Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghị sĩ Mỹ gây phẫn nộ vì nói người gốc Á là 'gia đình da vàng'

Một thượng nghị sĩ bang Oklahoma của đảng Cộng hòa đã hứng chỉ trích vì gọi người Mỹ gốc Á là “gia đình da vàng” trong cuộc họp của ủy ban lập pháp về phân biệt chủng tộc.

Thượng nghị sĩ Dave Rader của thành phố Tulsa đã lên tiếng sau những bình luận của nhà phân tích Damion Shade, thuộc Viện Chính sách Oklahoma, trong một nghiên cứu về phân biệt chủng tộc trong hệ thống kinh tế và tư pháp hình sự, theo AP.

Ông Rader nói: “Mãi cho đến khi đã đi sâu vào phần trình bày của mình, ông mới đề cập đến người da vàng. Ông đã bỏ sót họ trong một thời gian khá dài”, ông Rader nói.

Ông Shade sau đó đã đáp lại: “Ý ông là người Mỹ gốc Á?”.

nguoi My goc A anh 1

Những bảng hiệu được sử dụng trong cuộc biểu tình chống lại sự phân biệt với người gốc Á tại Mỹ. Ảnh: AP.

"Da vàng” được coi là một thuật ngữ xúc phạm khi dùng để chỉ người Đông Á. Vào cuối thế kỷ 18, người Mỹ gốc Trung Quốc còn bị coi là "hiểm họa da vàng" mặc dù họ đã sống ở Mỹ trong nhiều năm.

Ông Rader đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của AP vào 23/10. Tuy nhiên, trong bài phát biểu với đài truyền hình địa phương KFOR, ông cho biết đã làm việc để xóa bỏ các rào cản tiến tới thành công cho tất cả nhóm người trong xã hội.

Ông Rader cho biết: “Tôi đã dành toàn bộ cuộc đời mình với tư cách là một huấn luyện viên và nhà giáo dục bóng đá, đồng thời tạo cơ hội cho các cá nhân thuộc mọi chủng tộc và hoàn cảnh khác nhau”.

Chủ tịch đảng Dân chủ Oklahoma Alicia Andrews cho biết hôm 23/10 rằng bà rất tức giận khi ông Rader đưa ra lời bình luận như vậy trong một nghiên cứu về phân biệt chủng tộc.

Nghị sĩ Cyndi Munson ở Oklahoma, một người Mỹ gốc Á, nói với KFOR rằng phát ngôn của ông Rader làm bà cảm thấy khó chịu.

“Tôi nhớ mọi người đã hỏi tôi rằng liệu bố tôi có bị “sốt vàng” hay không vì mẹ tôi là người Hàn Quốc. Mặc dù có thể không cố ý, điều này cũng có thể gây tổn thương”, bà cho biết.

Tổng thống Duterte xuống nước làm lành với Mỹ

Sau 5 năm xích lại gần Trung Quốc để phát triển kinh tế, chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte vỡ mộng và phải quay sang hòa giải với đồng minh lâu năm là Mỹ.

Ông Obama 'xuất trận' ở bang Virginia

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama gia nhập nhóm các đảng viên Dân chủ hỗ trợ vận động cho ứng viên Terry McAuliffe - người đang chạy đua vào vị trí thống đốc bang Virginia.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm