Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghị sĩ từ 20 nước phản đối ứng viên Trung Quốc vào Ủy ban Interpol

Hơn 40 nghị sĩ từ 20 chính phủ đã phản đối đề cử của Bộ Công an Trung Quốc cho ông Hu Binchen vào vị trí giám sát tại Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol).

Nhóm nghị sĩ từ các quốc gia, đồng thời là thành viên của Liên minh Nghị viện về Trung Quốc, cho biết việc đề cử ông Hu Binchen dấy lên lo ngại về những nỗ lực của Trung Quốc trong việc thực thi luật pháp nước ngoài, South China Morning Post đưa tin hôm 15/11.

"Thông qua việc bầu ông Hu Binchen vào Ủy ban điều hành, Đại hội đồng sẽ bật đèn xanh cho chính phủ (Trung Quốc) tiếp tục lạm dụng tổ chức Interpol", nội dung lá thư chung của các nghị sĩ cho biết.

Nhóm nghị sĩ cũng đồng thời cáo buộc Bắc Kinh sử dụng lệnh truy nã đỏ, cũng như hệ thống thông báo quốc tế của Interpol sai mục đích.

Ông Hu được đề cử ứng cử viên cho vị trí ủy ban điều hành (gồm 13 thành viên) - nơi giám sát công việc của ban Tổng thư ký của Interpol.

ung vien Trung Quoc tai Interpol anh 1

Ông Hu Binchen - người được đề cử cho vị trí Ủy ban điều hành của Interpol. Ảnh: Twitter/Miwa Kato.

Việc bầu cử sẽ được tổ chức vào tuần tới, trong cuộc họp Đại hội đồng của Interpol ở Thổ Nhĩ Kỳ. Phiên họp này được tổ chức định kỳ ba lần/năm, nhằm đề ra chính sách và phương hướng hoạt động của tổ chức.

Ông Hu là phó phụ trách bộ phận hợp tác quốc tế của Bộ Công an Trung Quốc. Ông đã làm việc cho chính phủ trong hơn hai thập niên.

Việc đề cử ông Hu được tiến hành ba năm sau khi ông Meng Hongwei, cựu Chủ tịch Interpol và cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, bất ngờ "biến mất" trong một chuyến thăm Trung Quốc.

Ông Meng sau đó từ chức ở Interpol. Vào năm 2019, ông bị kết án 13 năm 6 tháng tù vì tội tham nhũng.

Ông Reinhard Butikofer, thành viên của Nghị viện châu Âu và đồng tác giả của lá thư, cho biết đã có báo cáo về việc ông Meng cố gắng thay đổi hoạt động của Interpol, nhằm trao quyền lực nhiều hơn cho Ủy ban điều hành trong thời gian tại vị.

Iran đề nghị Interpol bắt Tổng thống Trump

Chính phủ Iran gửi đề nghị tới Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) để yêu cầu cơ quan này phát lệnh truy nã đỏ với 48 quan chức Mỹ bao gồm Tổng thống Donald Trump.

Interpol phát lệnh truy nã đỏ đối với ‘thái tử’ Red Bull

Interpol phát lệnh truy nã đỏ đến các nước thành viên để truy tìm người thừa kế Red Bull Vorayuth Yoovidhya vì lái xe gây chết người và sử dụng ma túy.

Phạm Ân

Bạn có thể quan tâm