Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghi phạm được thả vụ Kim: Malaysia phá hoại danh dự Triều Tiên

Ri Jong Chol, nghi phạm trong vụ sát hại người Triều Tiên nghi là Kim Jong Nam, nói rằng ông chỉ là nạn nhân trong âm mưu Malaysia nhằm gây tổn hại danh dự Bình Nhưỡng.

Người Triều Tiên trong nghi án Kim Jong Nam ra khỏi đồn cảnh sát Ri Jong Chol, bị bắt trong vụ sát hại người được cho là Kim Jong Nam, được phóng thích sáng 3/3 và sẽ bị trục xuất khỏi Malaysia. Ông Ri mặc áo chống đạn khi ra khỏi đồn cảnh sát.

"Tôi nhận ra đó là âm mưu nhằm phá hoại địa vị và danh dự của Triều Tiên", Ri nói với phóng viên bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh hôm nay.

Ông phủ nhận có mặt tại sân bay vào ngày người đàn ông mang hộ chiếu ngoại giao tên Kim Choi chết ở sân bay Kuala Lumpur (13/2). Theo lời Ri, ông không biết gì về chuyện xe của mình có liên quan đến vụ án, đồng thời lên tiếng cáo buộc cảnh sát Malaysia đã ép ông thú tội.

Kim Jong Nam chet anh 1
Ri Jong Chol nói với báo chí bên ngoài Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 4/3. Ảnh: Reuters.

Theo Guardian, Ri đang trên đường trở về Triều Tiên sau khi bị Malaysia trục xuất. Trước đó, sự xuất hiện của ông tại sân bay quốc tế Bắc Kinh sáng sớm ngày 4/3 thu hút sự quan tâm của rất đông phóng viên Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, Ri đã được cảnh sát Trung Quốc nhanh chóng đưa ra khỏi sân bay trước khi có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào.

Ri Jong Chol, 47 tuổi, nghi phạm thứ ba bị bắt giữ trong nghi án Kim Jong Nam, được trả tự do 3/3 vì cảnh sát Malaysia không có đủ chứng cứ để buộc tội ông. Dù vậy, sau khi được trả tự do, người này bị trục xuất khỏi Malaysia vì không có giấy tờ hợp lệ

Kim Jong Nam chet anh 2
Ri Jong Chol trong vòng vây báo giới ở sân bay Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

Ri được mô tả là chuyên gia về hóa học, Ri bị cho là lái xe giúp một trong số 4 nam giới Triều Tiên có liên quan tới vụ sát hại công dân Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Choi. Bốn đối tượng Ri Ji Hyon, Hong Song Hac, O Jong Gil và Ri Jae Nam được cho đã lên kế hoạch vụ sát hại ông Kim Choi, đã trốn thoát.

Malaysia ra lệnh bắt người Triều Tiên trong nghi án Kim Jong Nam

Cảnh sát Malaysia hôm nay phát lệnh bắt giữ nam nghi phạm là nhân viên của hãng hàng không Air Koryo có liên quan đến cái chết của người đàn ông Triều Tiên nghi là Kim Jong Nam.

Đoàn Thị Hương sẽ trải qua xét xử ở Malaysia như thế nào?

Chỉ có Tòa Cấp cao mới có thẩm quyền xét xử các vụ liên quan đến án tử hình nên các nữ nghi phạm có thể được thả hoặc tạm giữ thêm đến khi vụ án được chuyển giao cho tòa này.


Ngụy An

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Thế giới