từ thiện cho họ quần áo, thức ăn, nước uống, chỗ tắm rửa, lều bạt. Họ quyết tâm đến Anh bất chấp chặng đường từ Pháp sang Anh được coi là nguy hiểm bậc nhất trong hành trình, vì cho rằng ở Anh dễ kiếm việc hơn, có cộng đồng Việt. Ảnh: RTBF.
vietnam city di dan Phap anh 28
Người di cư ở các trại tại Pháp và cộng đồng Việt nhập cư bất hợp pháp ở Anh sốc với vụ phát hiện 39 thi thể trong container. “Giờ thì cũng không hối hận được nữa, giờ mình đã sang đây thì đâm lao phải theo lao thôi”, những người ở Béthune nói với đài RTBF. Ảnh: RTBF.
Người Việt ở trại Béthune vẫn quyết vượt biên vào Anh sau thảm kịch Sau khi Vietnam City đóng cửa, người di cư Việt Nam tập trung ở các trại tạm khác ở Pháp. Đã trả 20.000 USD, thế chấp nhà, họ cố vào Anh bất chấp rủi ro: “Đâm lao phải theo lao".
Trọng Thuấn

(Ảnh: Mimi Vũ, Le Figaro, RTBF)

Bạn có thể quan tâm

Pháp Tư liệu Thế giới