Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nghị sĩ Gen Z trẻ nhất nước Mỹ 'mất ghế'

Madison Cawthorn, nghị sĩ trẻ nhất nước Mỹ, đã bị đánh bại trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa ở một quận tại North Carolina hôm 17/5.

Có 7 đối thủ cạnh tranh vị trí của Cawthorn trong cuộc tranh cử sơ bộ này, và người đàn ông 26 tuổi đã bị đánh bại bởi Thượng nghị sĩ Chuck Edwards, theo BBC.

Rất nhiều vấn đề đã xảy ra với chiến dịch của ông Cawthorn. Trước đó, ông đã hai lần bị buộc tội mang vũ khí đến sân bay và phải đối mặt với các câu hỏi liên quan đến việc ông mặc nội y phụ nữ.

Các cử tri và nhân vật có tầm ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa đã không hài lòng với điều này.

nghi si tre nhat nuoc My anh 1

Nghị sĩ Madison Cawthorn. Ảnh: AP.

Khi tranh cử, Cawthorn “đã nói một số điều thực sự thú vị, thực hiện một chiến dịch cấp cơ sở trên toàn quận, và ông ấy thể hiện sự quan tâm đối với các cử tri của mình”, Hunter Clark, 18 tuổi, một nhân viên cũ của ông Cawthorn, cho biết.

“Đối với tôi và với rất nhiều người, ông ấy đã thay đổi”, Clark nói thêm.

Theo Clark, sự trẻ trung của Cawthorn giúp thu hút cử tri, nhưng những vụ bê bối đã cho thấy “ông ấy chưa trưởng thành”. Clark đã bỏ phiếu chống lại Cawthorn trong cuộc bầu cử lần này.

Sự nghiệp chính trị của Cawthorn cũng xuất hiện nhiều bê bối, chẳng hạn việc ca ngợi những người tràn vào Điện Capitol của Mỹ để tìm cách lật ngược cuộc bầu cử tổng thống. Ngoài ra, dường như ông đã nói dối về việc được nhận vào Học viện Hải quân Mỹ.

Ông đã giành được nhiều sự mến mộ từ những Gen Z ủng hộ ông Donald Trump. Tuy nhiên, những ảnh hưởng của Cawthorn với các cử tri trẻ tuổi đã không giúp ích gì trong cuộc tranh cử sơ bộ này.

Theo ông Chris Cooper, một nhà khoa học chính trị tại Đại học Western Carolina, trước cuộc tranh cử hôm 17/5, không có dấu hiệu nào cho thấy những người trẻ tuổi đi bỏ phiếu. Tuy nhiên, ông Cawthorn đã không sai khi nhắm tới những cử tri Gen Z.

Theo phân tích từ Đại học Tufts, vào năm 2020, hơn 1/3 số cử tri trong độ tuổi 18-29 đã bỏ phiếu cho ông Trump, tương đương gần 10 triệu phiếu bầu.

Tuy nhiên, việc bỏ phiếu của giới trẻ từ lâu đã trở thành một vấn đề trong các cuộc bầu cử hiện đại của Mỹ. Từ năm 1972-1996, sự tham gia của cử tri trong độ tuổi 18-24 đã giảm từ 50% xuống 32% trong các cuộc bầu cử tổng thống, theo dữ liệu điều tra dân số.

Lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ bất ngờ tới Kyiv

Một đoàn thượng nghị sĩ Mỹ, trong đó có lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell, đã có chuyến thăm không báo trước đến Kyiv và gặp Tổng thống Ukraine.

Philippines bầu tổng thống kế nhiệm ông Duterte

Người dân Philippines ngày 9/5 bỏ phiếu bầu tổng thống kế nhiệm ông Rodrigo Duterte, với nghị sĩ Ferdinand Marcos Jr. đang nổi lên là ứng viên sáng giá nhất cho vị trí này.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm