Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghị sĩ Mỹ cam kết bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt

Hạ nghị sĩ Joaquin Castro hôm 12/4 cam kết nỗ lực để bảo đảm an ninh, an toàn và quyền tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, an sinh xã hội cho cộng đồng người Việt tại Mỹ.

Hạ nghị sĩ Castro (đảng Dân chủ, đại diện bang Texas) đưa ra cam kết trên theo đề nghị của Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc, trong cuộc trao đổi trực tuyến vào chiều 12/4.

Trong cuộc trao đổi, Hạ nghị sĩ Castro chia sẻ quan ngại với tình trạng gia tăng bạo lực và kỳ thị người gốc Á, và cam kết sẽ nỗ lực để bảo đảm an ninh, an toàn và quyền tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, an sinh xã hội cho cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ.

quan he Viet Nam - My anh 1

Hạ nghị sĩ Castro là đồng chủ tịch Nhóm ASEAN của Quốc hội Mỹ, chủ tịch Tiểu ban Phát triển quốc tế và các tổ chức quốc tế thuộc Ủy ban Đối ngoại Hạ viện. Ảnh: Law.nd.edu.

Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ Castro cũng trao đổi về thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ, đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ và một số vấn đề khu vực cùng quan tâm.

Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sĩ Castro bày tỏ vui mừng trước những bước tiến của quan hệ Việt Nam - Mỹ sau 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, và mong muốn hai bên sớm trao đổi đoàn cấp cao và đoàn quốc hội sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam và ASEAN ứng phó đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, đề nghị đẩy nhanh hơn nữa hỗ trợ các nước Đông Nam Á tiếp cận vaccine Covid-19, hợp tác với Việt Nam về chuyển giao công nghệ, cấp phép sản xuất vaccine.

quan he Viet Nam - My anh 2

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Hạ nghị sĩ Castro khẳng định sẽ trao đổi với các cơ quan chính quyền về đề nghị của đại sứ về việc hai nước tiếp tục duy trì đối thoại trên tinh thần xây dựng để giải quyết các vấn đề còn khác biệt, trong đó có điều tra theo Điều khoản 301.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao việc Hạ nghị sĩ Castro, cùng Hạ nghị sĩ Ann Wagner (đảng Cộng hòa, bang Missouri) đã giới thiệu dự luật Chiến lược Đông Nam Á.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị Hạ nghị sĩ Castro ủng hộ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Mỹ, trong đó có việc Mỹ dự các hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ và thượng đỉnh Đông Á (EAS).

Hạ nghị sĩ Castro khẳng định nỗ lực cùng các nghị sĩ thúc đẩy chính quyền tăng cường can dự tích cực và xây dựng đối với khu vực và vận động Hạ viện và Thượng viện thông qua dự luật Chiến lược Đông Nam Á.

Nhân dịp này, Đại sứ Hà Kim Ngọc và Hạ nghị sỹ Castro cũng trao đổi về một số vấn đề khu vực.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị chính quyền và Quốc hội Mỹ quan tâm, dành nhiều nguồn lực hơn nữa để triển khai hiệu quả quan hệ đối tác Mekong - Mỹ, xây dựng thêm mạng lưới bạn bè, đối tác ủng hộ hợp tác Mekong tại Quốc hội Mỹ.

Đại sứ Hà Kim Ngọc đánh giá cao lập trường của Mỹ về duy trì các nguyên tắc căn bản để bảo đảm trật tự hàng hải dựa trên luật lệ và ủng hộ các quyền lợi chính đáng của Việt Nam ở Biển Đông.

Về những diễn biến phức tạp ở Biển Đông thời gian gần đây, nhất là ở khu vực đá Ba Đầu và Sinh Tồn Đông, Hạ nghị sĩ Castro khẳng định Mỹ ủng hộ mạnh mẽ việc tôn trọng chủ quyền của các nước khu vực, trong đó có Việt Nam.

Việt Nam đề xuất hợp tác sản xuất vaccine Covid-19 với Mỹ

Đại sứ Hà Kim Ngọc đề nghị Mỹ hỗ trợ các nước Đông Nam Á tiếp cận vaccine và hợp tác với Việt Nam trong sản xuất vaccine ngừa Covid-19, theo TTXVN.

TT Trump gửi thư chúc mừng tới TBT, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Đại sứ Hà Kim Ngọc và đại diện Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã trao đổi thư chúc mừng của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Donald Trump.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm tính từ 27/4/2021
1.472Ca nhiễm
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca
Hà Nội 20 259
Bắc Ninh16306
Vĩnh Phúc 0 87
Đà Nẵng2144
Bắc Giang96507
Hà Nam534
Hưng Yên 0 29
TP.HCM01
Yên Bái01
Quảng Nam03
Đồng Nai01
Hải Dương312
Thái Bình116
Quảng Ngãi01
Lạng Sơn018
Thanh Hóa01
Điện Biên731
Nam Định06
Nghệ An01
Phú Thọ04
Quảng Ninh01
Hải Phòng12
Thừa Thiên Huế05
Đắk Lắk03
Hòa Bình07
Quảng Trị03
Tuyên Quang01
Sơn La11

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Kinh nghiệm chống dịch _ Covid 19 Thế giới