Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghị sĩ Malaysia bất bình vì Đoàn Thị Hương vẫn bị truy tố

Nghị sĩ Ramkarpal Singh cho rằng Đoàn Thị Hương nên được đối xử tương tự Siti Aisyah, nghi phạm người Indonesia vừa được hủy cáo buộc trong vụ ám sát công dân Triều Tiên Kim Chol.

"Tôi cho rằng cáo buộc chống lại Đoàn (Thị Hương) đáng lẽ phải được bỏ giống như đối với Siti Aisyah. Việc bắt giữ Đoàn để tiếp tục truy tố nhưng lại bỏ qua đồng phạm của cô ấy, đặc biệt khi vụ án rõ ràng nhắm tới cả hai, là đáng tiếc và chưa từng có tiền lệ", nghị sĩ Ramkarpal, người cũng là một luật sư, cho biết trong tuyên bố hôm 14/3.

Luật sư Ramkarpal cho rằng việc tổng chưởng lý từ chối thu hồi cáo buộc giết người đối với Hương là "ngoài sức tưởng tượng và đặt ra câu hỏi về quyền lực của tổng chưởng lý".

Doan Thi Huong anh 1
 Nghị sĩ Ramkarpal Singh chỉ trích quyết định của bộ trưởng tư pháp Malaysia khi duy trì cáo buộc chống lại một nghi phạm sau khi phóng thích một nghi phạm khác trong cùng vụ án sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol. Ảnh: The Star.

Ramkarpal cho biết kể từ khi Hương và Siti Aisyah cùng bị buộc tội giết công dân Triều Tiên Kim Chol, dường như tổng chưởng lý tin rằng có đủ bằng chứng chống lại hai người trước khi buộc tội họ.

Ông nói thêm rằng thẩm phán thậm chí đã gọi họ tham gia bào chữa. Do đó, nếu Hương và Siti Aisyah giữ im lặng trong phần biện hộ của mình, họ sẽ bị kết án giết người dựa trên các bằng chứng được công tố đưa ra.

"Nếu là vậy (thả Siti), tại sao tổng chưởng lý lại buộc tội Siti Aisyah ngay từ đầu? Không còn nghi ngờ gì nữa, tổng chưởng lý có quyền ngừng các vụ kiện chống lại Siti Aisyah như cách ông ấy đã làm, nhưng tại sao ông ấy không làm điều tương tự trong trường hợp của Đoàn?", The Star dẫn lời ông Ramkarpal.

Ngày 14/3, tổng chưởng lý Malaysia đã từ chối yêu cầu gỡ bỏ cáo buộc giết người của Đoàn Thị Hương. Trước đó, ngày 11/3, Siti Aisyah đã được trả tự do sau khi các công tố viên nói rằng họ muốn rút lại cáo buộc.

Siti Aisyah, 26 tuổi, và Đoàn Thị Hương, 29 tuổi, bị buộc tội với bốn người khác chưa bị bắt giữ trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol (người được cho là Kim Jong Nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un) tại sảnh khởi hành của sân bay KLIA2 lúc 9h sáng 13/2/2017. Theo Mục 302 của Bộ luật Hình sự Malaysia, bị cáo sẽ chịu án tử hình bắt buộc khi bị kết án.

'Cả hai cùng là dê tế thần, sao Đoàn Thị Hương lại không được thả?' Luật sư cho rằng "không có sự khác biệt nào giữa hai bị cáo, dù có xét thêm hình ảnh trên camera an ninh", nhưng Đoàn Thị Hương lại không được thả như Siti Aisyah.

Đoàn Thị Hương được đưa đến bệnh viện sau cú sốc tại phiên tòa

Hương được đưa tới bệnh viện Kuala Lumpur vào sáng 15/3 để kiểm tra sức khỏe. Luật sư đã đề nghị điều này với Thẩm phán Azmi Ariffin và được chấp nhận.

Những cái nắm tay bên trong phiên tòa chỉ còn lại Đoàn Thị Hương

Hương nắm tay mọi người cô với tới được trong phòng xử, vẫn nói câu "em không làm gì hết", sau hai phiên xử cô phải về trại giam một mình khi người cùng bị truy tố đã được thả.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm