Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghị sĩ Philippines cảnh báo binh sĩ TQ trà trộn các sòng bạc

Nghị sĩ Abante cảnh báo về nguy cơ binh sĩ Trung Quốc trà trộn vào các công ty đánh bạc online dành cho người nước ngoài tại Philippines, nơi thuê rất nhiều lao động Trung Quốc.

Lãnh đạo thiểu số hạ viện Bienvenido "Benny" Abante Jr. nói Trung Quốc có thể triển khai một phần lực lượng quân sự đến Philippines, trong lúc cảnh báo về mối đe dọa an ninh từ những công ty đánh bạc online dành cho người nước ngoài (POGO) nằm gần các căn cứ quân sự.

"Tôi tin rằng điều đó có thể gây nguy hiểm cho chúng ta bởi vì người được đưa đến không chỉ là nhân viên POGO mà họ thậm chí có thể là thành viên của quân đội", ông Abante nói trong một cuộc họp báo tại thành phố Quezon hôm 21/9.

nguoi trung quoc tai cong ty danh bac philippines anh 1
Văn phòng một POGO tại Manila. Ảnh: PhilStar.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana nói một số sòng bạc của người Trung Quốc quá gần với các căn cứ quân sự. Ông lưu ý rằng những sòng bạc này có lực lượng lao động người Trung Quốc lên đến con số 130.000.

Ông Abante cũng đặt câu hỏi về việc người lao động bất hợp pháp từ Trung Quốc kéo đến Philippines, nhấn mạnh rằng hạ viện phải tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề này.

"Tại sao lại như vậy? Tại sao họ có thể vào (Philippines) mà không thông qua các kênh hợp pháp? Họ được chúng ta chào đón ở đây, tại Philippines", ông nói, nửa tiếng Anh, nửa tiếng Tagalog.

"Cả phía đa số lẫn phía thiểu số cần điều tra về vấn đề này", ông nói thêm.

Ông cũng cho rằng người lao động Trung Quốc tại Philippines đang bị chính phủ Trung Quốc theo dõi.

"Tôi cũng nói rằng hầu hết người đến đây (Philippines) đều bị chính phủ Trung Quốc theo dõi", ông nói.

Ông Abante cho biết theo một thống kê gần đây, có khoảng 120.000 lao động Trung Quốc làm việc trong các POGO.

nguoi trung quoc tai cong ty danh bac philippines anh 2
Philipines lo lắng về nguy cơ gián điệp tại các POGO nơi có rất đông lao động Trung Quốc. Ảnh: PhilStar.

POGO (viết tắt của "Philippine offshore gaming operation") là các công ty đánh bạc online hoạt động tại Philippines nhưng chỉ dành cho công dân nước ngoài cư trú ở nước ngoài (công dân Philippines trong nước và hải ngoại, công dân nước ngoài ở Philippines đều không được phép chơi). Để hoạt động hợp pháp, họ phải được cấp phép bởi Tập đoàn Giải trí và Đánh bạc Philippines, một doanh nghiệp thuộc sở hữu chính phủ.

Hệ thống POGO ra đời từ vào năm 2016 và theo một bài báo trên PhilStar hồi tháng 8, hiện có 60 POGO được cấp phép tại Philippines.

Do đa phần khách hàng là người nói tiếng Trung, những công ty này thuê hàng nghìn lao động đến từ Trung Quốc đại lục, gây ra quan ngại về các vấn đề về xã hội và an ninh quốc gia. Một số quan chức, bao gồm Bộ trưởng Quốc phòng Lorenzana, đã lên tiếng cảnh báo lao động Trung Quốc tại các POGO có thể dễ dàng chuyển sang hoạt động gián điệp cho Bắc Kinh.

nguoi trung quoc tai cong ty danh bac philippines anh 3
POGO là hình thức đánh bạc qua mạng, với các cô gái ăn mặc hở hang làm “cái” ảo. Ảnh: ABS-CBN News.

Trùm Trung Quốc điều hành đường dây ma túy khi ngồi tù ở Philippines

Các quan chức Philippines cho biết hoạt động buôn bán ma túy do các ông trùm Trung Quốc điều hành diễn ra suốt nhiều năm dù các cá nhân này bị giam giữ tại nhà tù an ninh tối đa.
Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới