Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghị sĩ Mỹ đề xuất trừng phạt quan chức Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong

Các thượng nghị sĩ ở cả hai đảng ở Mỹ đề xuất dự luật nhằm xử phạt các quan chức và thực thể của Trung Quốc tham gia thực thi luật an ninh quốc gia mới ở Hong Kong.

Theo Wall Street Journal, dự thảo luật cũng đề xuất việc trừng phạt các ngân hàng và tổ chức tài chính làm ăn với các thực thể nói trên.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Chris Van Hollen (bang Maryland) và Thượng nghị sĩ Cộng hoà Pat Toomney (bang Pennsylvania) cho biết họ đang việc để hoàn chỉnh dự thảo luật, có mục đích bảo vệ một số vấn đề ở Hong Kong và gây sức ép lên Trung Quốc để bảo toàn trạng thái đặc biệt của vùng lãnh thổ này.

My trung phat Trung Quoc Hong Kong anh 1

Thượng nghị sĩ Pat Toomey gọi động thái mới của Trung Quốc ở Hong Kong là "rất đáng quan ngại". Ảnh: Zuma Press.

Việc Trung Quốc công bố luật an ninh mới ở Hong Kong hôm 21/5 khiến cho vấn đề trở nên cấp bách hơn và họ sẽ thúc ép các lãnh đạo Thượng viện nhanh chóng thông qua đề xuất này.

Trước đó, Trung Quốc báo hiệu sẽ áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với Hong Kong, giáng đòn mạnh vào sự tự chủ của vùng lãnh thổ "một quốc gia, hai chế độ" này, trong bối cảnh Bắc Kinh đang cố gắng kiểm soát và dập tắt các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ ở đặc khu.

"Chúng tôi sẽ áp dụng hình phạt đối với những cá nhân đồng loã với hành động đàn áp trái phép của Trung Quốc ở Hong Kong", Thượng nghị sĩ Van Hollen cho biết và gọi động thái của Bắc Kinh là "sự vi phạm thô bạo" thoả thuận với Vương quốc Anh về việc bảo vệ quyền tự do và tự chủ của vùng lãnh thổ này, được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997.

Ông Toomney gọi hành động của Trung Quốc là "rất, rất đáng lo ngại".

Với việc các doanh nghiệp Mỹ là những nhà đầu tư lớn nhất ở Hong Kong, các cuộc biểu tình chống chính quyền đặc khu nổ ra vào năm ngoái khiến những vấn đề ở đây trở nên đáng chú ý hơn ở Washington, và là một cái gai mới trong mối quan hệ Mỹ Trung, khi Bắc Kinh nhiều lần cáo buộc Mỹ can thiệp nội bộ trong vấn đề Hong Kong.

Tổng thống Trump cho biết những chi tiết về luật an ninh mới mà Trung Quốc áp đặt lên Hong Kong chưa được công bố, nhưng ông cam kết sẽ "phản ứng rất mạnh mẽ" nếu Bắc Kinh tiếp tục. Chính quyền Trump đã nhiều lần chỉ trích cách tiếp cận ngày càng cứng rắn của Bắc Kinh với đặc khu.

Trong một báo cáo chính sách gửi tới quốc hội hôm 19/5, Nhà Trắng cho biết ông Trump và những quan chức khác của chính quyền đã kêu gọi Bắc Kinh bảo vệ quyền tự trị, luật pháp và sự tự do dân chủ của Hong Kong, những điều cho phép đặc khu trở thành trung tâm tài chính và thương mại quốc tế.

Năm ngoái, quốc hội Mỹ đã thông qua một dự luật - được Tổng thống Trump ký ban hành sau đó - yêu cầu chính phủ Mỹ đánh giá thường niên về quyền tự trị của Hong Kong để xác định xem nó có bị xói mòn hay không, và cho phép đưa ra các biện pháp trừng phạt với các cá nhân liên quan đến vi phạm nhân quyền ở đặc khu.

SCMP: Trung Quốc đại lục sắp ra luật an ninh cho Hong Kong

Truyền thông tiết lộ dự thảo nghị quyết về an ninh đối với Hong Kong sắp được trình cho quốc hội Trung Quốc phê duyệt, gồm nội dung chống ly khai và can thiệp nước ngoài.

Quan chức TQ phụ trách quan hệ Hong Kong rời khỏi Hội nghị hiệp thương

Hạ Bảo Long, Trưởng Văn phòng quan hệ Hong Kong và Macau của chính phủ Trung Quốc, đã thôi giữ chức vụ tại Ủy ban toàn quốc Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới