Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghị sĩ Mỹ muốn TT Trump tấn công nếu Iran lại bắn hạ máy bay

Một số lãnh đạo phe Cộng hòa ở điện Capitol hy vọng Tổng thống Trump sẽ không rút quyết định tấn công trong trường hợp Iran một lần nữa tấn công vào các lợi ích của Mỹ.

Theo Wall Street Journal, việc ông Trump quyết định hủy các cuộc tấn công vào Iran theo kế hoạch hồi tuần trước đã gây chia rẽ các cố vấn trong chính quyền, nhiều người trong số họ muốn có một phản ứng quân sự sau khi Tehran bắn hạ máy bay do thám không người lái RQ-4 Global Hawk tại khu vực eo Hormuz trên vịnh Ba Tư.

Tỏ ra thận trọng và không muốn chỉ trích trực tiếp Tổng thống Trump, một số nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng việc không có phản ứng quân sự đối với Iran sau sự kiện vừa qua có thể mời gọi những sự thù địch trong tương lai.

Trump bao luu quyet dinh tan cong Iran anh 1
Tổng thống Donald Trump khiến nhiều người bất ngờ, trong đó có các thành viên đảng Cộng hòa, khi rút lại quyết định tấn công đáp trả Iran vụ bắn hạ máy bay không người lái. Ảnh: Shutterstock.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Tom Cotton (bang Arkansas), người nổi tiếng có quan điểm diều hâu với Iran và là thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, trả lời kênh Fox News hôm 23/6: "Tôi lo ngại nếu Iran không có một ranh giới chắc chắn xung quanh những hành động kiểu này, chúng ta sẽ tiếp tục thấy một vụ tấn công vào tàu Mỹ hoặc máy bay có người lái của Mỹ". Mặc dù vậy, ông Cotton khẳng định chính sách Iran của Tổng thống Trump "đang phát huy hiệu quả".

Hạ nghị sĩ Mac Thornberry (bang Texas), thành viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện, ca ngợi sự kiềm chế của ông Trump trong cuộc phỏng vấn trên chương trình This Week của đài ABC, nhưng cho rằng đến một lúc nào đó thì hành động quân sự là cần thiết.

"Thật sự tôi nghĩ ông ấy đã cho Iran mọi cơ hội để thoát khỏi vòng xoáy bạo lực gia tăng này. Bạn biết đấy, tôi nghĩ thật khó để chỉ trích tổng thống vì đã cho họ mọi cơ hội. Nhưng rõ ràng là có giới hạn với việc đó", ông Thornberry nhận định.

Việc không có một động thái quân sự cũng khiến một số nhà lập pháp tỏ ra ngạc nhiên. Khi được hỏi trên đài CBS rằng liệu việc ông Trump lưỡng lự và rút quyết định tấn công Iran có thể coi là một vấn đề về uy tín hay không, Hạ nghị sĩ Michael McCaul (bang Texas), thành viên Cộng hòa hàng đầu của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, trả lời: "Tôi nghĩ là bạn có thể nói vậy".

"Điều đó gần như cho thấy một khía cạnh nhân văn hơn của ông ấy. Khía cạnh mà chúng ta thường không nhìn thấy. Chúng ta thường thấy một tổng thống thích đáp trả. Dù đó là bằng một dòng tweet hay bằng bất cứ thứ gì khác, ông ấy luôn đáp trả và giờ đây khi Iran tấn công tài sản quân sự của Mỹ và ông ấy không đáp trả", ông McCaul cho biết.

Hội đồng Bảo An LHQ kêu gọi đối thoại, chấm dứt căng thẳng Mỹ - Iran

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc kêu gọi đối thoại và có các biện pháp chấm dứt căng thẳng ở vùng Vịnh nhưng Iran đã từ chối đàm phán với Mỹ sau các biện pháp trừng phạt mới.

TT Trump giáng lệnh trừng phạt nhắm vào lãnh đạo tối cao của Iran

Trong lúc căng thẳng Mỹ - Iran leo thang và các nhà quan sát lo ngại xung đột quân sự nổ ra, Tổng thống Trump vừa ký sắc lệnh áp thêm các lệnh trừng phạt kinh tế lên Tehran.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Trung Đông Thế giới