Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghị sĩ Mỹ hét lên 'dối trá' khi ông Biden đọc Thông điệp Liên bang

Ông Biden đã khiến các đảng viên Cộng hòa giận dữ khi cáo buộc một số nhà lập pháp đảng này muốn “bắt nền kinh tế làm con tin” và lên kế hoạch cắt giảm an sinh xã hội.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Marjorie Taylor Greene phản ứng khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang hôm 7/2 (giờ địa phương). Ảnh: USA Today.

“Một số đảng viên Cộng hòa muốn bắt nền kinh tế làm con tin và buộc tôi tán thành các kế hoạch kinh tế của họ”, Tổng thống Joe Biden phát biểu trước Hạ viện Mỹ ngày 8/2, ám chỉ đến việc đảng Cộng hòa kiên quyết không tán thành tăng giới hạn nợ trừ khi đảng Dân chủ ủng hộ việc giảm chi tiêu chính phủ, Guardian đưa tin.

Sau đó, ông Biden đưa ra lời nhận xét gây phẫn nộ: “Thay vì bắt những người giàu phải trả phần của họ một cách công bằng, một số đảng viên Cộng hòa muốn Medicare và an sinh xã hội ngừng hoạt động”.

Bình luận của tổng thống đã khiến các nhà lập pháp Cộng hòa phản đối với những tiếng la ó lớn. Theo CNN, Hạ nghĩ sĩ Cộng hòa Marjorie Taylor Greene đã đứng dậy và hét lên: “Kẻ dối trá!”.

Tuy nhiên, ông Biden không hề tỏ ra bị xúc phạm mà còn đáp trả phản ứng dữ dội này. Tổng thống Mỹ nói rằng ông sẽ không nêu tên từng nhà lập pháp đã đề xuất cắt bỏ các chương trình, nhưng nhấn mạnh một số người đã làm điều đó.

Medicare là một chương trình được chính phủ liên bang tài trợ và do Trung tâm Dịch vụ Medicare & Medicaid (CMS) quản lý. Đây là chương trình bảo hiểm y tế liên bang dành cho những người từ 65 tuổi trở lên. Tổng thống Joe Biden từng cảnh báo khi kế hoạch tăng giới hạn nợ bị từ chối phê duyệt, Mỹ có thể rơi vào tình trạng vỡ nợ hoặc buộc phải cắt giảm một số ưu tiên chi tiêu bao gồm khoản chi cho an sinh xã hội và bảo hiểm y tế vốn đang hạn hẹp.

Tổng thống Biden đọc Thông điệp Liên bang thứ hai của ông trong nhiệm kỳ tổng thống Mỹ vào ngày 8/2, với nội dung bài phát biểu được mong đợi sẽ nhấn mạnh sự hợp tác lưỡng đảng.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

'Người sống sót chỉ định' khi ông Biden đọc Thông điệp Liên bang

Bộ trưởng Lao động Marty Walsh là "người được chỉ định sống sót" trong khi Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp liên bang trước Quốc hội ngày 8/2.

Nghị sĩ Mỹ né cái bắt tay với ông Biden trước Thông điệp Liên bang

Khi Tổng thống Joe Biden bước vào phòng họp chuẩn bị đọc Thông điệp Liên bang đầu tiên kể từ khi đảng Cộng hòa kiểm soát Hạ viện, ông đã không bắt tay với Hạ nghị sĩ George Santos.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm