Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghị sĩ từng gửi 450 triệu USD cho Triều Tiên làm trùm tình báo Hàn

Cựu nghị sĩ Hàn Quốc từng gửi cho Bình Nhưỡng 450 triệu USD vừa được bổ nhiệm làm giám đốc tình báo quốc gia, khi Tổng thống Moon Jae In tìm cách cải thiện quan hệ liên Triều.

Park Jie Won, cựu nghị sĩ Hàn Quốc, từng bị bỏ tù vì hành động chuyển tiền này.

Theo AFP, Tổng thống Moon đang nỗ lực cải tổ đội ngũ nhân sự tại Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nơi xử lý các mối quan hệ liên Triều. Ông Park từng là nghị sĩ trong 4 nhiệm kỳ và được xem là tri kỷ của cố tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình.

Ông Park đóng vai trò quan trọng trong việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều đầu tiên vào năm 2000. Ông Park được cho là có mạng lưới liên lạc ở Bình Nhưỡng do vai trò của ông trong “Chính sách Ánh Dương” của cố Tổng thống Kim.

Cang thang lien Trieu anh 1

Ông Park Jie Won (đeo kính ở giữa) quan sát cái bắt tay giữa Kim Jo Yong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un, và Cố vấn vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui Yong. Ảnh: AFP.

Nhưng sau đó, ông Park nổi lên là người đứng sau vụ chuyển 450 triệu USD từ tập đoàn Hyundai cho Bình Nhưỡng để dọn đường cho cuộc gặp giữa Tổng thống Kim và nhà lãnh đạo Kim Jong Il, cha của ông Kim Jong Un.

Sự kiện trở thành một trong những vụ bê bối lớn nhất ở Hàn Quốc đầu những năm 2000. Ông Park bị kết án 3 năm tù. Sau đó ông trở lại Quốc hội Hàn Quốc và phục vụ thêm 3 nhiệm kỳ.

Lee In Young, lãnh đạo nghị viện đảng Dân chủ Hàn Quốc, nhà hoạt động dân chủ sinh viên nổi tiếng những năm 1980 được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Thống nhất. Các nhà phân tích nói rằng kinh nghiệm trong phong trào dân chủ của Lee sẽ giúp Bộ Thống nhất có nhiều thay đổi trong chính sách với Triều Tiên.

Nam Suh Hoon, cựu giám đốc tình báo quốc gia, được bổ nhiệm giữ chức cố vấn an ninh quốc gia.

Việc cải tổ Bộ Thống nhất được Tổng thống Moon tiến hành sau lời kêu gọi của ông về cuộc gặp khác giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un trước bầu cử Mỹ, dù quá trình này vẫn đang bế tắc.

Đại sứ Nga: Ông Kim Jong Un nổi giận vì tờ rơi 'xúc phạm' tới phu nhân

Đại sứ Nga tiết lộ Bình Nhưỡng nổi giận với Hàn Quốc vì những tờ rơi chống phá rải tại biên giới liên Triều có nội dung "dơ bẩn, xúc phạm" phu nhân nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên dũng cảm kết thúc chiến tranh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngày 25/6 kêu gọi Triều Tiên cùng chính thức kết thúc tình trạng chiến tranh trên bán đảo "để cuối cùng có thể nhìn thấy cánh cửa thống nhất".

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Donald Trump Mỹ Thế giới