Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghị sĩ Ấn Độ kêu gọi điều tra tỷ phú Adani

Các nghị sĩ đối lập tại Ấn Độ đã kêu gọi điều tra tỷ phú Gautam Adani, sau khi có những cáo buộc khiến cổ phiếu tập đoàn Adani sụt giảm nghiêm trọng.

Tỷ phú Gautam Adani trong một buổi phỏng vấn vào năm 2014. Ảnh: Reuters.

Các nghị sĩ đối lập ngày 3/2 đã chặn các hoạt động tại Quốc hội Ấn Độ, và kêu gọi điều tra các hoạt động kinh doanh của ông trùm than đá Gautam Adani, người được cho là có quan hệ thân thiết với Thủ tướng Narendra Modi, AP đưa tin.

"Chúng tôi không liên quan" đến những tranh cãi của ông Adani, Bộ trưởng Các vấn đề Quốc hội Ấn Độ, ông Pralhad Joshi, khẳng định.

Sau khi công ty Hindenburg Research tung báo cáo khẳng định tập đoàn Adani này tham gia thao túng thị trường và có các hành vi gian lận khác, giá cổ phiếu tập đoàn đã "bốc hơi" 80 tỷ USD, dù Adani phủ nhận các cáo buộc.

Việc giá cổ phiếu sụt giảm đã khiến ông Adani hủy bỏ kế hoạch huy động 2,5 tỷ USD vào hôm 1/2.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ (SEBI) chưa đưa ra bình luận. Tờ Economic Times đã dẫn các nguồn tin ẩn danh ở SEBI nói rằng cơ quan này đã yêu cầu các sở giao dịch kiểm tra xem có hoạt động bất thường với cổ phiếu của Adani hay không.

ty phu adani anh 1

Giá cổ phiếu công ty Adani sụt giảm mạnh sau báo cáo của Hindenburg Research. Ảnh: Reuters.

Giá cổ phiếu Adani Enterprises đã giảm 30% vào ngày 3/2, xuống còn 1.017 rupee (khoảng 12 USD), trước khi về mức 1.531 rupee vào cuối phiên giao dịch.

Giá cổ phiếu của công ty đã giảm hơn 50% (từ 3.436 rupee) kể từ khi Hindenburg Research công bố báo cáo hồi tuần trước. Cổ phiếu từ 6 công ty niêm yết khác của Adani cũng giảm 5-10%.

S&P Dow Jones hôm 2/2 cho biết sẽ loại tập đoàn Adani khỏi nhóm cổ phiếu bền vững kể từ ngày 7/2. Điều này có thể ảnh hưởng đến bậc tín nhiệm của Adani và tác động đến tâm lý nhà đầu tư.

Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Nirmala Sitharaman bác bỏ những lo ngại việc Adani lỗ nặng sẽ khiến nhà đầu tư hoảng sợ. Bà cho biết thị trường tài chính Ấn Độ được "điều tiết tốt".

Tài sản ròng của ông Adani đã giảm một nửa, xuống còn 61 tỷ USD, biến ông tụt xuống vị trí thứ 21 trên bảng xếp hạng tỷ phú do Bloomberg phân tích.

Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế

Mục Thế giới giới thiệu cuốn “Quốc gia thăng trầm: Lý giải vận mệnh của các nền kinh tế” được NXB Thế giới cho ra mắt vào năm 2018. Tác phẩm làm rõ sự phát triển và đi xuống của nền kinh tế thế giới từ cuối thập niên 1990 đến đầu những năm 2000. Cuốn sách vạch ra 10 quy luật để nhận diện về chu kỳ kinh tế dẫn đến vận mệnh tăng trưởng hay suy thoái của một quốc gia.

> Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Vận may của tỷ phú Adani đang cạn dần

Tài sản của ông Adani, người từng là tỷ phú giàu nhất châu Á, đang giảm chóng mặt sau khi công ty bán khống Mỹ Hindenburg đưa ra cáo buộc chống lại tập đoàn của ông.

Đế chế của tỷ phú Adani mất 100 tỷ USD

Cổ phiếu của tập đoàn Adani đã giảm vào ngày 2/2 sau khi tình trạng hỗn loạn thị trường buộc tập đoàn này phải hủy bỏ đợt chào bán cổ phiếu quan trọng trị giá 2,5 tỷ USD

Trần Hoàng

Bạn có thể quan tâm