Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghị sĩ Mỹ quyết ngăn chặn Facebook xâm nhập ngành tài chính

Các Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ đang xem xét trình một dự luật nhằm ngăn chặn Facebook thực hiện kế hoạch phát triển tiền ảo Libra.

Theo The Verge, các Hạ nghị sĩ Đảng Dân chủ đang nghiên cứu dự luật có có tên “Đạo luật chặn các đại gia công nghệ xâm nhập ngành tài chính”. Dự luật này cấm các nền tảng công nghệ lớn như Facebook thực hiện chức năng tài chính - ngân hàng.

Dự luật chưa được trình lên Quốc hội Mỹ, do đó nội dung của nó chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, dự luật này được các Hạ nghị sĩ Dân chủ đặc biệt quan tâm. Tuần trước, ông David Marcus - Phó chủ tịch sản phẩm nhắn tin của Facebook - đã phải ra điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Hạ viện. Ông Marcus là người đứng đầu dự án tiền ảo Libra.

Dự thảo luật quy định các nền tảng tiện ích lớn không được phép liên kết với những thực thể như tổ chức tài chính. "Nền tảng tiện ích lớn" được định nghĩa là một công ty công nghệ với doanh thu toàn cầu hàng năm từ 25 tỷ USD, cung cấp thị trường trực tuyến hoặc là nền tảng kết nối các bên thứ ba.

Nghi si My doi cam tien ao cua Facebook anh 1
Dự án tiền ảo Libra của Facebook đang đối mặt với làn sóng phản đối dữ dội. Ảnh: The Verge

Chưa rõ các công ty tài chính có yếu tố công nghệ như PayPal hay Square lọt vào danh sách bị cấm hay không nếu vượt qua mốc doanh thu 25 tỷ USD/năm. Nhưng chắc chắn Facebook là đối tượng bị dự luật quản lý. Nếu nó được Quốc hội Mỹ thông qua và trở thành luật, Facebook sẽ bị cấm phát hành tiền điện tử Libra.

Những ngày qua, hàng loạt nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng yêu cầu Facebook hoãn kế hoạch phát triển tiền ảo Libra. Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ Jerome Powell cũng cho biết rất nhiều thành viên Quốc hội Mỹ lo ngại về đồng tiền ảo này. 

Thậm chí Tổng thống Donald Trump cũng tuyên bố ông "không phải là người hâm mộ Bitcoin và các loại tiền ảo", bao gồm Libra. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin bày tỏ lo ngại rằng Libra có thể trở thành công cụ của bọn tội phạm.

“Bộ Tài chính rất quan ngại nguy cơ bọn tội phạm khủng bố và rửa tiền có thể sử dụng Libra. Chúng tôi sẽ không cho phép các nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số hoạt động trong bóng tối”, ông Mnuchin khẳng định.

Mỹ yêu cầu Facebook dừng dự án đồng tiền riêng Libra

Thượng nghị sĩ Mỹ Mike Crapo đã lên lịch một phiên điều trần với David Marcus, Giám đốc dự án Calibra, vào ngày 16/7. 

An Chi

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump