Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghỉ ốm bị trừ lương, công nhân may đình công

Cho rằng công ty điều chỉnh chế độ nghỉ phép, hợp đồng lao động và suất ăn không phù hợp, hàng chục công nhân may ở Đà Nẵng đã đồng loạt nghỉ việc để phản đối.

Ngày 9/9, hàng chục công nhân Công ty may xuất khẩu PACIFIC (khu Công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) đồng loạt nghỉ việc, đình công tập thể để đòi quyền lợi.

Theo phản ánh của công nhân, công ty này vừa ra thông báo điều chỉnh chế độ nghỉ phép không phù hợp. Cụ thể, nếu công nhân nghỉ vì lý do đau ốm, có giấy xác nhận của bệnh viện quá 2 ngày vẫn bị khấu trừ tiền lương số tiền 34.000 đồng, trước đây thì không bị trừ tiền.

Cong nhan Da Nang nghi viec dinh cong anh 1
Hàng chục công nhân đình công đòi quyền lợi. Ảnh: CTV.

Không chỉ vậy, một số người cho biết dù làm việc gần 1 năm và đã hết thời gian thử việc nhưng họ không được ký hợp đồng lao động cũng như chế độ bảo hiểm xã hội. 

Ngoài ra nhiều công nhân bức xúc về suất ăn do công ty nấu có giá 15.000 đồng chất lượng không đảm bảo, ăn không đủ no. Nhiều người buổi trưa phải về nhà đón con không ở lại ăn nhưng vẫn bị trừ tiền.

Công nhân N.A.Đ cho biết việc công ty đưa ra những quy chế mới làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người công nhân.

“Ngày hôm qua, phía công ty có tổ chức họp với anh chị em công nhân giải thích các quy chế mới, trong đó có việc nghỉ đau ốm có giấy bệnh viện vẫn bị trừ tiền bảo hiểm, điều này gây mất quyền lợi cũng như gây khó cho chúng tôi”, chị Đ. nói.

Cong nhan Da Nang nghi viec dinh cong anh 2
Khu công nghiệp Hòa Khánh (Đà Nẵng), nơi công ty PACIFIC đặt trụ sở làm việc. Ảnh: Google Maps.

Ông Nguyễn Hữu Lợi, Phó giám đốc công ty PACIFIC, cho biết việc đưa ra chế độ nghỉ phép chỉ mới dự thảo và công ty chưa áp dụng.

"Về phản ánh công nhân làm việc gần 1 năm chưa ký hợp đồng thì chỉ có 2 người. Chúng tôi cũng cam đoan bữa ăn cho công nhân đảm bảo chất lượng. Phía công ty sẽ đợi kết luận từ phía cơ quan chức năng rồi sẽ có kế hoạch triển khai cụ thể, trên tinh thần tuân thủ đúng quy định của pháp luật”, ông Lợi cho biết.

Trước những bức xúc của công nhân, chính quyền địa phương và đại diện Liên đoàn lao động TP đã có mặt thuyết phục công nhân quay trở lại làm việc. Đồng thời lãnh đạo công ty cùng đại diện công nhân sẽ có cuộc họp để thống nhất.

Hàng trăm công nhân đình công, quốc lộ ách tắc

Hàng trăm công nhân ở Thanh Hóa cho rằng công ty giày dép ép tăng sản lượng và làm thêm ngoài giờ nhưng không được thanh toán tiền lương nên đình công, đòi quyền lợi.Giáp Hồ

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội