Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghị quyết về cơ chế đặc thù cho TP.HCM là quyết sách quốc gia đột phá

Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhìn nhận nghị quyết về cơ chế đặc thù cho TP.HCM vừa được Quốc hội thông qua là một quyết sách quốc gia đột phá, kịp thời.

Ngay sau khi Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM được thông qua chiều 24/11, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định "đây là động lực phát triển đồng thời cũng là trách nhiệm lớn của TP.HCM".

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng với 18 nội dung thuộc 5 lĩnh vực, Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM chính là "một quyết sách quốc gia đột phá, đồng bộ, kịp thời".

Nghi quyet ve co che dac thu cho TP.HCM anh 1
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng các yếu kém trong giao thông, ngập nước đang khiến hình ảnh TP.HCM tụt hậu. Ảnh: Lê Quân.

Nghị quyết này cũng phù hợp với tình hình phát triển của TP sau hơn 40 năm thống nhất miền Nam và hơn 30 năm Đổi mới. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 15/1/2018, tạo điều kiện cho TP và các bộ ngành, Chính phủ và Quốc hội triển khai trong 3 năm cuối nhiệm kỳ 2016-2020.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, dân số TP.HCM chiếm 9% dân số cả nước, song đóng góp gần 22% GDP và khoảng 28% tổng thu ngân sách cả nước. Tăng trưởng kinh tế TP trong 30 năm Đổi mới bình quân 10,7 %/năm, gấp 1,6 lần bình quân cả nước. Năng suất lao động của TP gấp 2,7 lần năng suất lao động bình quân cả nước.

Tuy nhiên, từ năm 2010 đến nay, sự phát triển của TP đã giảm tốc, thậm chí tụt hậu so với cả nước ở một số lĩnh vực (thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, xuất khẩu, tính hấp dẫn của môi trường cạnh tranh), các yếu kém về giao thông, ngập nước, chất lượng môi trường có xu hướng gia tăng. Tỷ lệ gia tăng người nghiện ma túy cao nhất và số vụ án được xét xử ở TP nhiều nhất cả nước (chiếm khoảng 16% cả nước trong khi dân số chỉ chiếm hơn 9% dân số cả nước).

Nghi quyet ve co che dac thu cho TP.HCM anh 2
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trong ngày đầu tiên nhận nhiệm vụ Bí thư Thành uỷ TP.HCM vào tháng 5. Ảnh: Hải An.

Bí thư Thành uỷ TP.HCM cho biết trong 18 nội dung của cơ chế, chính sách đặc thù của TP có 12 nội dung cần có quy định của HĐND TP. Ngay kỳ họp diễn ra vào tháng 12 tới, HĐND TP sẽ ra nghị quyết nhằm triển khai hiệu quả những nội dung về cơ chế đặc thù cho TP.HCM. Trên cơ sở đó, UBND TP sẽ có chương trình thực hiện trong 3 năm 2018-2020 và kế hoạch triển khai hàng năm.

Với thời gian thực hiện trong 5 năm, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ quyết tâm triển khai quyết liệt, đồng bộ và sáng tạo với tinh thần cùng cả nước, vì cả nước, xứng đáng với niềm tin mà Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân cả nước đã dành cho TP.HCM trong suốt thời gian qua.

Trước đó, Bộ Chính trị đã ban hành kết luận 21 ngày 24/10, trong đó có nêu rõ “Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo việc chuẩn bị trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV ban hành Nghị quyết cho phép Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù để Thành phố phát triển nhanh, bền vững hơn”. 

Phó thủ tướng: 'Cơ hội vàng cho TP.HCM phát triển vượt bậc' Ngay trước giờ Quốc hội thông qua Nghị quyết cơ chế, chính sách để phát triển TP.HCM, Zing.vn đã có cuộc trao đổi với Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và nhiều đại biểu Quốc hội.Hà Hương

Bạn có thể quan tâm