Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghị sĩ Mỹ: Thượng đỉnh Trump - Kim 'có thể' tổ chức ở Hà Nội

Thành viên cấp cao Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ cho biết hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un "có thể" diễn ra tại Hà Nội

"Tôi đã gặp các đại sứ Đông Á - Thái Bình Dương ngày vừa qua tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Hội nghị có thể sẽ diễn ra tại Hà Nội", nghị sĩ Michael McCaul của đảng Cộng hòa ngày 16/1 cho biết, theo Yonhap.

Mỹ và Triều Tiên đang đàm phán địa điểm và thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa Tổng thống Trump và ông Kim. Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau lần thứ nhất vào tháng 6/2018 ở Singapore.

Thời gian qua, truyền thông quốc tế nhiều lần dẫn các nguồn tin đề cập Việt Nam là ứng viên tiềm năng làm nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim lần hai.

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản ngày 13/1 dẫn nhiều nguồn tin ngoại giao Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cho biết phía Triều Tiên đã nhận được đề xuất tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam và đang trong quá trình cân nhắc. Tờ báo cũng khẳng định đề xuất này được đặt ra bởi chính Tổng thống Donald Trump.

thuong dinh Trump Kim Jong Un Ha Noi anh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore vào tháng 6/2018. Ảnh: AP.

Đài CNN cũng tiết lộ thủ đô Hà Nội của Việt Nam nằm trong danh sách ba địa điểm được Nhà Trắng cử đội tiền trạm đến khảo sát, cân nhắc cho thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc cũng đăng tải nhiều thông tin cho rằng Việt Nam "rất có thể" được chọn vì có mối quan hệ tốt với cả Washington và Bình Nhưỡng, nằm ở vị trí thuận lợi cho ông Kim bay đến từ Triều Tiên.

Tổng thống Trump từng đề xuất cuộc gặp với ông Kim diễn ra vào đầu năm 2019. Sự kiện được kỳ vọng sẽ giúp tìm ra giải pháp cho đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Kể từ sau cuộc gặp đầu tiên, quá trình này không đạt được bước tiến nào đáng kể. Trong thông điệp đầu năm 2019, ông Kim Jong Un đã cảnh báo Bình Nhưỡng có thể "chọn cho mình lối đi mới" nếu Washington duy trì các lệnh trừng phạt hà khắc.

Báo Nhật: TT Trump muốn gặp ông Kim Jong Un ở Việt Nam giữa tháng 2

Truyền thông Nhật Bản cho biết chính phủ Mỹ đã đề nghị với phía Triều Tiên tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần hai giữa lãnh đạo hai nước vào giữa tháng 2 tại Việt Nam.

Singapore, VN vào danh sách để tổ chức thượng đỉnh Trump - Kim

Hàn Quốc cho biết Singapore và Việt Nam có thể nằm trong danh sách tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Nhật Bản Mỹ Thế giới