Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Nghi thức bắt nạt' gây ám ảnh ở trường học Thái Lan

Tháng 7/2018, một sinh viên nhập viện trong tình trạng vỡ lá lách do bị đánh tập thể, sự việc bắt nguồn từ "nghi thức bắt nạt" trong trường học.

bao hanh Thai Lan anh 1
Tại Thái Lan, “nghi thức” bắt nạt tân sinh viên có từ đầu thế kỷ XX. Theo đó, các cựu sinh viên dùng chiêu “ma cũ bắt nạt ma mới”, hành vi thô bạo để “chào đón” những người chân ướt chân ráo mới vào trường. Từ sỉ nhục đến chơi khăm, mục đích cuối cùng là khiến nạn nhân bị tra tấn tinh thần đến mức tuyệt vọng.
bao hanh Thai Lan anh 2
Thậm chí, sinh viên sẽ chịu nhục hình dã man hơn nếu có thái độ chống đối, không khuất phục. Những năm gần đây, nhiều nghiên cứu cho thấy, các "ma mới" bị tổn thương nghiêm trọng từ những kẻ tàn bạo xem việc chà đạp người khác là thú vui.
bao hanh Thai Lan anh 3
Tháng 7/2018, một sinh viên tại ĐH Công nghệ Rajamangala Krungthep (Thái Lan) nhập viện trong tình trạng vỡ lá lách do bị đánh tập thể. Cậu sinh viên xấu số được chỉ định phẫu thuật cắt bỏ bộ phận này vì bị tổn thương nặng nề.
bao hanh Thai Lan anh 4
Những trường hợp như vậy hầu như không hiếm ở các trường dạy nghề, cao đẳng và đại học Thái Lan. Trên thực tế, chúng khá phổ biến. “Ngày đầu tiên nhập học, chúng tôi (sinh viên năm nhất) được yêu cầu xếp thành hình cây cầu, sau đó bị hất nước vào người và hứng chịu những cú đấm rất mạnh. Có lần, một giáo sư đã đến và ngăn bọn bắt nạt. Sau đó, chúng lại đưa bọn tôi đến nơi không có camera an ninh và tiếp tục hành vi bạo hành”, Kollawach Doklumjiak, sinh viên ngành Khoa học Chính trị tại ĐH Ramkhamhaeng nói. Ảnh: Thriving Global.
bao hanh Thai Lan anh 5
Kollawach, 26 tuổi, nhớ lại quá khứ từng bị đổ sáp nóng vào bộ phận sinh dục khi còn là sinh viên năm nhất: “Chúng tôi rất bất bình trước hệ thống giáo dục thờ ơ với bạo lực học đường thế này. Tuy nhiên, những nạn nhân như tôi luôn bị bọn xấu gây áp lực và không thể làm gì cho tới khi nhận bằng tốt nghiệp”. Kollawach cũng nhấn mạnh cảnh sát nơi đây không hề giúp những nạn nhân chống lại việc bị bạo hành. Ảnh: GTBlog.
bao hanh Thai Lan anh 6
Tai nạn giao thông, bạo lực đường phố và nạn bạo hành còn phổ biến ở Thái Lan phần lớn là do việc thực thi pháp luật còn lỏng lẻo. Tài xế thường xuyên vi phạm luật ngay trong tầm nhìn của cảnh sát giao thông. Đâm xe rồi bỏ trốn là hiện tượng quá quen thuộc ở xứ sở chùa Vàng. Ảnh: Bangkok Post.
bao hanh Thai Lan anh 7
Theo nhiều chuyên gia, nạn bạo lực, bạo hành không chỉ đổ lỗi cho cảnh sát. Môi trường giáo dục là cái nôi quan trọng để học sinh rèn luyện nhân cách. Dập tắt hành vi bạo lực là trách nhiệm của nhà trường, của xã hội và cả chính bản thân học sinh. Ảnh: Moores.

Học sinh ngoan, giỏi, đứng đầu lớp là thế lực bắt nạt mới ở trường?

Bức tranh bắt nạt ở môi trường học đường đã thay đổi khi kẻ bắt nạt vừa có thể là những đứa trẻ có tính cách ưa bạo lực, vừa có thể là học sinh có thành tích tốt, được yêu mến.

Ánh Nguyệt (theo Bangkok Post)

Bạn có thể quan tâm

Đời sống