Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghị sĩ Scalise mở lời sau chuyến thăm ông Trump

Hạ nghị sĩ Steve Scalise, thành viên ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ, ám chỉ rằng ông Trump không phải là người duy nhất có trách nhiệm trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Ông Scalise nói cựu Tổng thống Donald Trump đã lên án bạo lực ở Điện Capitol ngày 6/1, trong khi đảng Dân chủ không lên án một cách thỏa đáng bạo lực trong các cuộc biểu tình đòi công bằng chủng tộc vào mùa hè năm ngoái.

"Chắc chắn, có rất nhiều người phải chịu trách nhiệm", ông Scalise, người phụ trách kỷ luật của đảng Cộng hòa tại Hạ viện, nói trong chương trình "This Week" của ABC hôm 21/2.

Lanh dao Cong hoa o Ha vien noi Dung do loi cho ong Trump anh 1

Hạ nghị sĩ Steve Scalise. Ảnh: AP.

Nhà lập pháp Cộng hòa nói ông không ủng hộ nỗ lực tiếp tục quy trách nhiệm cho cựu tổng thống về vụ bạo loạn ngày 6/1. Ông Trump đã bị Hạ viện luận tội với cáo buộc "kích động nổi dậy" trong vụ việc, dù cuối cùng đã được xử trắng án tại Thượng viện.

"Tổng thống Trump đã lên án những gì đã xảy ra và tôi nghĩ rằng mọi người nên rõ ràng khi lên án những gì đã xảy ra, không chỉ vào ngày 6/1 mà trong suốt mùa hè khi họ đốt phá các thành phố,” ông Scalise nói.

"Bạn đã thấy phe cánh tả lên án ngày 6/1, như chúng tôi đã làm. Họ đã không lên án những gì xảy ra trong mùa hè", ông cáo buộc. "Vì vậy, hãy áp dụng cho tất cả và nói rằng bất kỳ ai sử dụng bạo lực để giải quyết các tranh chấp chính trị, không có chỗ cho việc đó ở Mỹ".

Ông Scalise trả lời khi được người dẫn chương trình Jon Karl hỏi về chuyến đi của ông đến khu nghỉ mát Mar-a-Lago của ông Trump cuối tuần rồi. Ông Karl hỏi liệu ông Scalise có thừa nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 là hợp pháp hay không.

"Vâng, ông ấy là tổng thống hợp pháp", ông Scalise thừa nhận. "Nhưng nếu bạn định bỏ qua thực tế rằng có những tiểu bang không tuân theo luật do tiểu bang họ đặt ra, thì đó là vấn đề then chốt, hàng triệu người vẫn không hài lòng và không muốn thấy chuyện đó xảy ra lần nữa".

Ông Scalise nói nhiều người Mỹ lo ngại liệu những thay đổi đó có được mang sang cuộc bầu cử tiếp theo hay không.

"Tôi nghĩ đó là nỗi thất vọng lớn nhất mà nhiều người trải qua, đó là những tiểu bang không tuân theo luật pháp, liệu họ có tiếp tục làm điều đó trong tương lai không, hay cuối cùng chúng ta sẽ quay trở lại với những gì mà hiến pháp yêu cầu để bầu ra lãnh đạo?", ông nói.

Ông Trump bị kiện

Hạ nghị sĩ Bennie Thompson của đảng Dân chủ, bang Missouri, nộp đơn kiện cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump kích động cuộc bạo loạn nhắm vào Điện Capitol ngày 6/1.

Thủ lĩnh phe Cộng hòa chỉ trích ông Trump sau khi bỏ phiếu xử trắng án

Vài phút sau khi bỏ phiếu xử trắng án cho ông Trump ngày 13/2, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, chỉ trích cựu tổng thống kích động bạo loạn.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới