Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nghị sĩ Mỹ muốn chặn thương vụ vũ khí đầu tiên của chính quyền Biden

Ba thượng nghị sĩ Mỹ hôm 18/11 phản đối việc chính quyền Tổng thống Joe Biden bán lô vũ khí lớn đầu tiên cho Arab Saudi do nước này liên quan đến cuộc xung đột ở Yemen.

Hai đảng viên Cộng hòa là Rand Paul và Mike Lee, cùng Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đề xuất ngừng thỏa thuận bán vũ khí trị giá 650 triệu USD của Mỹ cho Arab Saudi, theo Reuters.

"Thương vụ này có thể thúc đẩy chạy đua vũ trang ở Trung Đông, gây nguy hiểm cho nền an ninh công nghệ quân sự của Mỹ", Thượng nghị sĩ Rand Paul cho biết.

thoa thuan vu khi My - Arab Saudi anh 1

Ông Mike Lee (phải) và ông Bernie Sanders phát biểu tại Điện Capitol tháng 1/2019. Ảnh: Reuters.

Dù Arab Saudi là đối tác quan trọng của Mỹ ở Trung Đông, các nghị sĩ chỉ trích nước này do dính líu đến chiến sự ở Yemen - cuộc xung đột được cho đã gây ra một trong những thảm họa nhân đạo rất nghiêm trọng ở khu vực.

Một số nghị sĩ từ chối chấp thuận các thương vụ bán vũ khí cho Arab Saudi nếu chưa bảm bảo việc nước này không dùng trang bị của Mỹ để tấn công dân thường.

Các nhà hoạt động cho biết Arab Saudi đã vận động ngăn quá trình mở rộng điều tra của Liên Hợp Quốc (UN) về tình hình ở Yemen. Trong đó, một số báo cáo ghi nhận tội ác chiến tranh có thể đã xảy ra ở khu vực, do cả liên minh của Riyadh lẫn phong trào Houthi gây ra.

Gói vũ khí được Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt bao gồm 280 tên lửa đất đối không tầm trung tiên tiến AIM-120C-7/C-8, 596 bệ phóng tên lửa LAU-128, các phụ tùng, cùng với hỗ trợ kỹ thuật đi kèm từ Washington.

Chính phủ Mỹ cho biết chỉ bán vũ khí phòng thủ cho các đồng minh ở vùng Vịnh.

Một phát ngôn viên chính quyền nói hoạt động mua bán "hoàn toàn phù hợp với cam kết của Mỹ, nhằm thúc đẩy chính sách ngoại giao dẫn đầu nỗ lực chấm dứt xung đột ở Yemen".

"(Như vậy) Arab Saudi có đủ phương tiện để tự vệ trước các cuộc không kích của Houthi do Iran hậu thuẫn", người này nói thêm.

Ông Biden 'gật đầu' với thỏa thuận bán vũ khí 23 tỷ USD từ thời Trump

Bất chấp sự phản đối từ thành viên đảng Dân chủ, chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ xúc tiến thỏa thuận bán vũ khí cho Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Mỹ không kích Syria, 'thùng thuốc súng Trung Đông' có bùng nổ?

Những động thái mới nhất cho thấy quan hệ giữa Mỹ và Iran có thể trở nên phức tạp hơn sau thời gian tương đối yên ắng, bất chấp kỳ vọng về những điều chỉnh chính sách ở Washington.

Phạm Ân

Bạn có thể quan tâm