Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghi phạm khủng bố Paris ra hầu tòa ở Bỉ

Luật sư của Salah Abdeslam, nghi phạm khủng bố Paris vừa bị bắt ở Brussels, khẳng định y không biết về kế hoạch vụ đánh bom ở Bỉ mới đây và chấp nhận bị dẫn độ về Pháp.

Sáng ngày 24/3 (giờ địa phương), Abdeslam đã ra trước tòa án tại Brussels. Luật sư bào chữa của y là Sven Mary. Trả lời các phóng viên ở ngoài trụ sở tòa án, Mary cho biết: "Thân chủ của tôi không hề biết gì về kế hoạch vụ đánh bom khủng bố ở Brussels vừa qua". 

Trước đó, các thông tin từ nhà điều tra đã khẳng định những nghi phạm gây ra hàng loạt vụ đánh bom ở Brussels có liên hệ trực tiếp với Abdeslam, và chúng có thể đều cùng một mạng lưới đã gây ra hai vụ tấn công đẫm máu ở các thủ đô của Bỉ và Pháp.

Theo luật sư Mary, Abdeslam cũng không phản đối việc Paris muốn Bỉ dẫn độ y về Pháp để chịu xét xử. Tuy nhiên, nghi phạm yêu cầu quá trình này chậm lại khoảng 1 tháng để có thời gian nghiên cứu những cáo trạng chống lại y. "Abdeslam cũng muốn rời khỏi đây để đến Pháp càng sớm càng tốt", luật sư Mary nói. 

Khu vực xung quanh tòa án xét xử Abdeslam được tăng cường an ninh vô cùng nghiêm ngặt. Ngày 31/3, Abdeslam sẽ tiếp tục ra trước tòa án để nghe lệnh bắt giữ do Pháp ban bố trên toàn châu Âu. Lệnh bắt này là một phần thủ tục của các nước thành viên Liên minh châu Âu nhằm tăng cường quá trình dẫn độ.

Giới chuyên gia pháp lý nhận định hầu như chắc chắn Abdeslam sẽ bị dẫn độ sang Pháp. Nhưng việc hoàn thành các thủ tục pháp lý có thể sẽ kéo dài nhiều tuần, thậm chí hàng tháng. 

Khi được hỏi Abdeslam có đang hợp tác với cảnh sát để lấy lời khai hay không, luật sư Mary từ chối trả lời vì đây là thông tin bí mật.

Salah Abdeslam đã lẩn trốn suốt bốn tháng sau cuộc tắm máu ở Paris khiến 130 người thiệt mạng. Hắn bị bắt trong một cuộc đọ súng tại Brussels. Cuộc bố ráp diễn ra ở Molenbeek, thuộc ngoại ô thủ đô Bỉ, một trong những điểm nóng Hồi giáo cực đoan ở quốc gia này. 

Những kẽ hở dẫn đến vụ đánh bom khủng bố ở Bỉ

Mạng lưới khủng bố của IS cắm rễ sâu ở châu Âu, kỹ thuật chế tạo bom cao và sự tinh vi trong việc bảo mật các liên lạc là những thách thức mà lực lượng an ninh châu Âu phải xử lý.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới