Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghị sĩ 8X và bài phát biểu chấn động sảnh trước Điện Capitol

Nghị sĩ đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez định bỏ qua việc nghị sĩ đảng Cộng hoà Ted Yoho buông lời thô lỗ với cô, nhưng việc ông xin lỗi đã làm cô đổi ý.

Hôm 20/7, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hoà Ted Yoho của Florida đã ngăn Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez của New York trước Tòa nhà Quốc hội (Điện Capitol) và bắt đầu một cuộc tấn công cá nhân đầy hung hăng. Yoho nói rằng quan điểm của Ocasio-Cortez - cho rằng nghèo đói và thất nghiệp đã góp phần gia tăng tội phạm ở New York - là thật "kinh tởm".

Không chỉ dừng lại ở đó, khi Ocasio-Cortez phản ứng lại rằng Yoho đã quá thô lỗ, ông bỏ đi xuống các bậc thang và nói “f*cking b*tch” (một tiếng chửi tục ám chỉ Ocasio-Cortez là một phụ nữ thấp kém).

AOC phan bac lai loi xuc pham cua Ted Yoho anh 1

Hạ nghị sỹ đảng Cộng hoà Ted Yoho trong một bài phát biểu ngày 13/1/2020. Ảnh: Getty Images.

Hai ngày sau đó, ông Yoho đứng tại Hạ viện và xin lỗi vì “thái độ thiếu tôn trọng trong cuộc hội thoại của tôi với một đồng nghiệp từ New York”. Ông phủ nhận việc sử dụng những lời chửi bới lúc đó.

“Với một người đã kết hôn 45 năm và có hai cô con gái, tôi rất chú trọng đến lời nói của mình. Những thứ khó nghe mà báo chí gán cho tôi không bao giờ được tôi sử dụng để nói với các đồng nghiệp và nếu chúng bị hiểu như vậy, tôi xin lỗi vì sự hiểu lầm này”, ông Yoho phát biểu.

Tuy nhiên, Bob Cusack, tổng biên tập của The Hill, khẳng định “câu chuyện của chúng tôi chính xác 100%”. Phóng viên The Hill đứng đó khi ông Yoho và Ocasio-Cortez tranh cãi.

Khi xúc phạm phụ nữ trở nên bình thường

Đại diện đảng Dân chủ Ruben Gallego ở Arizona và Dean Phillips ở Minnesota đều cho rằng có sự phân biệt giới tính ở đây. Họ đều đã từng bày tỏ quan điểm tương tự về nghèo đói và tội phạm trước đây, tuy nhiên không phải nhận phản ứng gay gắt như Ocasio-Cortez.

Các nhà phê bình cho rằng bằng cách sử dụng từ “b*tch” trong lời nói của mình, Yoho phô bày sự khó chịu với việc một người phụ nữ như Ocasio-Cortez nắm quyền lực chính trị.

Sự lựa chọn từ ngữ đó của ông Yoho thường được sử dụng để chê bai phụ nữ vì những đặc điểm (dựa trên đánh giá của người nói) như độc hại, khó chịu hay ích kỷ. Đây cũng là những thứ được sử dụng để mô tả những người phụ nữ dám tìm kiếm quyền lực.

Theo nhà triết học Kate Manne, "không thích và thù địch là những phản ứng có thể dự đoán trước đối với các nữ chính trị gia".

Hôm 21/7, Ocasio-Cortez đã phản hồi lời nói khiếm nhã này bằng cách tweet: “Này, ‘b*tches’ thì cũng làm được việc thôi".

Vào hôm 23/7, một ngày sau lời xin lỗi của ông Yoho, Ocasio-Cortez không chỉ phản hồi lại Yoho, mà còn lên án phần lớn đàn ông, từ Tổng thống Donald Trump đến một người đàn ông trên tàu điện ngầm, đều vô thức hay cố ý nghiễm nhiên coi hành động và lời nói bạo lực, xúc phạm đối với phụ nữ là chấp nhận được. Đồng thời, đằng sau đó là cả một hệ thống chính trị và quyền lực chống đỡ hiện thực ấy.

Cô cũng phản biện lại lời phát biểu của Yoho rằng ông cũng có gia đình với vợ và hai cô con gái. “Tôi thậm chí còn nhỏ hơn cô con gái út của ông Yoho 2 tuổi. Và tôi cũng là một cô con gái. Cha tôi, ơn trời, không còn sống để chứng kiến cách ông Yoho đối xử với con gái mình".

AOC phan bac lai loi xuc pham cua Ted Yoho anh 2

Nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Alexandria Ocasio-Cortez của New York phát biểu đáp trả lời "xin lỗi" của ông Ted Yoho. Ảnh: ABC.

“Khi làm như vậy với bất cứ người phụ nữ nào, cũng như những gì ông Yoho đã làm, có nghĩa là ông ấy đã tự cho những người đàn ông khác cái quyền làm vậy với con gái mình", cô tiếp tục. "Sử dụng ngôn ngữ như vậy trước công chúng, Yoho đã cho phép người khác sử dụng loại ngôn ngữ đó tới chính vợ, con gái và những người phụ nữ trong cộng đồng ông. Và tôi ở đây để nói rằng điều đó là không thể nào chấp nhận được".

Những tranh cãi xung quanh

Ocasio-Cortez cũng cáo buộc nghị sĩ Roger Williams (một người Cộng hòa) đã có mặt tại Điện Capitol khi cuộc đối đầu của cô và ông Yoho diễn ra, nhưng không can thiệp khi ông Yoho xúc phạm Ocasio-Cortez. Williams nói rằng ông không nghe thấy cuộc trò chuyện trong khi nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng ông "chỉ giả vờ không nghe". Phóng viên The Hill cho rằng ở vị trí của ông Williams, ông hẳn đã nghe được cuộc trò chuyện.

Những người chỉ trích không chỉ nhắm vào riêng ông Yoho mà còn cả Williams. Đối với nghị sĩ Yoho, ông bị lên án từ cách dùng từ ngữ miệt thị đối với phụ nữ đến việc ông mang vợ và con gái ra nói trong lời biện hộ, một lời biện hộ phổ biến, "như thể chỉ cần có vợ và con gái thì mọi người đàn ông đều đối xử tốt hơn với phụ nữ".

Trong khi đó, nghị sĩ Williams bị chỉ trích rằng nếu ông chọn không can thiệp vào câu chuyện kia, tức là ông không nhận thấy một người phụ nữ đang cố gắng làm việc của mình bị sỉ nhục một cách công khai và từ đó không xứng đáng được giao trọng trách đáp ứng các yêu cầu của phụ nữ nói chung.

Yoho phản hồi rằng Ocasio-Cortez đang làm quá sự việc lên và phủ nhận việc dùng những từ ngữ phân biệt giới tính. Ông nói rằng cô có thể "đưa ra ý kiến nhưng không có quyền thổi phồng sự việc, bình luận về gia đình tôi, hay lên ý kiến về một việc không có thật để giành lợi ích chính trị. Sự thật vẫn là sự thật, tôi sẽ không xin lỗi cho việc mà tôi không hề làm".

Sự việc vẫn còn tiếp diễn, tuy nhiên, nó đã kịp để lại trong lòng những người theo dõi những băn khoăn về sự phân biệt giới tính có hệ thống, đặc biệt là với phụ nữ, và không chỉ ở Mỹ mà còn rộng hơn.

Việt Linh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới