Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghị quyết 25 năm quan hệ Việt - Mỹ được giới thiệu tại quốc hội Mỹ

Hai nghị quyết khẳng định tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt - Mỹ và sự hợp tác giữa chính phủ và nhân dân hai nước cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, một nhóm nghị sĩ tại quốc hội Mỹ vừa lần lượt giới thiệu hai nghị quyết S.Res. 607 và H.Res.1018 với tên gọi "Kỷ niệm 25 năm bình thường hóa, Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Mỹ cùng nhau hợp tác vì một khu vực Đông Nam Á ngày càng ổn định, thịnh vượng và hòa bình; khẳng định quốc hội Mỹ cam kết Mỹ tiếp tục là đối tác mạnh mẽ, tin cậy và năng động của khu vực Đông Nam Á".

Nhóm nghị sĩ này là lãnh đạo Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Tiểu ban châu Á - Thái Bình Dương và Cấm phổ biến vũ khí hạt nhân, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, bao gồm Thượng nghị sĩ Cory Gardner (Cộng hòa - Colorado), Thượng nghị sĩ Ed Markey (Dân chủ - Massachusetts), Hạ nghị sĩ Ami Bera (Dân chủ - California) và Hạ nghị sĩ Ted Yoho (Cộng hòa - Florida).

Các nghị quyết được giới thiệu đúng dịp kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Mỹ (11/7/1995-11/7/2020).

Hai nghị quyết khẳng định tầm quan trọng của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt - Mỹ, sự hợp tác giữa chính phủ và nhân dân hai nước vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng, mở, và trên cơ sở trật tự dựa trên luật lệ, thúc đẩy an ninh, phát triển và tôn trọng chủ quyền.

Các nghị quyết hoan nghênh những thành tựu hợp tác trên các lĩnh vực trong quan hệ Việt Nam - Mỹ từ chính trị, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, giải quyết hậu quả chiến tranh, giáo dục - đào tạo, y tế, hợp tác giữa các địa phương, các thành phố lớn, cũng như hợp tác trong các cơ chế khu vực, trong đó có Mekong.

Nghi quyet 25 nam quan he Viet - My anh 1

Tổng thống Trump và Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trong lần ông Trump thăm Việt Nam năm 2017. Ảnh: Việt Hùng.

Nghị quyết cũng đánh giá cao đóng góp của cộng đồng đông đảo người Việt đối với sự phát triển của Mỹ. Riêng về giải quyết hậu quả chiến tranh, các nghị quyết nêu đậm hợp tác giữa hai nước trong việc tẩy độc dioxin, xử lý bom mìn còn sót lại và hợp tác trong việc tìm kiếm lính Mỹ và bộ đội Việt Nam mất tích trong chiến tranh.

Quốc hội Mỹ đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò kép vừa là Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Phía Mỹ đánh giá cao việc Việt Nam sẵn sàng bảo vệ tự do hàng hải và luật pháp quốc tế tại khu vực Biển Đông và khẳng định các quyền và lợi ích của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế phải được tôn trọng.

Nhân dịp này, Đại sứ Hà Kim Ngọc đã có thư cảm ơn sự ủng hộ của quốc hội Mỹ đối với sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt - Mỹ.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước gửi điện mừng TT Trump

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo khác của Việt Nam đã gửi điện chúc mừng quốc khánh Mỹ đến Tổng thống Donald Trump và những người đồng cấp.

‘Tròn 25 năm, quan hệ Việt - Mỹ nay đã ở tầm chiến lược’

Quan hệ Việt - Mỹ vượt qua thương đau của chiến tranh để hợp tác “trên cả đối tác toàn diện” là điều mà người trong cuộc khó có thể nghĩ tới, theo cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ.

'Đừng quá câu nệ vào tên gọi của mối quan hệ Việt - Mỹ'

Trả lời Zing, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc nói rằng sau 25 năm, chúng ta không quá khó khăn để xác định được tầm mức của quan hệ Việt Nam - Mỹ đang ở đâu.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới